Cần thông tin, truyền thông về thị trường chứng khoán minh bạch nhất

Thứ ba, 20/02/2024 16:58
(ThanhtraVietNam) – Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu, năm 2024, ngành Chứng khoán cần thông tin truyền thông về chứng khoán và thị trường chứng khoán (TTCK) một cách tốt nhất, minh bạch nhất để công chúng đầu tư nắm bắt đầy đủ và tự giác chấp hành các quy định pháp luật trên TTCK, giữ vững kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Công tác giám sát được tăng cường

Ngày 19/02/2024, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã diễn ra buổi Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) Nguyễn Văn Dũng; Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương; Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam Phạm Văn Hoàng; lãnh đạo Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, HOSE cùng đại diện lãnh đạo thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, năm 2023, dù tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước diễn biến phức tạp nhưng nhờ có chính sách chỉ đạo điều hành chủ động và linh hoạt của Chính phủ, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô được giữ vững, qua đó đã hỗ trợ tích cực cho TTCK tăng trưởng ổn định và tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2023, chỉ số VN-Index đạt 1.129,93 điểm, tăng 12,2% và giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt khoảng 4,56 triệu tỷ đồng, tăng 13,4% so với cuối năm trước.

Năm 2023, với nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả - Bền vững”, HOSE đã đạt được một số kết quả trong công tác tổ chức thị trường: hoạt động giao dịch thông suốt; công tác giám sát được tăng cường; tinh thần xây dựng hướng đến phát triển bền vững lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp niêm yết.

Dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc cũng đạt được một số bước tiến đáng kể, đã thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng (FAT) và tiến đến xem xét việc triển khai hệ thống trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Theo HOSE, đây là hoạt động truyền thống diễn ra hàng năm để cơ quan quản lý, các thành viên thị trường gặp mặt, cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng TTCK Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Ảnh: HOSE 

5 nhiệm vụ của ngành chứng khoán

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá cao những thành tích quan trọng đã đạt được của TTCK trong năm 2023, tính kỷ cương kỷ luật của thị trường được nâng cao, quyền và lợi ích của các đối tượng tham gia thị trường ngày càng được đảm bảo, củng cố niềm tin cho công chúng đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Tài chính gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo UBND TP HCM và các sở, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi để HOSE thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Trong năm 2024, để TTCK tiếp tục phát triển trước thời cơ và thách thức đan xen, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Chứng khoán tập trung triển khai các nhiệm vụ như sau:

Một là, tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến chứng khoán và TTCK, đảm bảo tính chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hướng đến sự phát triển ổn định của thị trường chứng khoán.

Hai là, đảm bảo hệ thống giao dịch, lưu ký, thanh toán bù trừ trên TTCK vận hành ổn định, liên tục, an toàn, thông suốt.

Ba là, giữ vững kỷ luật, kỷ cương thị trường, nâng cao hiệu quả kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm, đảm bảo quyền và hợp ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường, không để bất kỳ một đối tượng nào trục lợi thị trường.

Bốn là, đưa TTCK có bước phát triển mới về chất, thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến nâng hạng thị trường trong thời gian sớm nhất. Cả cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị vận hành thị trường, các thành viên thị trường và doanh nghiệp niêm yết... đều phải chủ động, cụ thể hóa các giải pháp, các bước đi để giúp thị trường đi lên một giai đoạn phát triển mới.

Năm là, thông tin truyền thông về chứng khoán và TTCK một cách tốt nhất, minh bạch nhất để công chúng đầu tư nắm bắt đầy đủ và tự giác chấp hành các quy định pháp luật trên TTCK, giữ vững kỷ cương kỷ luật thị trường.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi  khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: HOSE

Theo ông Nguyễn Đức Chi, để đạt được các mục tiêu trên, cần có những chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từ các cơ quan quản lý cũng như sự quyết tâm, nỗ lực của thành viên thị trường.

Các Sở giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký Chứng khoán Việt Nam phải là  đơn vị đi đầu và chủ động phối hợp hiệu quả với cơ quan quản lý trong việc tổ chức vận hành TTCK an toàn, hiệu quả trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo bằng chương trình hành động, đề ra các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao để TTCK có bước đổi mới mạnh mẽ hơn, hoạt động hiệu quả, minh bạch và phát triển bền vững trong năm 2024 theo đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

“Có nhiều giải pháp quản lý, giám sát kịp thời thị trường chứng khoán” là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2023, cụ thể:

Các thị trường tài chính tiếp tục được củng cố, tháo gỡ, xử lý kịp thời khó khăn vướng mắc để ngày càng phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch. Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện các đề án lớn về chiến lược phát triển, cơ cấu lại TTCK, thành lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...

Bộ Tài chính cũng đã đưa vào vận hành hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại HNX vào ngày 19/7/2023. Giá trị giao dịch qua hệ thống ngày càng tăng và đạt gần 1.300 tỷ đồng/phiên. Việc tổ chức giao dịch TPDN riêng lẻ qua hệ thống do nhà nước quản lý đã góp phần cải thiện tính minh bạch, tính thanh khoản và lòng tin của công chúng đầu tư.          

Đồng thời, đã tích cực làm việc với các tổ chức xếp hạng thị trường như FTSE Russell và MSCI nhằm tiếp tục đẩy nhanh quá trình nâng hạng TTCK Việt Nam.

Bên cạnh các giải pháp nhằm đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về giao dịch, chuyển nhượng, cơ sở dữ liệu về nhà đầu tư, kết nối cơ sở dữ liệu nhà đầu tư với cơ sở dữ liệu công dân, tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra các công ty đại chúng và tổ chức kinh doanh chứng khoán, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, thao túng giá,... nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường.


Thái Minh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra