Bún thái chay

Thứ hai, 23/01/2012 13:00
Chút cay nồng trong sự thanh đạm của món chay mang đến những hương vị thật lạ lẫm. Sự cay thanh của món bún Thái, mùi hương dễ chịu quen thuộc của sả, vị hăng từ ớt chuông… tất cả quyện vào nhau khiến món ăn thật hấp dẫn.

Nguyên liệu

Bún bò: 300g

Cá viên chay: 50g

50g giò chay, 1 miếng đậu hũ chiên, 50g chả chay, 2 cây sả, 1 củ riềng, 2 củ hành tím, 50g cà chua, 20g hành boa-rô, một thìa cà phê lá chanh thái chỉ, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối; Rau muống sợi, lá chanh, ớt xắt, rau chối, rau quế ăn kèm

Nước dùng chay: Mía lao, mướp, củ sắn gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi hầm lấy nước dùng, nêm muối, hạt nêm vừa ăn.


Cách làm:

Bún bò chần qua nước sôi, vớt ra để ráo

Cá viên chay, giò chay xắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi

Đậu hũ xắt miếng vừa ăn, chiên sơ

Rau muống, rau quế, rau chuối nhặt rửa sạch. Riềng gọt vỏ, xắt lát. Cà chua sắt múi cau. Sả đập dập, hành boa-rô, hành tím thái mỏng

Làm nóng dầu, phi vàng hành boa-rô, cho sả cây vào phi thơm, tiếp tục cho hành tím, cà chua, riềng, tương ớt vào xào sơ, cho lượng nước dùng vừa đủ vào nấu sôi, nêm hạt nêm chay, đường, muối vừa ăn. Vớt xác bỏ, lược lại nước dùng

Cho bún ra tô, sắp cá viên, giò, chả chay, đậu hũ vào, chan nước bún Thái lên trên, rắc chút lá chanh, ăn nóng với rau muống, rau chuối, rau quế.

Mách nhỏ

Để có món bún Thái cay bạn phải chú ý đến nước dùng, nêm nếm sao cho nước vừa ngọt, cay nồng nhưng vẫn có vị ngọt từ rau củ.


Theo Món ngon Việt Nam

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra