Cảnh báo về dịch vụ chứng khoán trên mạng không phép

Thứ năm, 20/04/2023 16:22
(ThanhtraVietNam) - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông tin “tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư” về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng nhưng không được cấp phép.

Theo đó, thời gian vừa qua, UBCKNN đã có cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng một số doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán nhưng không được cơ quan này cấp phép.

Hiện nay, vẫn còn một số doanh nghiệp tiếp tục có dấu hiệu hoạt động quản lý danh mục đầu tư chứng khoán (app Infina, Savenow, BUFF,…), hoạt động môi giới chứng khoán, cho vay ký quỹ chứng khoán (website www.greenstock.vn, app Greenstock).

UBCKNN nhận định, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Nhà đầu tư cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app này và tự chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

leftcenterrightdel
Giao diện website không phép về chứng khoánGreenstock nằm trong diện cảnh báo. Ảnh chụp màn hình.

Tháng 11/2022, UBCKNN cũng đã chia sẻ cảnh báo của Công an TP Hà Nội về thủ đoạn giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản để khuyến cáo nhà đầu tư.

Cụ thể, Công an TP Hà Nội phát hiện nhiều cá nhân nhận được đường dẫn website, app giao dịch sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của các đối tượng trên mạng xã hội (chưa xác định được nhân thân) để giao dịch mua bán chứng khoán mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư, sau đó chiếm đoạt tiền.

Việc huy động vốn này được thực hiện dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Về phương thức hoạt động, theo Công an Hà Nội, các đối tượng hướng dẫn, đề nghị cá nhân truy cập vào các đường link lừa đảo để thực hiện các dịch vụ chuyển tiền nhiều ngân hàng. Sau khi cá nhân truy cập vào đường link sẽ mở ra giao diện giống với giao diện của tổ chức, các công ty chứng khoán để mua bán các mã chứng khoán. Sau khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng kí trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền.

Khi đó, Công an Hà Nội đã đề nghị UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, tăng cường cảnh báo đến các công ty chứng khoán thành viên và các công ty chứng khoán trên địa bàn.

Ngô Tân

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra