Thanh tra chứng khoán giúp thị trường minh bạch hơn, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Thứ sáu, 14/07/2023 14:23
(ThanhtraVietNam) - Trải qua nhiều biến động mạnh nhưng 6 tháng đầu năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, thông suốt, an toàn. Qua thanh tra, kiểm tra, giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm; chủ động chuyển cơ quan chức năng xử lý một số vụ thao túng. Thời gian tới, sẽ tăng cường giám sát theo tuyến và thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm nhằm hỗ trợ thị trường hoạt động minh bạch, hiệu quả, bền vững hơn và tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Hướng dẫn giao dịch, tổ chức thị trường trái phiếu riêng lẻ

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2023 của UBCKNN cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, lãnh đạo cơ quan này đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành và đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Về hoàn thiện khung pháp lý, đã chủ động, tích cực nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra, đó là:

(1) Trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 30/2023/TT-BTC ngày 17/5/2023 hướng dẫn việc đăng ký, lưu ký, thực hiện quyền, chuyển quyền sở hữu, thanh toán giao dịch và tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ tại thị trường trong nước.

(2) Hoàn thiện dự thảo Thông tư về hướng dẫn hình thức đóng góp, mức đóng góp, trích lập, quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán, quỹ phòng ngừa rủi ro nghiệp vụ do Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam quản lý và Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 57/2021/TT-BTC quy định lộ trình sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu, thị trường giao dịch trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác.

(3) Tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán 2019, Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn để có đánh giá, tổng kết thi hành và kiến nghị các cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh hoạt động mới của thị trường.

Cần sự đồng thuận, phối hợp trong nâng hạng thị trường

Thời gian qua, UBCKNN đã đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường thông qua việc tiếp tục thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về kết quả, về năng lực tài chính của các công ty chứng khoán, đến hết quý I/2023, tổng nguồn vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán là 230.134 tỷ đồng, tăng 27,4%; tỷ lệ an toàn tài chính trên 180%.

Đối với các công ty quản lý quỹ, tổng giá trị tài sản quản lý (AUM) tại các công ty quản lý quỹ, thống kê tại thời điểm hết tháng 5/2023 ước tính khoảng 600 nghìn tỷ đồng, tăng 9,2% so với thời điểm cuối năm 2022, hoạt động kinh doanh của các công ty quản lý quỹ là ổn định và có lãi.

UBCKNN cho rằng, việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là nhiệm vụ cần sự đồng thuận và phối hợp triển khai không chỉ của riêng thị trường chứng khoán mà còn cả sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan.

Việc thống nhất về quan điểm giữa các Bộ, ngành để triển khai hoặc sửa đổi quy định hiện hành nhằm tạo điều kiện cho công tác nâng hạng thị trường là yếu tố rất quan trọng.

Về các vấn đề còn vướng mắc để nâng hạng, UBCKNN khẳng định, trong thẩm quyền của mình đã và đang triển khai đồng thời các giải pháp tháo gỡ; đã tổ chức làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ hai vấn đề trọng yếu trước mắt ảnh hưởng đến việc nâng hạng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương tại một sự kiện của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hose

Phối hợp chặt chẽ xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Quan tâm tới công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trên thị trường chứng khoán, UBCKNN đã chỉ đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán theo tuyến giám sát, đẩy mạnh việc giám sát tuân thủ đối với các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch; giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán để có các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy, trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên, kết quả thanh tra, kiểm tra, UBCKNN đã ban hành hơn 180 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó xử phạt hai trường hợp thao túng với tổng số tiền phạt 2,05 tỷ đồng.

Đáng chú ý, một số vụ việc xử phạt đã áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong xử lý các vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Bên cạnh đó, UBCKNN đã tăng cường cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư góp phần nâng cao chất lượng nhà đầu tư cá nhân gắn với đào tạo, phổ cập kiến thức và thông tin tuyên truyền.

Các hoạt động truyền thông này không chỉ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nhanh, đầy đủ nguồn thông tin chính thống mà còn hạn chế sự tác động về tâm lý do tin đồn, tin giả mạo trên thị trường.

Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương, nền kinh tế trong nước những tháng cuối năm 2023 có nhiều triển vọng tăng trưởng tích cực khi những nút thắt của kinh tế đang tiếp tục được tháo gỡ, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo.

Người đứng đầu UBCKNN khẳng định, cơ quan này sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục phát triển thị trường bền vững, minh bạch thông qua việc rà soát, thẩm định chặt chẽ, đúng quy định đối với các hồ sơ phát hành; tăng cường công tác giám sát theo các tuyến và thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm hỗ trợ thị trường chứng khoán hoạt động minh bạch, hiệu quả, bền vững hơn và tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Thái Minh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra