Về Phủ Lý ăn bánh đa cá rô đồng

Thứ tư, 10/10/2012 07:28
(ThanhtraVietnam) – Bát bánh đa bốc khói nghi ngút, màu cá rán vàng rộm xen với màu xanh của rau cải, vị nước dùng ngọt thơm… tất cả làm nên một hương vị riêng có của món bánh đa cá rô đồng Phủ Lý.

Trên Quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam, khi vừa rời xa Thủ đô khoảng hơn 1h đồng hồ xe chạy chúng ta sẽ đến với Phủ Lý – nơi  đã từ lâu trở thành điểm dừng chân quen thuộc của thực khách cho mỗi bữa ăn sáng, với hai món ăn nổi tiếng Bánh cuốn và Bánh đa cá rô đồng.

Cách làm món bánh đa cá rô đồng rất đơn giản. Ta phải chọn được loại cá rô tươi ngon (nếu vào mùa cá có trứng thì sẽ tăng thêm vị bùi, béo), rửa sạch, luộc chín, sau đó để nguội rồi nhẹ nhàng tách thịt khỏi xương cá, ướp với gia vị và rán vàng. Để chế biến nước dùng, người ta giã xương cá ninh lấy nước, nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn, trần rau cải, bánh đa (có thể thay bằng bún) rồi chan nước dùng. Món này ăn kèm với rau sống và hoa chuối.

Cách làm nói là vậy, nhưng để chế biến món ăn thật ngon, hấp dẫn và giữ chân thực khách quay trở lại thì không phải là điều dễ dàng. Ngay cả ở Phủ Lý, dù có rất nhiều hàng nhưng hàng bánh đa cá rô thật ngon cũng chỉ đếm chưa bằng số lượng các ngón tay trên một bàn tay.

Thường trước khi dùng món này, thực khách còn có thể yêu cầu nhà hàng phục vụ món cá rô đồng rán ròn chấm nước mắm tỏi ớt cũng thật là thú vị.

Bát đánh đa bốc khói nghi ngút, màu cá rán vàng rộm xen với màu xanh của rau cải, vị nước dùng ngọt thơm… tất cả làm nên một hương vị riêng có của món bánh đa cá rô đồng Phủ Lý.

Thiên Cầm

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra