Bình Định: Duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe

Thứ hai, 26/09/2022 09:00
(ThanhtraVietNam) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh phối hợp tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Đó là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tại Văn bản số 5275/UBND-KT mới được ban hành, gửi Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh về việc tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe.

Hai cơ quan nêu trên tăng cường các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe. Đặc biệt là việc kiểm soát tải trọng xe ngay tại các đầu nguồn hàng (như cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô...) và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm. Tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Bình Định kiểm tra xe 4 bánh. (Ảnh: sgtvt.binhdinh.gov.vn)

Đồng thời, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương bằng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe đã được trang cấp.

Mặt khác, tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, nhất là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe. Cùng với đó, tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để xử 1ý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu… thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe.

Ngoài ra, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm. Phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí trong công tác tuyên truyền về kiểm soát tải trọng phương tiện, nắm bắt thông tin, phản ánh của cơ quan báo chí để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm./.

Hoàng Minh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra