Thị trường chứng khoán sẽ có những nhịp rung lắc mạnh trong tháng 5/2023

Thứ hai, 22/05/2023 11:22
(ThanhtraVietNam) - Quá trình đi ngang của thị trường chứng khoán ở chu kỳ tháng 5/2023, sẽ có những nhịp rung lắc mạnh… là dự báo của Trung tâm phân tích - Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI Research).

Nghiên cứu của SSI Research cho rằng, xu hướng giảm yếu dần mùa báo cáo quý I/2023 gần như đã đi qua, tăng trưởng lợi nhuận chung của các cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) được công bố giảm 18% và giảm 32% so với cùng kỳ năm trước nếu không tính đóng góp của nhóm Ngân hàng. Diễn biến này không nằm ngoài dự đoán khi lợi nhuận đi xuống mạnh ở các nhóm: Thực phẩm đồ uống, xây dựng & vật liệu xây dựng, tài nguyên cơ bản, hóa chất, bán lẻ, dịch vụ tài chính, ngoài việc do cơ sở so sánh cao trong cùng kỳ còn phản ánh khó khăn của các doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh kinh tế có những thách thức và mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao.

SSI Research đánh giá, lợi nhuận đi xuống phù hợp với dự đoán và không có yếu tố bất ngờ, nên việc điều chỉnh của thị trường diễn ra trong tháng 4 vừa qua không quá mạnh. Điểm sáng trong thời gian tới là kỳ vọng vào sự hồi phục nhanh hơn của nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã liên tục đưa ra các chính sách nhằm tháo gỡ phần nào những nút thắt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và những nỗ lực nhằm hạ nhiệt mặt bằng lãi suất trên thị trường. Những điểm sáng này là yếu tố quan trọng kích hoạt sự tham gia trở lại của nhóm nhà đầu tư cá nhân trên thị trường và giảm bớt áp lực bán ròng từ khối ngoại trong tháng 4/2023.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, xét trong bối cảnh quốc tế, phân bổ dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu ở mức thận trọng và tập trung vào các nhóm phòng vệ, nên dòng tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam khó có thể đứng ngoài xu hướng. Trong thời gian tới, SSI Research cho rằng, áp lực rút ròng có thể vẫn còn, tuy nhiên bất kì điều chỉnh lớn nào trên thị trường sẽ là cơ hội để dòng tiền của các quỹ đầu tư đảo chiều vào ròng trở lại. Do thị trường chứng khoán thường nhìn nhiều hơn vào tương lai, nên khi nền kinh tế đang dần chạm đáy khó khăn, thị trường chứng khoán đang dần tìm điểm cân bằng và hình thành rõ nét hơn các cơ hội đầu tư dài hạn.

Còn dưới góc nhìn kỹ thuật, Trung tâm phân tích của SSI cho rằng, thị trường tiếp tục dao động rung lắc trong biên độ từ cận trên 1.060-1.070 đến cận dưới 1.017- 1.020. Trong quá trình đi ngang của thị trường ở chu kỳ tháng 5 này, sẽ có những nhịp rung lắc mạnh và đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy dần cổ phiếu khi chỉ số Vn-Index tiệm cận vùng biên dưới 1.020 điểm, đồng thời, gia tăng tỉ trọng danh mục những cổ phiếu tốt, có nền tích lũy chắc chắn trên vùng hỗ trợ của chính cổ phiếu đó hoặc áp lực giảm nhẹ hơn so với thị trường./.

Hồng Hùng
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra