Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Đẩy mạnh giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Thứ sáu, 15/07/2022 14:26
(ThanhtraVietNam) - Hoàn thiện khung pháp lý, chính sách, kết hợp với tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát… để lành mạnh hóa thị trường, phát triển ổn định, bền vững, an toàn thị trường chứng khoán (TTCK).

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư quan trọng bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCNKN) cho biết, tiếp nối đà tăng của năm 2021, chỉ số thị trường diễn biến tích cực trong những ngày đầu năm 2022, đạt mức đỉnh lịch sử mới 1.528,57 điểm vào ngày 6/1/2022. Sau khi đạt mức đỉnh lịch sử, thị trường bước vào giai đoạn diễn biến giằng co và có sự bứt phá mạnh trở lại vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Thanh khoản thị trường cổ phiếu trong giai đoạn này tiếp tục tăng trưởng khá với giá trị giao dịch bình quân quý I/2022 đạt 31.174 tỷ đồng, tăng 17,2% so với bình quân năm 2021.

Tuy nhiên, trong quý II/2022, thị trường đã trải qua những nhịp điều chỉnh giảm mạnh. Đóng cửa thị trường ngày 30/6/2022, chỉ số VN-Index đạt mức 1.197,6 điểm, giảm 20,1% và chỉ số HNX-Index đạt mức 277,68 điểm, giảm 41,4% so với cuối năm 2021. Thanh khoản thị trường có xu hướng giảm khiến giá trị giao dịch bình quân quý II/2022 đạt 20.491 tỷ đồng/phiên, giảm 34,27% so với bình quân Quý I/2022.

Điều này đã làm cho quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu giảm mạnh nhưng quy mô niêm yết vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tính đến ngày 30/6, mức vốn hóa thị trường đạt 6.250 nghìn tỷ đồng, giảm 19,5% so với cuối năm 2021, tương đương 74,4% GDP. Quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch của thị trường tính đến cuối tháng 5/2022 đạt 1.830 nghìn tỷ đồng, tăng 5,22% với cuối năm 2021 với 767 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở Giao dịch chứng khoán và 863 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Cũng theo UBCKNN, tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã đạt 5,695 triệu tài khoản, tăng 32% so với cuối năm 2021. Trong đó, số lượng tài khoản NĐT trong nước đạt 5,64 triệu tài khoản, tăng 32,4% so với cuối năm 2021 và số lượng tài khoản NĐT nước ngoài đạt 41.118 tài khoản, tăng 4% so với cuối năm 2021. Tổng số tài khoản chứng khoán NĐT trong nước tương đương hơn 5,7% dân số, vượt trước 3 năm so với mục tiêu của Chính phủ đặt ra. Xu hướng này phản ánh mức độ quan tâm của người dân đến kênh đầu tư chứng khoán ngày càng tăng và đầu tư chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư quan trọng bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống.

UBCKNN tiếp tục rà soát để xử lý, tiến hành tái cấu trúc các công ty chứng khoán (CTCK). Cụ thể, có 01 CTCK đang trong tình trạng cảnh báo, 01 CTCK đang trong tình trạng kiểm soát, 02 CTCK đang trong tình trạng kiểm soát đặc biệt, 02 CTCK đang trong tình trạng giải thể; bên cạnh đó, đình chỉ hoạt động đối với 01 CTCK, chấm dứt hoạt động đối với 01 CTCK, thu hồi giấy phép của 13 CTCK và mở thủ tục thu hồi Giấy phép 06 CTCK.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet 

Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBCKNN đã cấp phép thành lập cho 04 quỹ đầu tư mới và cấp phép chào bán ra công chúng cho 5 quỹ đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 73 quỹ đầu tư đã được cấp phép tại Việt Nam, bao gồm: 9 quỹ ETF, 42 quỹ mở, 1 quỹ đóng, 1 quỹ bất động sản và 20 quỹ thành viên. Tổng Giá trị tài sản ròng của các quỹ ĐTCK là hơn 85 nghìn tỷ đồng tăng 2,2% so với thời điểm cuối năm 2021.

Đồng thời, cơ quan này cũng chấp thuận đăng ký công ty đại chúng đối với 09 công ty và hủy đăng ký công ty đại chúng của 21 công ty, tổng số công ty đại chúng đến nay là 1.808 công ty. Bên cạnh đó, UBCKNN thường xuyên rà soát tình hình tuân thủ nghĩa vụ về báo cáo công bố thông tin, tình hình sử dụng vốn, quản trị công ty và các nghĩa vụ liên quan đối với các công ty đại chúng và kịp thời xem xét, xử lý các trường hợp vi phạm.

Kịp thời hướng dẫn và giám sát các công ty đại chúng thực hiện các quy định về Quản trị công ty theo quy định mới ban hành; đôn đốc các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch. Về giám sát kiểm soát chất lượng kiểm toán: UBCKNN đã đình chỉ tư cách 02 công ty kiểm toán được chấp thuận thực hiện kiểm toán cho các đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán và các kiểm toán viên có vi phạm.

Cũng trong thời gian này, UBCKNN đã triển khai 10 đoàn thanh kiểm tra, bao gồm 02 đoàn thanh kiểm tra định kỳ và 08 đoàn kiểm tra đột xuất. UBCKNN tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng trong việc xử lý hình sự những vụ việc liên quan đến thao túng giá cổ phiếu; ban hành 182 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 15,84 tỷ đồng, trong đó một số vụ việc xử phạt áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả...

Trong thời gian tới, với mục tiêu phát triển TTCK theo hướng bền vững, công khai, minh bạch, UBCKNN sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường. Khẩn trương rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để kịp thời đề xuất Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung hoặc trình các cấp sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của TTCK. Hoàn thành xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền ký ban hành Đề án Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021 - 2030.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, đảm bảo các tổ chức này hoạt động lành mạnh, đúng quy định pháp luật, từ đó phát huy tích cực vai trò là đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ, sản phẩm trên TTCK. Tiếp tục thực hiện tái cấu trúc CTCK, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, rà soát, phân loại, kiểm tra tại chỗ, xây dựng phương án đối với từng công ty để có biện pháp xử lý.

Chú trọng khâu quản lý hoạt động phát hành chứng khoán và công ty đại chúng. Theo đó, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động huy động vốn trên TTCK của các tổ chức phát hành. Thực hiện kiểm tra, xử lý kịp thời các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau khi cổ phần hóa.

Và tiếp tục đẩy mạnh giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm  trên thị trường, nâng cao vai trò giám sát các tuyến, nhất là các đơn vị giám sát tuyến đầu để kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường. Đối với giám sát công ty đại chúng, tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ về công bố thông tin, đặc biệt là thông tin tài chính, báo cáo tài chính kiểm toán, cũng như chấn chỉnh, tăng cường chất lượng công tác kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán…

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra