Thanh tra tỉnh Tiền Giang:

Phát huy dân chủ trong thực hiện thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng

Thứ năm, 04/08/2022 13:46
(ThanhtraVietnam) – Đó là đánh giá của đại diện Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang đối với Thanh tra tỉnh Tiền Giang tại hội nghị tọa đàm việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở do năm 2022 mới diễn ra.

Trong thời gian qua, Đảng ủy Thanh tra tỉnh Tiền Giang ban hành Nghị quyết số 13-NQ/ĐU ngày 16/02/2022 để lãnh đạo thực hiện Quy chế dân chủ, xây dựng Kế hoạch số 19-KH/ĐU ngày 16/02/2022 để cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các hoạt động lãnh đạo việc thực hiện Quy chế dân chủ trong năm 2022.

Tại buổi tọa đàm do Thanh tra tỉnh Tiền Giang tổ chức mới đây đã thu hút 12 ý kiến thảo luận và phản biện về vấn đề thực hiện dân chủ trong hoạt động của Đoàn thanh tra, trong việc tiếp công dân, đối thoại với người khiếu nại, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong công khai, minh bạch việc quản lý, sử dụng kinh phí cơ quan… Qua thảo luận, phản biện, đã tìm ra được một số giải pháp, cách làm hay, hiệu quả, thiết thực để nâng cao việc thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thời gian tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi toạ đàm (Ảnh: TTT.TG) 

Phát biểu tại buổi toạ đàm, đại diện Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao sự thiết thực và hiệu quả của cuộc toạ đàm từ khâu chuẩn bị nội dung, tổ chức và thực hiện thảo luận, phản biện; đánh giá cuộc toạ đàm đã đạt được hiệu quả, giúp Đảng ủy Thanh tra tỉnh Tiền Giang tăng cường vai trò lãnh đạo trong thực hiện Quy chế dân chủ tại Thanh tra tỉnh, đặc biệt là phát huy được dân chủ trong thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy Thanh tra tỉnh Tiền Giang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, có nhiều phương pháp, hình thức hiệu quả hơn nữa để không ngừng nâng cao hiệu quả lãnh đạo việc thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan.

Theo Kết luận của Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hồ Văn Phúc, buổi toạ đàm đã đạt được mục đích đề ra, tìm ra được những giải pháp thực hiện tốt hơn Quy chế dân chủ tại cơ quan. Qua đó, đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên Thanh tra tỉnh tiếp tục nghiên cứu, thực hiện hiệu quả những giải pháp được nêu ra tại buổi toạ đàm để cùng nhau thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ tại cơ quan, đặc biệt là thực hiện dân chủ gắn liền với nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, Thanh tra tỉnh cần chú trọng phát huy triệt để, thực hiện nghiêm túc dân chủ, quyền làm chủ của Nhân dân trong xây dựng kế hoạch thanh tra. Đồng chí cũng lưu ý, trong làm việc với đối tượng thanh tra phải lắng nghe giải trình của đối tượng thanh tra; trong tiếp công dân, trong đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân và tổ chức lấy ý kiến của các ngành có liên quan để giải quyết đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng pháp luật, thấu tình và minh bạch để người dân đồng tình, góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước nói chung, đối với ngành Thanh tra nói riêng.

Ngoài ra, thực hiện công khai, minh bạch đối với những việc mà cán bộ, công chức được biết, được tham gia ý kiến theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là tình hình kinh phí hoạt động, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá công chức, bổ nhiệm, điều động….

Đình Thuyết
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra