Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021”:

Điểm hẹn tụ hội, sân chơi được đón đợi của các phóng viên ảnh

Thứ sáu, 09/12/2022 10:20
(ThanhtraVietNam) - Ngày 8/12, Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2021” do Báo Nhà báo & Công luận, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã chính thức được trao tại Hà Nội. Đây là lần thứ 4 giải thưởng được tổ chức nhằm ghi danh những nỗ lực, thành quả của các tay máy trong cả nước với tinh thần dấn thân và nhân văn sâu sắc.
leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. 

Tới dự và chỉ đạo lễ trao giải có các đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lại Xuân Môn, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng đến dự còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành cùng lãnh đạo hơn 200 cơ quan báo chí... và các phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Gala Báo chí lần thứ 4 - Lễ trao giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí 2021' được tổ chức vào những ngày cuối cùng của năm 2022, năm mà Việt Nam cho dù đối diện với vô vàn những thách thức bủa vây, vẫn nỗ lực để có được những bứt phá trên nhiều lĩnh vực".

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. 

Dẫn chứng những chỉ số phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Đây là những minh chứng rõ nét cho thấy bình minh của cuộc sống bình thường đã thực sự trở lại, cuộc sống đã thực sự đang hồi sinh mạnh mẽ. Quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của người dân… đang mang lại bình minh ngày mới ngày càng tươi sáng cho đất nước, dân tộc Việt Nam.

Đồng chí đánh giá: Trải qua 4 mùa giải, “Khoảnh khắc Báo chí” đã thực sự trở thành điểm hẹn tụ hội, sân chơi quen thuộc và được đón đợi của các tay máy trong cả nước với những tác phẩm ảnh báo chí ngày càng thể hiện được tinh thần dấn thân và nhân văn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự triển lãm tại lễ trao giải. 

Ngoài hạng mục ảnh của Giải thưởng Báo chí Quốc gia, việc có tác phẩm ảnh được tôn vinh tại giải thưởng ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” do Báo Nhà báo & Công luận tổ chức trong khuôn khổ chương trình Gala Báo chí hằng năm đã trở thành niềm vinh dự lớn của đội ngũ phóng viên ảnh.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” một lần nữa cho thấy tinh thần cống hiến, dấn thân, khả năng phát hiện lựa chọn những góc nhìn đặc sắc, đa dạng về sự kiện của các phóng viên ảnh.

Đồng chí Lê Quốc Minh đánh giá cao nỗ lực của ban tổ chức, báo Nhà báo & Công luận trong việc duy trì một sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, phản ánh nhanh nhất, kịp thời nhất, sinh động nhất về các diễn biến của mọi mặt đời sống xã hội.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã lựa chọn được top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2021” và 1 giải Đặc biệt, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và đồng chí Lại Xuân Môn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải đặc biệt cho tác giả Lưu Trọng Đạt (TTXVN) với tác phẩm Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang. 

Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ nhiều cơ quan báo chí trong cả nước gửi tác phẩm tham dự.

Các tác phẩm tham dự giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phong phú, đa dạng về đề tài, cách thể hiện, phản ánh phần nào đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, văn hóa của đất nước. Trong đó, đại dịch Covid-19 vẫn là chủ đề được nhiều tác giả đã đi sâu khai thác, qua đó phản ánh cuộc chiến không khoan nhượng của con người trước đại dịch cũng như những nỗ lực phi thường của người dân Việt Nam để vươn lên sau bão tố.

Ban tổ chức đánh giá nhiều tác phẩm cũng “chạm đến” các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cũng thể hiện được chủ đề về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những nét đẹp nhân văn trong cuộc sống…

Danh sách các tác phẩm, tác giả đạt giải Khoảnh khắc báo chí 2021

- Giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021”: Tác giả Lưu Trọng Đạt - Thông tấn xã Việt Nam với tác phẩm “Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang”.

- Tác phẩm đoạt Giải A: Tác giả Đinh Đức Long - Báo Điện tử Dân trí với tác phẩm “Đêm trắng ở "thành trì" cuối cùng chặn Covid-19 tại TP.HCM”.

- Các tác giả có tác phẩm đoạt giải B1: Tác giả Nguyễn Văn Quang- Báo Lao Động với tác phẩm “Những cuộc đời bên than”; tác giả Trần Hữu Khoa - Báo Điện tử Dân trí với tác phẩm “Bác sĩ sáng chế bình oxy đặc biệt giúp hàng trăm F0 vượt cửa tử”.

- Các tác giả có tác phẩm đoạt giải C1: Tác giả Trần Thanh Hải, Báo Nhân Dân với tác phẩm “Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) lựa chọn những người tiêu biểu”; tác giả Trần Ngọc Nam - Báo Tuổi trẻ với tác phẩm “Gần 5.000 xe container nằm la liệt ở cửa khẩu, tài xế 'khóc ròng' vì nông sản kẹt cứng”; tác giả Bùi Cương Quyết - Thông tấn xã Việt Nam với tác phẩm “Bay lên Việt Nam”Top 10 cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải; tác giả Nguyễn Giang Nam - Báo Điện tử Tổ Quốc với tác phẩm "Theo chân vị giám đốc mê mò mẫm đáy biển nhặt lon bia, vớt rác ở Đà Nẵng"; tác giả Hoàng Giang Huy - Báo Điện tử VnExpress với tác phẩm "24 giờ vận chuyển F0 của đội cấp cứu 115"; "Nơi giành lại sự sống cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19"; tác giả Phạm Ngọc Thành - Báo Điện tử VnExpress với tác phẩm "Thả gần 100 bò sát, chim về tự nhiên"; tác giả Tô Chí Hùng - Báo VietNamNet với tác phẩm "Xe cẩu hỗ trợ chuyển quà đến người dân khu phong tỏa ở TP.HCM"; tác giả Huỳnh Thanh Hùng - Báo An Giang với tác phẩm "Tìm kiếm, quy tập, cải táng hài cốt liệt sĩ về đất mẹ"; tác giả Lương Viết Sơn Tùng - Báo Điện tử Tổ Quốc với tác phẩm "Nguyễn Thị Oanh phá kỷ lục điền kinh Việt Nam sau 18 năm ở nội dung 5.000m", tác giả Lê Thủy Nguyên - Báo Nhân Dân với tác phẩm "Bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thi lớp 10"; tác giả Trần Hữu Khoa - Báo Điện tử Dân trí với tác phẩm Những phận người lặng lẽ ra đi trong đại dịch Covid-19 ở TP.HCM"; tác giả Nguyễn Văn Quang - Báo Lao Động với tác phẩm "Những đêm trường của CSGT, Công an tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19".Theo SƠN BÁCH/nhandan.vn
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra