Quảng Nam:

Thực hiện giao đất, xác định giá đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Thứ tư, 23/08/2023 15:07
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Quang Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND thành phố Hội An thực hiện việc giao đất, xác định giá đất cụ thể, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và biện pháp để thực hiện điều kiện ràng buộc về việc hạn chế quyền sử dụng đất đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Đó là Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 7 năm 2023 khi tiếp vụ việc của các công dân Nguyễn Văn Dũng địa chỉ tại tổ 5, khối Phước Hải, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Ngô Văn Thái, Nguyễn Thị Hộp, Đỗ Văn Tâm, Huỳnh Duy Thanh đại diện 66 hộ gia đình, cá nhân.

Buổi tiếp được tổ chức ngày 20/7/2023, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang chủ trì, cùng tham dự có đại diện các cơ quan: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Dân chủ - Pháp luật thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh, UBND thành phố Hội An.

Nội dung các công dân kiến nghị liên quan đến việc các hộ này được bốc thăm, nhận đất tại Khu dân cư khối Phước Hải, phường Cửa Đại, thành phố Hội An từ năm 2018, hầu hết các hộ dân đã xây dựng nhà ở ổn định, nhưng đến nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công dân đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hội An sớm tháo gỡ các vướng mắc, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình.

leftcenterrightdel
 Trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh minh họa/Internet

Kết luận sau khi tiếp dân, để sớm tháo gỡ vướng mắc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết quyền lợi của người dân, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1358/UBND-KTTH ngày 14/3/2023, đồng thời hướng dẫn UBND thành phố Hội An thực hiện việc giao đất, xác định giá đất cụ thể, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân và biện pháp để thực hiện điều kiện ràng buộc về việc hạn chế quyền sử dụng đất đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật; báo cáo kết quả đến UBND tỉnh. Trong đó, nghiên cứu quy định tại Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 06/5/2023 của Chính phủ về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể để báo cáo UBND tỉnh xem xét, ủy quyền cho UBND thành phố Hội An phê duyệt giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất của các hộ dân theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND thành phố Hội An thực hiện rà soát, làm rõ việc giao đất, thời điểm các hộ dân nhận đất, sử dụng đất; các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến việc chậm trễ giao đất, xác định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho các hộ dân. Từ đó báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố thống nhất hướng xử lý, quyết định việc giao đất, tính thu tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, vận dụng các quy định của pháp luật, tham khảo ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện việc ghi chú điều kiện ràng buộc đối với người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp không thực hiện được thì nghiên cứu các biện pháp quản lý phù hợp nhằm đảm bảo các hộ dân không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một thời gian nhất định.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Hội An hướng dẫn các hộ gia đình có công với cách mạng lập hồ sơ, thủ tục theo quy định gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật./.

Hồng Hùng
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra