Chả nghêu cuốn
Chả nghêu dường như hấp dẫn hơn, ngon hơn, lạ miệng hơn khi hòa quyện mùi hương của lá dứa.
Nguyên liệu:
500g nghêu
150g giò sống
300g mỡ chài
20g cá thác lác
20g thịt xay
1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê mè
1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu
Lá dứa
Cách làm:
Ngâm nghêu nước cho sạch cát, luộc lấy thịt rồi băm nhuyễn.
Trộn cá thác lác, giò sống với thịt xay, quết đều tay cho dai. Cho nghêu vào trộn đều. Nêm thêm nước mắm, đường, tiêu, hành tím, tỏi xay, mè, trộn đều.
Đánh hỗn hợp đến khi thấy vừa ý rồi chia thành nhiều miếng, nắn thành thanh tròn.
Mỡ chài rửa sạch, cắt miếng, bọc lấy chả nghêu, quấn lá dứa bên ngoài, nướng lửa vừa đến khi chín vàng.
Dọn chả nghêu ra cuốn với bánh tráng, rau sống, chuối chát, dưa leo, khế, bún, chấm nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ:
Quết chả riêng rẽ lần lượt theo thứ tự cá thác lác, giò sống, thịt xay, nghêu rồi đến gia vị thì chả sẽ dai hơn.
Chả gà lá dâu
Món ăn Hà Nội không đóng khung trong cách chế biến truyền thống mà còn tiếp thu, giao thoa với món ăn nước ngoài để tạo nên những cái mới đầy thi vị. Nhưng dù kết hợp thế nào, những thức nấu ngon bày đẹp vẫn là sự tổng hòa các nét độc đáo, cổ truyền của món ăn Việt Nam.
Nguyên liệu:
1,4kg gà ta
100g mỡ nước
30 phiến lá dâu non, 50g hành tím, 15 cái kẹp tre tươi
Muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm:
Gà lọc bỏ xương, thái miếng vuông để riêng
Lá dâu non chần qua nước nóng, để ráo
Hành tím giã nát, vắt lấy nước, bỏ xác
Ướp gà với muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, nước hành tím, để thấm 30 phút.
Trải lá dâu ra đĩa, cho thịt gà vào, gói hình vuông, kẹp vào kẹp tre, 2 miếng một kẹp.
Quạt hồng than hoa, xếp gà vào nướng chín, vừa nướng vừa quết mỡ lên chả.
Khi thấy chả gà chín tới là lấy ra. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của lá dâu nướng và thịt gà tẩm ướp gia vị, rất ngon.
Mách nhỏ:
Muốn lá dâu vẫn giữ độ dai và xanh để dễ cuốn, chần lá dâu qua nước nóng khoảng 3 giây rồi vớt ra ngay. Mua lá dâu non ở các hàng bán lá thuốc Nam trong chợ.
Chả bò khoai và nấm
Có ai từng nghe đến chả bò kèm khoai nấm chưa nhỉ? Món ăn lạ miệng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp chúng ta tràn đầy năng lượng cho một tuần làm việc dài. Cùng thử nhé.
Nguyên liệu:
120g thịt bò xay
1 quả trứng gà
1 củ khoai tây
50g nấm rơm
10g vỏ quít khô
2 thìa súp nước tương
1/2 thìa cà phê hạt nêm
1/2 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê bộtngọt
1 tấm lá chuối
Dầu ăn để chiên
Cách làm:
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán mịn. Nấm rơm rửa sạch, bằm nhuyễn. Vỏ quít ngâm nước ấm cho nở, để ráo, bằm nhuyễn.
Trộn thịt bò, khoai tây, nấm rơm, vỏ quít với trứng, ướp 1 thìa súp nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, để thấm 15 phút.
Đặt chả bò lên lá chuối, đem chiên, thấy thịt bò vàng là được.
Theo Món ngon Việt Nam