Đoàn kết để tạo ra sức mạnh, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Thứ hai, 21/08/2023 08:56
(ThanhtraVietNam) - Ghi nhận và đồng tình với các kết quả mà tập thể cán bộ, công chức của Ban Tiếp công dân Trung ương (TCDTW) đã đạt được trong thời gian vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy hy vọng và giao nhiệm vụ cho Ban TCDTW trong thời gian tới cần cố gắng hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, có nhiều tham mưu đề xuất với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ hơn nữa vì mục tiêu, kết quả chung, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Tổng Thanh tra Chính phủ giao phó.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình khiếu kiện của công dân có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp

Trong chương trình làm việc với các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy đã làm việc với Ban TCDTW về kết quả, tình hình, nhiệm vụ công tác của Đơn vị trong thời gian vừa qua, đồng thời, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất cũng như có những chỉ đạo kịp thời trong thời gian sắp tới.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban TCDTW Nguyễn Hồng Điệp cho biết, trong thời gian qua, tình hình khiếu kiện của công dân tại Ban TCDTW và trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng tăng và có nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, Ban TCDTW đã chủ động, thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ đảm bảo hoạt động của Đơn vị diễn ra thường xuyên, liên tục; phân công và bố trí cán bộ, công chức trực để phối hợp xử lý tốt mọi tình huống trong tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC). Chủ động ban hành các Kế hoạch phối hợp tổ chức tiếp công dân phục vụ Hội nghị Trung ương Đảng và kỳ họp Quốc hội khoá XV. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi làm việc của Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy với Ban Tiếp CDTW. Ảnh: L.A 

Ban TCDTW cũng đã chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) thực hiện nhiều giải pháp góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại Hà Nội và Trụ sở TCDTW trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Cùng với đó, tổ chức tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư tại Trụ sở TCDTW, đảm bảo mọi công dân đến đều được tiếp, hướng dẫn và giải thích theo quy định của pháp luật, đảm bảo xử lý đơn thư kịp thời. 

Về nhiệm vụ công tác năm 2023, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2023, Trụ sở TCDTW đã tiếp thường xuyên 2236 lượt với  5.882 công dân đến trình bày 2.188 vụ việc (KN 1.061 việc, TC 288 việc, kiến nghị và phản ánh 839 việc); 195 lượt đoàn đông người.

Riêng Ban TCDTW tiếp thường xuyên 1.468 lượt, có 4.467 công dân được tiếp với 1.441 vụ việc (KN 635 việc, TC 224 việc, kiến nghị và phản ánh 582 việc); có 164 lượt đoàn đông người; Ban đã báo cáo đề xuất xin ý kiến lãnh đạo TTCP đối với 3 vụ việc.

Cá nhân Trưởng ban TCDTW đã trực tiếp tiếp nhiều vụ việc khiếu kiện phức tạp tại Trụ sở ở Hà Nội và tăng cường trực tiếp tiếp các đoàn công dân khiếu kiện đông người của các tỉnh, thành phố phía Nam tại Trụ sở Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh nhằm hạn chế các đoàn khiếu kiện đông người tập trung ra Hà Nội. Trực tiếp đối thoại với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc, TP Hải Phòng.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy ghi nhận các kết quả đã được của Ban TCDTW. Ảnh: L.A

 Bên cạnh đó, Ban TCDTW cũng đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo TTCP tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân: nghiên cứu, báo cáo các vụ việc khiếu kiện phức tạp đề xuất lãnh đạo TTCP tiếp dân định kỳ, chuẩn bị nội dung và dự thảo thông báo kết luận của buổi tiếp. Đồng thời, trả lời các nội dung chất vấn của Đại biểu Quốc hội và kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Trong 7 tháng đầu năm, lãnh đạo TTCP đã thực hiện tiếp công dân định kỳ 4 lượt với 5 vụ việc

Cũng trong 7 tháng đầu năm 2023, Ban TCDTW đã xử lý 8.119/8.457 đơn phải xử lý, trong đó có 3.243 đơn đủ điều kiện xử lý (KN 3.040 đơn, TC 55 đơn, kiến nghị và phản ánh 148), chiếm 39,9% và 4.876 đơn đã được xử lý trước đó thực hiện phân loại và lưu theo dõi, chiếm 60,05%.

Đoàn kết hơn nữa, phối hợp tốt hơn nữa, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Cũng theo Ban TCDTW, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn một số tồn tại trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động như: công tác nắm tình hình khiếu kiện, tiếp công dân và xử lý đơn thư của các địa phương, Bộ, ngành Trung ương chưa được thực hiện thường xuyên, dẫn đến việc dự báo chưa kịp thời, đầy đủ và sát với thực tế; việc thông tin của các cục, vụ, đơn vị về những vụ việc được lãnh đạo TTCP giao còn chưa kịp thời, việc phối hợp với địa phương trong việc nắm thông tin về tình hình khiếu kiện cũng như quá trình giải quyết còn hạn chế gây khó khăn cho cán bộ, công chức tiếp công dân, xử lý đơn thư trong việc tiếp, hướng dẫn và trả lời khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Về nhiệm vụ của 5 tháng còn lại của năm 2023, Ban TCDTW sẽ tiếp tục tập trung cho công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư tại Trụ sở, đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra kỳ họp của Trung ương, Quốc hội và các ngày lễ, tết của đất nước; triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 623/NQ-UBTVQH ngày 07/10/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các kiến nghị trong Báo cáo số 334/BC-ĐGS ngày 07/10/2022 của Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong thời gian tới, Ban TCDTW sẽ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các địa phương về việc thực hiện Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công và kết quả tự rà soát đối với 35 vụ việc theo Quyết định 1849/QĐ-TTg; 221 vụ việc do TTCP chuyển về địa phương và 716 vụ việc địa phương lập danh sách để rà soát theo Kế hoạch 363/KH-TTCP; định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá việc thực hiện rà soát; đồng thời phân loại, nhập liệu kết quả rà soát vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC, kiến nghị, phản ánh.

leftcenterrightdel
Trưởng Ban TCDTW Nguyễn Hồng Điệp phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: L.A 

Về kiến nghị đề xuất, tại buổi làm việc với Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy, Ban TCDTW kiến nghị, đề xuất lãnh đạo TTCP kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức của Ban để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới. Xem xét, tạo điều kiện thực hiện luân chuyển đối với những cán bộ có đủ điều kiện theo quy định của cơ quan TTCP. Tạo điều kiện cho lãnh đạo, công chức của Ban tham gia các Tổ công tác, Đoàn thanh tra. Quan tâm đến chế độ bồi dưỡng đối với người làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiếp công dân, xử lý đơn thư; tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của địa phương có nhiều vụ việc đông người, trọng tâm kiểm tra là những vụ việc phức tạp, kéo dài để có cơ sở trả lời dứt điểm với công dân.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy ghi nhận và đồng tình, đánh giá cao kết quả công tác trong thời gian qua của Ban TCDTW, mặc dù khối lượng công việc nhiều, nhưng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Ban TCDTW đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chất lượng ngày càng được nâng lên.

Phó Tổng Thanh tra chia sẻ những khó khăn, vất vả của công tác tiếp dân và ghi nhận các kiến nghị của Đơn vị, đồng thời liên quan đến việc thực hiện kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong công tác tiếp công dân theo Kế hoạch 1589/KH-TTCP, Phó Tổng Thanh tra cho biết đã chỉ đạo Vụ Pháp chế chủ động liên hệ, phối hợp với Ban TCDTW trong các kế hoạch kiểm tra về pháp luật của Vụ Pháp chế phải có thành phần là cán bộ của Ban TCDTW.

Đối với việc tham gia Đoàn thanh tra, Phó Tổng Thanh tra ghi nhận sẽ xem xét tạo mọi điều kiện để cán bộ Ban tham gia.

Đặc biệt, để việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ được đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy đề nghị, trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức Ban TCDTW đã đoàn kết rồi cần đoàn kết hơn nữa, đã hiệu quả rồi cần hiệu quả hơn nữa, cùng nhau hợp tác, phối hợp tốt trong công việc để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ do Tổng Thanh tra Chính phủ giao phó./.

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra