Núc nác xào thịt nạc - món ăn bài thuốc ngày thu
Thứ ba, 13/08/2013 13:57 (GMT+7)
(ThanhtraVietnam) - Núc nác là một loại cây thuốc và quả núc nác là đặc sản mùa thu của người Tày. Không dễ để gặp mua dù tìm ở chợ quê, tuy vậy nếu gặp thì bạn đừng bỏ qua nhé!
Chuẩn bị:
- 1/2 quả núc nác: chọn quả bánh tẻ, cầm cuống hẩy nhẹ thấy toàn bộ phần thân dài của quả uốn lượn mềm dẻo là ngon, không chọn quả cứng hay mềm rũ quá.
- 200g thịt nạc, bạn chọn phần thịt nạc ở bắp chân giò càng giòn ngon
- Hành hoa và tỏi khô
Thực hiện:
Bước 1:
Trong món xào này, bạn nướng núc nác trên ngọn lửa lớn cho chín và vỏ lộp rộp đen. Trước khi nướng bạn có thể khía nhẹ ngoài vỏ cho ra bớt nhựa nếu quả còn quá tươi. Tróc nhẹ phần vỏ đen rồi rửa sạch quả. Muốn đẹp mã hơn thì bạn luộc chín núc nác thay vì nướng nhưng nướng sẽ thơm ngon hơn. Núc nác thái chéo con chì và hành hoa cũng rửa sạch thái khúc sẵn.
Bước 2:
Phi hành khô với chút dầu cho thơm rồi cho thịt vào xào chín, nêm gia vị vừa đủ.
Bước 3:
Thịt chín thì cho núc nác vào xào cùng cho ngấm vị, chỉ cần xào qua vì núc nác đã chín khi nướng. Sau cùng cho hành hoa và tỏi bằm vào đảo đều là được.
Hoàn thành:
Núc nác xào thịt khá đơn giản, chỉ cần cầu kỳ tỉ mỉ chút trong việc chọn và nướng núc nác là bạn sẽ có một đĩa xào rất ngon.
Trong Đông y, núc nác là vị thuốc mát lanh, tiêu độc, khử viêm và chữa ho lâu ngày rất tốt. Tuy hiệu quả không mạnh như khi dùng núc nác sấy khô sắc thuốc nhưng núc nác xào thịt cũng là một món ăn bài thuốc rất tốt với những tác dụng ưu việt của loại quả thuốc này.
Núc nác vốn là một đặc sản của người Tày, mỗi độ vào thu là quả núc nác trĩu trịt đung đưa như quả phượng trên dọc phố nơi đô thị. Núc nác luộc hoặc nướng chín là có thể chấm tương Bần ăn như một thức rau, hay cầu kỳ hơn thì trộn nộm với cá nướng. Giờ bạn lại có thêm cách xào núc nác với thịt nạc rất tiện lợi, thanh mát, ăn đắng nhẹ và rất lạ miệng!
Đang mùa núc nác rộ quả, bạn hãy nhắn gửi người miền quê mua hộ thứ quả đặc sản này nhé. Chúc bạn ngon miệng!
Mai Anh
nguyenthuhang