Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VPBank bán cổ phiếu “chui”?

Thứ sáu, 08/04/2022 07:02
(ThanhtraVietNam)- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Lưu Thị Thảo đã bán lượng cổ phiếu gần 1 tỷ đồng nhưng không thông báo về việc dự kiến giao dịch mã VPB.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố thông tin về kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và liên quan đến người nội bộ tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Cụ thể, bà Lưu Thị Thảo - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng VPBank vừa thông báo đã bán ra 25.000 cổ phiếu VPB (tính theo mệnh giá 250 triệu đồng) theo phương thức khớp lệnh, trong thời gian từ 7/2 đến 24/2. Sau giao dịch này, bà Hảo còn nắm giữ 6.509.246 cổ phiếu VPB, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 0,145% xuống 0,144%.

Được biết, giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ 7-24/2/2022. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu VPB dao động trong vùng 35.000-38.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo đó giao dịch bán cổ phiếu trên có giá trị gần 1 tỷ đồng.

Nhưng đáng chú ý, số lượng cổ phiếu mà vị Phó Tổng Giám đốc VPBank đã bán ra thuộc trường hợp phải công bố thông tin trước và sau khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, bà Thảo chỉ công bố thông tin sau khi đã hoàn tất giao dịch bán nói trên.

Theo quy định tại Điều 33, Thông tư 96/2020/BTC-TT hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán ban hành ngày 16/11/2020, người nội bộ tại doanh nghiệp phải công bố thông tin và báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán trước (ít nhất 3 ngày) và sau khi thực hiện giao dịch (trong 5 ngày làm việc) nếu giao dịch từ 200 triệu đồng tính theo mệnh giá (tương đương 20.000 cổ phiếu) trở lên trong 1 tháng.

leftcenterrightdel

Phó Tổng Giám đốc VPBank

đã bán ra 25.000 cổ phiếu VPB trong thời gian từ 7/2 đến 24/2 

Trước đó, cuối tháng 7/2021, thanh tra UBCKNN đã ra quyết định xử phạt ông Trần Ngọc Bê số tiền hơn 940 triệu đồng cũng bởi lý do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch VPB.

Ông Bê là anh rể Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng đã mua gần 1,5 triệu cổ phiếu VPB và bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 1, mua gần 1,9 triệu cổ phiếu VPB trong tháng 2, mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 3/3 nhưng không đăng ký giao dịch.

Vị này còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 4 tháng kể từ khi quyết định có hiệu lực.

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán bức xúc với giao dịch bán “chui” lượng lớn cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Với tính chất nghiêm trọng của sự việc, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Trịnh Văn Quyết để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Quyết để phục vụ điều tra.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "thao túng thị trường chứng khoán", "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã và đang tiếp tục điều tra và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

 

Khánh Nghi

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra