Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tiếp dân định kỳ 2 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài

Thứ năm, 02/11/2023 17:02
(ThanhtraVietNam) - Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo kết luận tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023 đối với hai vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đông người, kéo dài, các công dân nhiều lần đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tiếp 2 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài

Theo Thông báo số 2322/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, ngày 28 tháng 9 năm 2023, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Thanh Hóa: số 05, đường Hạc Thành, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ theo Luật Tiếp công dân đối với vụ việc của các ông, bà: Nguyễn Viết Hải, Trương Thị Hải (vợ ông Nguyễn Văn Nghị), Lê Sỹ Thuật, Ngô Trần Hậu trú tại khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An; và vụ việc của các ông, bà: Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Vệ, Lương Trọng Thắng, Lê Xuân Thành, Lương Trọng An - đại diện một số công dân, trú tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Cùng tham dự buổi tiếp dân định kỳ có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang; Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Cục II - Thanh tra Chính phủ, đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023. Ảnh: L.A

Vụ việc thứ nhất được tiếp là vụ việc của các ông, bà: Lê Đăng Hải, Nguyễn Văn Nghị (vợ là Trương Thị Hải), Lê Sỹ Thuật, Ngô Trần Hậu trú tại khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Các công dân khiếu nại liên quan đến việc Nhà nước thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện Dự án Khu xử lý chất thải tập trung Nghi Sơn, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa mà không được bồi thường, hỗ trợ về đất. Đồng thời, đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, rà soát lại về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Theo công dân trình bày: đất của các hộ dân sử dụng có nguồn gốc là đất khai hoang từ trước những năm 2000, thuộc đất giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Trong quá trình sử dụng không có cơ quan nhà nước nào quản lý, các hộ dân tự khai hoang, cải tạo đất và trồng các loại cây nông, lâm nghiệp. Năm 2007, HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Thắng có Hợp đồng và Biên bản giao đất cho các hộ xã viên thuê đất (khoảng 9.500m2 trong tổng số 100.756,1m2 bị thu hồi, còn 91.256,1m2 là do người dân tự khai hoang và quản lý sử dụng cho đến nay), đến năm 2014 thì Ủy ban nhân dân phường Quỳnh Thiện thu hồi và hủy bỏ các hợp đồng giao đất của HTX Hùng Thắng. Các hộ dân vẫn sử dụng toàn bộ diện tích đất từ đó cho đến khi bị thu hồi đất để làm dự án.

Vụ việc được thiếp thứ 2 là vụ việc của các ông, bà: Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Vệ, Lương Trọng Thắng, Lê Xuân Thành, Lương Trọng An - đại diện một số công dân, trú tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp dân định kỳ. Ảnh: L.A

Công dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giải quyết các sai phạm của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy liên quan đến dự án Khu du lịch Động Tiên Sơn và dự án xây dựng Hồ Kim Quy và công trình quanh hồ làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của một số người dân làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo công dân trình bày: Việc Ủy ban nhân dân phường Hàm Rồng ký hợp đồng cho Công ty cổ phần du lịch Kim Quy thuê để xây dựng khu du lịch Động Tiên Sơn là không đúng quy định của pháp luật, đề nghị xử lý dứt điểm các sai phạm của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy liên quan đến khu du lịch Động Tiên Sơn; Không cho Công ty Cổ phần Du lịch Kim Quy tham gia vào Ban Quản lý dự án Khu du lịch Động Tiên Sơn.

Các công dân cũng đề nghị trả lại con đường ven hồ cho người dân sử dụng; Thu hồi đất trồng rừng sản xuất của các hộ dân từ năm 1999 (Quyết định số 1105/QĐ-UB ngày 16/6/1999) để giao cho Ban quản lý vườn thực vật Hàm Rồng nhưng không hỗ trợ công tôn tạo, chăm sóc cây trồng; Khi thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện Dự án Hồ Kim Quy không hỗ trợ ổn định đời sống và tạo việc làm cho các hộ dân, không thực hiện giải quyết việc làm theo cam kết, hiện nay còn 16ha chưa bồi thường cho người dân trong khi kênh, mương dẫn nước đã bị san lấp, người dân không thể sản xuất được; Tố cáo ông Lê Văn Đông (trú tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa) bán đất khu vực bất khả xâm phạm, đất rừng đặc dụng của Nhà nước, đào ao, xây dựng nhà ở làm thay đổi mục đích sử dụng trên đất rừng đặc dụng.

Xử lý vụ việc và chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền trả lời công dân theo quy định

Tại buổi tiếp, sau khi nghe ý kiến trình bày của đại diện các công dân, ý kiến của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang và ý kiến của đại diện các cơ quan tham dự, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy kết luận và chỉ đạo: đây là hai vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đông người, kéo dài, các công dân nhiều lần đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Mặc dù, các vụ việc đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, còn có nội dung chưa được xem xét.

Đối với vụ việc của các ông bà: Lê Đăng Hải, Nguyễn Văn Nghị (vợ là Trương Thị Hải), Lê Sỹ Thuật, Ngô Trần Hậu trú tại khối Tân Hùng, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An: Giao Cục II chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thành lập Tổ công tác rà soát lại vụ việc, xem xét các kiến nghị của người dân, báo cáo Tổng Thanh tra phương án xử lý vụ việc và chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền trả lời công dân theo quy định, thời gian chậm nhất trong quý I năm 2024.

Đối với vụ việc của các ông, bà: Nguyễn Văn Tâm, Nguyễn Văn Vệ, Lương Trọng Thắng, Lê Xuân Thành, Lương Trọng An - đại diện một số công dân, trú tại làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Giao Cục II chủ trì, phối hợp với Ban Tiếp công dân trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa rà soát lại các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân, báo cáo Tổng Thanh tra phương án xử lý vụ việc và chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền trả lời công dân theo quy định, thời gian chậm nhất trong quý I năm 2024./.

Hồng Hùng
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra