Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh:

Xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, không tiêu cực trong cán bộ, đảng viên

Thứ sáu, 01/09/2023 13:53
(ThanhtraVietNam) – Phó Bí thư Thành ủy Thành phốHồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Thị Lệ yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi cần quyết liệt, xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, không tiêu cực trong cán bộ, đảng viên.

Vừa qua, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP. HCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi.

Công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan, đơn vị

Theo báo cáo của địa phương, thời gian qua, Huyện Củ Chi đã chấn chỉnh và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện các quy định về quy tắc ứng xử trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện.

Đồng thời, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Huyện ủy quan tâm lãnh đạo triển khai thực hiện gắn với việc thường xuyên rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tăng cường công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt của từng cấp ủy, chi bộ và hoạt động kiểm tra công vụ; kết hợp chặt chẽ với việc nghiêm túc trong thực hiện công tác kiểm điểm, đánh giá hằng năm, qua đó từng bước góp phần nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính được quan tâm, thực hiện nghiêm túc việc công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan, đơn vị theo quy định pháp luật; qua đó đạt được những kết quả tích cực. Kết quả, năm 2022 huyện đã hoàn thành 34/34 nhiệm vụ, đạt 100% kế hoạch đề ra, đồng thời huyện cũng thực hiện hoàn thành 37/37 nhiệm vụ do UBND TP giao, đạt tỷ lệ 100%.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi (ảnh: Hồ Long)

Ngoài ra, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện có kế hoạch rõ ràng, đảm bảo quy định; chỉ đạo việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý tài sản công được thực hiện tại 100% tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; định kỳ rà soát lại quy chế chi tiêu nội bộ để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung theo quy định, triệt để tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí…

Sớm phát hiện, xử lý, không để các vụ việc phát sinh phức tạp, nổi cộm

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, muốn công tác đạt được nhiều hiệu quả, trước hết xây dựng ý thức tự giác, gương mẫu thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chủ động xử lý khi có xung đột lợi ích; xây dựng, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên, tất cả lấy mục tiêu phục vụ Nhân dân làm thước đo của người cán bộ công chức; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua về công tác này, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi tiếp tục phát huy trách nhiệm nêu gương nhất là đối với các cán bộ chủ chốt, toàn thể đảng viên, để lan tỏa, thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, là cam kết chính trị của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình toàn hệ thống chính trị, nhất là phát huy tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư đảm bảo theo quy định và có cơ chế bảo vệ người khiếu nại, tố cáo đúng sự thật liên quan đến tham nhũng, tiêu cực; trước hết phải làm tốt công tác này trong nội bộ từng chi bộ, từng phòng, ban, địa phương, đơn vị trực thuộc để sớm phát hiện và xử lý để không trở thành những vụ việc phức tạp, nổi cộm.

Gặp gỡ, lắng nghe nhiều ý kiến của người dân

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu tăng cường tính công khai, minh bạch và kiểm soát quyền lực trong các cơ quan nhà nước; lãnh đạo huyện cần có nhiều kênh thông tin, có thể từ các hội nghị tiếp xúc, đối thoại, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, đi cơ sở… để lãnh đạo đảng, chính quyền gặp gỡ, lắng nghe nhiều ý kiến của người dân, ghi nhận những phản ánh cụ thể về những hành vi, biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lãng phí để từ đó đánh giá và tiếp thu ý kiến khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và kịp thời chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể tạo lòng tin trong Nhân dân.

Đồng thời, quan tâm đến công tác biên chế, tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo có tính kế thừa; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để làm tốt công tác tham mưu, giải quyết công việc trực tiếp cho người dân, cần bồi dưỡng thực tiễn công tác để cán bộ hoàn thiện và chuẩn bị đội ngũ kế thừa sắp tới. Bên cạnh đó, quan tâm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cơ quan, đơn vị để nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm “Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc”. “Cần quan tâm hơn nữa công tác tự kiểm tra, tin báo tố giác tội phạm, khắc phục tình trạng trên nói dưới lạnh”.

Với những truyền thống của địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thị Lệ tin tưởng Huyện ủy Củ Chi sẽ tiếp tục phát huy và đạt được những thành quả cao trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và có nhiều giải pháp hay trong việc phòng ngừa từ sớm, từ xa, góp phần xây dựng Đảng bộ được trong sạch vững mạnh, nâng cao sự hài lòng, tăng thêm niềm tin của người dân đối với Đảng với chính quyền.

Khánh Nghi
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra