Kiến nghị truy thu vào ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

Thứ hai, 05/09/2022 20:02
(ThanhtraVietNam) - Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 258 doanh nghiệp (DN) có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và xử phạt 551,65 tỷ đồng; giảm lỗ 7.617,34 tỷ đồng; giảm khấu trừ 6,18 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 1.636,04 tỷ đồng...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế

Tổng cục Thuế cho biết, ngay từ đầu năm 2022, đơn vị này đã yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp kiểm soát các hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đảm bảo tránh chồng chéo, trùng lắp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

Quán triệt đến toàn ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại DN kết hợp với việc kiểm tra sử dụng hóa đơn nhằm kịp thời phát hiện việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp của DN, qua đó xử lý vi phạm về hóa đơn, về thuế theo qui định.

Theo đó, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), ngành Thuế thực hiện đánh giá, phân loại rủi ro các hồ sơ hoàn để thực hiện thanh tra, kiểm tra 100% trong vòng một năm (kể từ thời điểm hoàn thuế) đối với các hồ sơ xác định có rủi ro cao đặc biệt với hoàn thuế xuất khẩu một số mặt hàng như: tinh bột sắn, cao su, hạt điều, dăm gỗ, nông sản...; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát việc kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, ngành Thuế cũng thực hiện rà soát, phân tích rủi ro và tiến hành thanh tra kiểm tra đối với các DN có rủi ro cao; tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với loại hình kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) trên toàn quốc; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với các DN có giao dịch liên kết...

Trong công tác chống chuyển giá, cơ quan thuế đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn ngừa việc chuyển giá của DN như: tuyên truyền hỗ trợ, đôn đốc rà soát kê khai, thanh tra kiểm tra, phối hợp với các cơ quan có liên quan như truyền thông, công an, hải quan, các Sở, ban, ngành… để nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá.

Cũng theo Tổng cục Thuế, trong 8 tháng đầu năm, toàn ngành Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 258 DN có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 551,65 tỷ đồng; giảm lỗ 7.617,34 tỷ đồng; giảm khấu trừ 6,18 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 1.636,04 tỷ đồng. Trong đó, thanh tra, kiểm tra xác định lại giá thị trường đối với giao dịch liên kết đã truy thu 271,62 tỷ đồng, giảm lỗ 6.313,7 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 1.049,57 tỷ đồng.

Cùng với đó, để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng gian lận trốn lậu thuế đối với hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, cơ quan thuế khi xây dựng Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 của Quốc hội cùng một số văn bản quy phạm pháp luật ban hành kể từ năm 2020 đã bổ sung nhiều quy định liên quan đến quản lý thuế đối với các hoạt động TMĐT.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 

“Siết chặt” quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Ngành Thuế cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế, kê khai nộp thuế đến tất cả người nộp thuế (NNT) có hoạt động TMĐT; rà soát, đôn đốc đối với NNT có hoạt động TMĐT phải kê khai, nộp thuế theo quy định; thường xuyên trao đổi, phối hợp với các cơ quan liên quan để thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT vào nền nếp, ngành Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định đối với các DN có kinh doanh TMĐT. Đồng thời thực hiện việc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của cơ quan thuế thông tin khuyến cáo các hành vi sai phạm về thuế thường gặp của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số của các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam; công bố các trường hợp cố tình không thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định, gian lận, trốn thuế...

Đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook, Amazon…, cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác hoặc đại lý quảng cáo của các Công ty này hoặc các DN mua dịch vụ trực tiếp của các Công ty này tại Việt Nam.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã chủ động phối hợp với các Cơ quan chức năng có liên quan để thu thập thông tin, dữ liệu liên quan đến Netflix (là Công ty cung cấp dịch vụ giải trí truyền hình trực tuyến có trụ sở tại Hà Lan, cung cấp dịch vụ tại hơn 100 Quốc gia, trong đó có Việt Nam), trên cơ sở đó đã có các Công văn đề nghị Netflix thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam. 

Tổng cục Thuế xác định công tác thanh tra, kiểm tra trong hoàn thuế GTGT là một trong những mắt xích quan trọng trong công tác quản lý thuế, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra hoàn thuế GTGT; chỉ đạo đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ thực hiện trong thanh tra, kiểm tra hoàn thuế; tập trung phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp người nộp thuế không chấp hành quyết định xử lý sau kiểm tra.

Tập trung triển khai các biện pháp đối chiếu, xác minh, phối hợp với các cơ quan ban ngành khác như chính quyền địa phương, cơ quan Hải quan, Ngân hàng, Công an... để thực hiện các nghiệp vụ trong thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, thường xuyên phổ biến các hành vi vi phạm, trao đổi kinh nghiệm về các dấu hiệu, hành vi vi phạm trong hoàn thuế GTGT để có biện pháp phòng ngừa, xử lý nghiêm với trường hợp NNT có gian lận trong việc sử dụng hóa đơn và hoàn thuế...

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra