Nếu có thêm một chút thời gian, bạn nên dùng me xanh, vị chua sẽ thanh tao hơn. Cái béo ngậy của cá hồi kết hợp với chua thanh của me, của măng và mùi thơm quyến rũ của thì là khiến bạn khó lòng buông đũa.
Nguyên liệu:
- 2 cái đầu cá hồi (tổng cộng khoảng 1 kg)
- 1/4 trái thơm
- 2 trái cà chua
- 100 gr măng chua
- Một ít hành lá, thì là, hành tím, ớt sừng
- 2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín)
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Đầu cá hồi làm sạch, chặt làm 4, để ráo.
- Cà chua thái múi; thơm xắt lát; hành lá, thì là cắt khúc (5 cm); măng chua để ráo; me trái cạo vỏ, rửa sạch; hành tím bằm nhỏ.
- Đầu cá hồi ướp với muối, đường, hạt nêm, hành tím, bột nghệ.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ, gắp ra đĩa.
- Xào sơ thơm, cà chua, măng chua.
- Nấu me xanh cho chín, dầm lấy nước (bỏ xác).
- Cho tất cả thơm, cà chua, măng, me vào nồi nước (cho 4 người ăn) nấu sôi. Cho đầu cá hồi vào, nêm nếm vừa ăn.
- Dùng chung với bún tươi. Ăn tới đâu, cho thì là, hành lá vào trụng tới đó.
- Có thể dùng với một ít nước mắm nguyên chất và ớt sừng xắt lát.
Theo Đoan Nhật
Thanh Niên