Hà Tĩnh:

Không để công dân khiếu kiện sai quy định

Thứ năm, 23/02/2023 15:33
(ThanhtraVietNam) – Đây là một trong những nội dung kết luận tại thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 02 năm 2023.

Theo thông báo từ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ngày 15/02/2023, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 2. Sau khi nghe lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh báo cáo kết quả thực hiện kết luận tại phiên tiếp công dân các tháng trước; tiếp một số công dân; nghe ý kiến đề xuất của các ngành, địa phương, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận: Thời gian qua, các đơn vị, địa phương đã tập trung thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tại các phiên tiếp dân; trên địa bàn giảm dần các vụ việc phức tạp mới phát sinh; các vụ việc tồn đọng đã được tập trung giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn một số vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, tiến độ chậm. Người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa tập trung xử lý khiếu nại, khiếu kiện theo thẩm quyền. Một số công dân lợi dụng khiếu nại, khiếu kiện làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự nhưng địa phương thiếu chỉ đạo xử lý.

Đối với các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân tại phiên tiếp dân định kỳ tháng 02, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận: Vụ việc ông Nguyễn Văn Ngọc (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ) phản ánh cán bộ Ngân hàng NN&PTNT huyện Đức Thọ có hành vi vi phạm trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn đối với gia đình ông. Nội dung này, giao Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo Tòa án Nhân dân huyện Đức Thọ hướng dẫn cụ thể cho ông Nguyễn Văn Ngọc thực hiện quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tiếp dân định kỳ tháng 02 năm 2023 tại tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: HTTV

Đối với vụ việc của ông Phạm Xuân Tý (xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ) kiến nghị cơ quan chức năng cho chuyển việc chi trả chế độ người mắc bệnh do phơi nhiễm chất độc hóa học đối với 2 người con của ông, từ xã Thanh Bình Thịnh đến địa phương hiện nay các con đang sinh sống; bà Dương Thị Tam (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) khiếu nại liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình; một số công dân ở huyện Thạch Hà kiến nghị liên quan đến chính sách hỗ trợ khi thực hiện chương trình OCOP…

Các nội dung này đều thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền các cấp và một số sở, ngành cấp tỉnh, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm, đảm bảo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả xử lý tại phiên tiếp dân định kỳ tiếp theo.

Kết luận của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ, những vụ việc đã được xem xét, giải quyết đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, các đơn vị, địa phương phải có văn bản trả lời cho công dân, không để công dân khiếu nại, khiếu kiện sai quy định. Đối với những công dân lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh vì tư lợi, cố tình xúi giục, kích động người dân, gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, đề nghị Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác đối thoại với công dân, chỉ đạo xử lý đơn, thư, hạn chế phát sinh khiếu nại, khiếu kiện ở cơ sở; tiếp tục rà soát các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn để tập trung giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo, tham mưu các cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo xử lý./.

An Khang
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra