Cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh bị yêu cầu tạm dừng hoạt động

Thứ sáu, 03/01/2025 08:29
(ThanhtraVietNam) - Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi ra quân kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) vào chiều 2/1 đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại.
leftcenterrightdel
Đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Ảnh: Thu Trang/HNM

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở. Tuy nhiên, cả chủ cơ sở và 5 lao động đều không xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.

leftcenterrightdel
 Khu vực bếp sinh hoạt của gia đình không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Thu Trang/HNM

Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác, nhà vệ sinh bố trí trong nơi sản xuất, quần áo được phơi giặt trong khu vực này. 

leftcenterrightdel
 Nguyên vật liệu được để lộn xộn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Thu Trang/HNM

Đặc biệt, dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không vệ sinh, có côn trùng và động vật gây hại trong khu sản xuất.

leftcenterrightdel
Dụng cụ sản xuất không đảm bảo vệ sinh
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện, nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa. 

Đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10-1-2025. Đồng thời, tiến hành lấy 2 mẫu bánh (gồm: Bánh cốm và bánh xu xê) để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

 
PV
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra