Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên cho cán bộ trong ngành Hải quan

Thứ ba, 09/05/2023 01:20
(ThanhtraVietNam) - Ngày 08/05, Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên (TTV) K5 năm 2023.
leftcenterrightdel
Toàn cảnh  buổi  Lễ khai giảng 

Tham gia khóa học có gần 120 học viên đang công tác trong ngành Hải quan, khóa học sẽ diễn ra trong hơn một tháng học tập (theo hình thức trực tiếp và trực truyến) tại Trường Cán bộ Thanh tra.

Các học viên sẽ được nghiên cứu gồm nhiều chuyên đề liên quan đến kiến thức chung về công chức, công vụ như: Quan điểm của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; Khái quát chung về công tác thanh tra; Nội dung cơ bản của pháp luật Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, tiếp công dân; Nội dung cơ bản của pháp luật Tố tụng hành chính; Thực hiện pháp luật và áp dụng pháp luật; Đạo đức công vụ của cán bộ, công chức thanh tra; Nội dung cơ bản của pháp luật Hình sự và tố tụng hình sự; Chứng cứ trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tâm lý trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

leftcenterrightdel
Tham gia khóa học có gần 120 học viên đang công tác trong ngành Hải quan

Phát biểu Lễ khai giảng khóa học, đ/c Vũ Văn Chiến Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra đã nhiệt liệt chào mừng các học viên về tham dự khóa học, đồng thời nhấn mạnh  “Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ TTV được Nhà trường đặc biệt quan tâm và xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, vì đây là khóa học dành riêng cho đội ngũ cán bộ, công chức nòng cốt dành riêng cho cán bộ công tác thanh tra, kiểm tra trong ngành Hải quan và cũng là nguồn cán bộ để dự thi, bổ nhiệm vào ngạch TTV”.

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra nói chung và việc tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTV Khóa 5/2023 nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng vì đây là Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTV đã được tổ chức đào tạo bằng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ TTV hoàn toàn mới được Tổng Thanh tra phê duyệt đưa vào giảng dậy, trong đó chương trình, tài liệu, giáo trình đào tạo, bồi dưỡng đã được được đổi mới theo hướng tích cực. Tập trung bồi dưỡng kỹ năng làm việc và kinh nghiệm thực tiễn về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Từ đó góp phần giúp học viên tháo gỡ một số vướng mắc, khóa khăn trong quá trình thực thi công vụ thanh tra, kiểm tra trong ngành Hải quan.

leftcenterrightdel
Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến phát biểu tại Lễ khai giảng

Qua đó hoàn thiện, nâng cao năng lực trình độ cho đội ngũ cán bộ nòng cốt của ngành, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chiến lược phát triển ngành Thanh tra trong thời gian tới. Chính vì lẽ đó, Ban Giám hiệu Nhà trường đã bố trí, đội ngũ giảng viên, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành về lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trực tiếp giảng dạy cho phù hợp với đối tượng người học là cán bộ Hải quan.

Để đảm bảo chất lượng của khóa học, Hiệu trưởng yêu cầu các học viên khắc phục những khó khăn về thời gian, bố trí công việc một cách khoa học, hợp lý để tham dự các buổi học đầy đủ, nghiêm túc, chấp hành nội quy, quy chế của Nhà trường. Đồng thời, các học viên cần tăng cường trao đổi, thảo luận với giảng viên và tích cực tự nghiên cứu để nâng cao chất lượng của khóa học.

Ngay sau Lễ Khai giảng, TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Chính phủ đã trực tiếp giảng dạy chuyên đề: “Quan điểm của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng” đầu tiên với lớp TTV này./.

Việt Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra