Bị kiểm soát đặc biệt, cổ tức, lợi nhuận và các khoản nợ của TVSI sẽ xử lý thế nào?

Thứ tư, 28/06/2023 13:34
(ThanhtraVietNam) - Bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) sẽ không được chi trả cổ tức cho các cổ đông, không chia lợi nhuận/chia thưởng cho thành viên góp vốn, đồng thời không được chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của mình.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vừa bị đình chỉ hoạt động mua chứng khoán trên thị trường chứng khoán niêm yết và thị trường đăng ký giao dịch đối với TVSI tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) theo Quyết định số 44/QĐ-SGDVN ngày 23/06/2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX).

Lý do TVSI bị cơ quan chức năng đình chỉ là TVSI đã bị UBCKNN đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt tại Quyết định số 353/QĐ-UBCK ngày 18/05/2023 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN). Thời gian đình chỉ từ ngày 27/06/2023 cho đến khi TVSI được UBCKNN có quyết định đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Như vậy, TVSI không được chi trả cổ tức cho các cổ đông, không chia lợi nhuận/chia thưởng cho thành viên góp vốn, đồng thời không được chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của mình.

Trước đó, UBCKNN ban hành quyết định về việc đặt TVSI vào tình trạng kiểm soát đặc biệt vì không có Báo cáo tài chính năm 2022 và Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính ngày 31/12/2022 được kiểm toán. Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/05 - 17/09/2023.

Liên quan đến nội dung này, TVSI giải trình sau khi kết thúc năm tài chính 2022, TVSI đã liên hệ Công ty Kiểm toán VACO nhưng đơn vị này lại gửi yêu cầu thanh lý hợp đồng kiểm toán.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, theo báo cáo gửi cổ đông của TVSI, Công ty đã gửi thư chào và liên hệ với tất cả công ty kiểm toán trong danh sách được chấp thuận để kiểm toán hai báo cáo nêu trên, nhưng các công ty này đều không phản hồi hoặc không đồng ý cung cấp dịch vụ kiểm toán cho TVSI; và đến đầu tháng 6, TVSI mới tìm được đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán UHY.

Mặt khác, ngày 30/05/2023 UBCKNN đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với TVSI do đã vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ. Tổng số tiền bị phạt là 125 triệu đồng. Hồi tháng 1/2023, UBCKNN cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính với TVSI tổng số tiền 745 triệu đồng.

Như vậy, tính từ đầu 2023 đến nay, Công ty chứng khoán này đã bị phạt gần 1 tỷ đồng do các vi phạm liên quan đến trái phiếu và cấp margin.

TVSI gần đây được biết đến nhiều hơn với qua những thông tin “lùm xùm” liên quan đến nhân sự cấp cao của công ty chứng khoán này “bắt tay” với SCB, để nhân viên SCB tự xử lý tất cả các khâu trung gian. Hợp đồng mua bán trái phiếu có chữ ký nhân viên giới thiệu lại không phải nhân viên TVSI, cũng không phải nhân viên SCB làm việc trực tiếp với trái chủ./.

Quốc Oai
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra