Đậm đà hương vị bánh chưng, bánh tét ngày Tết

Thứ sáu, 09/02/2024 22:15
Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, trong mỗi nếp nhà không thể thiếu hương vị bánh chưng, bánh tét truyền thống của người Việt Nam. Đặc biệt, những người xa quê đều mong đợi ngày Tết sum vầy, cả nhà ngồi quây quần gói bánh chưng, bánh tét, rồi thức cả đêm trông nồi bánh bên bếp lửa đỏ.
leftcenterrightdel

Nguyên liệu làm bánh chưng, bánh tét phải là loại tươi ngon, gạo nếp dẻo, đỗ xanh đãi sạch vỏ, 

thịt ba chỉ ướp tiêu, thêm ít thảo quả cho dậy mùi - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel

Để có bánh thơm ngon, phải chọn nếp loại thơm, đều hạt và dẻo. Sau đó giã trắng, sàng kỹ tấm cám không lẫn gạo hay bông cỏ, hạt cát. Trước khi làm bánh, nếp được ngâm kỹ, để ráo nước -

                                                                   Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel
Nhân đậu xanh được chọn từ loại đậu xanh mỡ, cũng được ngâm kỹ - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 
leftcenterrightdel
 Nhân đậu xanh đem nấu chín cùng một vài loại gia vị để tạo độ đậm đà - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
leftcenterrightdel
Thịt lợn được thái miếng dài, ướp đều với tiêu, hành, muối - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 
leftcenterrightdel

Lá để dùng gói bánh thường lá dong, lá chuối sứ bản to, dày dặn và không dễ rách. Sau khi

rửa sạch, lau khô, lá được xếp thành từng lớp để gói bánh - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel

Gói bánh là công đoạn quan trọng nhất để tạo hình dáng cho bánh, do vậy người có kinh nghiệm

sẽ trực tiếp gói bánh bảo đảm hình dáng đẹp, kín để không ngấm nước khi luộc - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel

Nếu như bánh chưng thường dùng khuôn để định hình thì bánh tét phụ thuộc vào

bàn tay điêu luyên và kinh nghiêm lâu năm của người gói - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel

Khi gói bánh tét, để nhân bánh nằm đúng trung tâm. Đòn bánh gói đẹp giữ vững hình trụ tròn đều, 

lạt buộc đều nhau - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel

Công đoạn luộc bánh cũng là một bước quan trọng. Để bánh được chín đều, hạt nếp không bị sống,

phải giữ lửa cháy đều trong vòng 12 tiếng. Trong quá trình luộc, phải thay nước để bánh không bị cháy,

lá gói bánh không bị úa màu - Ảnh: VGP/Lê Hoàng 

leftcenterrightdel

 Cứ mỗi độ Xuân về, trong mỗi nếp nhà người Việt không thể thiếu hương vị bánh chưng, bánh tét truyền thống

- Ảnh: VGP/Lê Hoàng

leftcenterrightdel

 Bởi vậy, các cụ thường nói 'thấy bánh chưng là thấy Tết', trong nhà không có bánh chưng, bánh tét

là thiếu đi hương vị Tết cổ truyền của dân tộc - Ảnh: VGP/Lê Hoàng


Theo Báo điện tử Chính phủ
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra