Giám sát, thanh tra giúp thị trường chứng khoán nâng cao minh bạch, công bằng

Thứ năm, 29/02/2024 12:11
(ThanhtraVietNam) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá, thời gian qua, công tác giám sát, thanh tra, xử lý vi phạm được tăng cường; nhiều vụ việc nổi cộm trên thị trường được điều tra, xác minh, làm rõ, quyết liệt xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, góp phần nâng cao tính minh bạch, công bằng của thị trường và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Báo cáo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 tổ chức hôm 28/2, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương cho biết, năm 2023, mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn từ bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục khẳng định vai trò kênh dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế, hoạt động huy động vốn có sự khởi sắc (tổng giá trị huy động vốn qua TTCK đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022); diễn biến TTCK phản ánh kỳ vọng tích cực của thị trường về triển vọng kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp.

Ngành Chứng khoán đã đẩy mạnh công tác giám sát, thực thi pháp luật để đảm bảo TTCK vận hành thông suốt, an toàn.

Chủ trì Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực tích cực, kết quả trong công tác quản lý nhà nước, điều hành hoạt động của lĩnh vực chứng khoán và TTCK của Bộ Tài chính, UBCKNN, sự phối hợp của các cơ quan, ban, bộ, ngành, địa phương; sự đồng hành và chung tay góp sức của các doanh nghiệp, các tổ chức định chế thị trường và cộng đồng các nhà đầu tư trong nước, quốc tế.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN 

Về kết quả đạt được của ngành Chứng khoán trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá như sau:

Thứ nhất, thể chế, cơ chế, chính sách phát triển TTCK được từng bước xây dựng, rà soát, hoàn thiện, bổ sung phù hợp theo từng thời kỳ và trình độ, yêu cầu phát triển, với chủ trương, đường lối của Đảng, các luật của Quốc hội, nghị định của Chính phủ.

Thứ hai, TTCK đã không ngừng hoàn thiện về cấu trúc và hiện đại hóa. Cơ cấu của thị trường từng bước được hoàn thiện, từ chỗ chỉ có thị trường cổ phiếu đến nay đã có thêm thị trường trái phiếu Chính phủ và TTCK phái sinh.

Thứ ba, thị trường không ngừng phát triển về quy mô, khả năng huy động vốn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, TTCK ngày càng phát triển theo tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, đáp ứng các tiêu chí quan trọng của các tổ chức xếp hạng trên thế giới.

Thứ năm, công tác giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm được tăng cường. Nhiều vụ việc nổi cộm trên thị trường được điều tra, xác minh, làm rõ, quyết liệt xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Từ đó, góp phần nâng cao tính minh bạch, công bằng của thị trường và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Thứ sáu, nhiều nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, bao gồm các quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đánh giá rất cao sự tiến bộ cũng như tiềm năng, dư địa phát triển của TTCK Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương. Ảnh: UBCKNN 

Tại Hội nghị, các tham luận của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc, Ngân hàng Thế giới và các thành viên thị trường tập trung vào các giải pháp phát triển TTCK trong thời gian tới và thảo luận về các mục tiêu phát triển thị trường năm 2024 nhằm bảo đảm duy trì sự ổn định và xu hướng phát triển của TTCK.

Theo Chủ tịch UBCKNN, năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển TTCK trong trung và dài hạn, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế nên ngành Chứng khoán dự kiến triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, quyết liệt triển khai ngay các giải pháp, nhiệm vụ trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 và Công điện số 1360/CĐ-TTg ngày 13/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ thúc đẩy TTCK phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Hai là, quản lý điều hành TTCK đảm bảo an toàn, thông suốt, tạo thuận lợi cho huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế; triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài, hướng tới nâng hạng TTCK; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp thông qua triển khai công bố thông tin một đầu mối, cải cách thủ tục hành chính.

Ba là, đẩy mạnh giám sát, thực thi pháp luật để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và hoạt động lành mạnh của thị trường; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, làm sạch dữ liệu nhà đầu tư và nghiên cứu xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung hỗ trợ công tác quản lý giám sát.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương báo cáo về kết quả hoạt động của TTCK Việt Nam tại Hội nghị. Ảnh: UBCKNN 

Bốn là, tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa trên thị trường, khuyến khích các hoạt động chào bán, phát hành ra công chúng và gắn chào bán ra công chúng lần đầu với niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán; nâng cao năng lực và an toàn tài chính của hệ thống tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Năm  là, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới công chúng đầu tư để nâng cao hiểu biết pháp luật, hoạt động của TTCK, góp phần giúp công chúng đầu tư có kiến thức, thông tin phòng ngừa các hoạt động gian lận trên TTCK và trên không gian mạng.

Trần Thị Tố Loan

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra