Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra

Thứ tư, 01/02/2023 16:51
(ThanhtraVietNam) - Năm 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm, trong đó, sẽ tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam minh bạch và bền vững.
leftcenterrightdel
Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023 tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hôm 31/1/2023 có sự tham gia của ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam và một số thành viên thị trường, doanh nghiệp niêm yết… Ảnh: HOSE 

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành

Phát biểu tại Lễ đánh cồng, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, cơ quan này sẽ cùng các Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm nay. Đó là:

Thứ nhất, tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường, cụ thể: rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay và trong thời gian tới.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường; tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên TTCK và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Thứ ba, tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai và hoàn thành công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ năm 2023; tăng cường giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường hướng đến sự phát triển TTCK minh bạch và bền vững.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cảm ơn sự chung sức, chung lòng của các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và sự hỗ trợ có hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí. Ảnh: HOSE 

Thứ tư, tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư với các giải pháp như: phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên TTCK, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Thứ năm, về nâng hạng TTCK, UBCKNN tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Đa số doanh nghiệp niêm yết trên HOSE phục hồi sau Covid-19

Theo lãnh đạo HOSE, Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu Xuân là một trong những hoạt động thường niên để cơ quan quản lý và các thành viên thị trường gặp gỡ đầu năm và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng TTCK Việt Nam phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà- Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, năm 2022, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp; lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ của các nước lớn được điều hành theo hướng thắt chặt, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản. 

TTCK trong nước chịu tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong; những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức xảy ra trên thị trường chứng khoán trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo Quyền Chủ tịch HOSE, mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, TTCK Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE đều phục hồi sau đại dịch Covid-19 với hoạt động kinh doanh có lãi.

Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26 nghìn tỷ đồng so với mức bán ròng 58 nghìn tỷ đồng trong năm 2021.

“Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế- xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của TTCK Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Việt Hà nhận định.

leftcenterrightdel
Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023. Ảnh: HOSE 

Lãnh đạo HOSE cũng khẳng định quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023, cụ thể là đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX đi vào hoạt động; phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tăng cường công tác giám sát, tập trung vào giám sát giao dịch bất thường, giám sát công bố thông tin, giám sát công ty chứng khoán, để tăng kỷ cương, kỷ luật thị trường; tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức nhân sự, đổi mới công tác quản trị điều hành phù hợp với mô hình tổ chức hoạt động mới.

Ngô Tân

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra