Đề xuất giải pháp phát triển tòa soạn số cho báo chí khu vực ASEAN

Thứ năm, 07/12/2023 16:35
(ThanhtraVietNam) - “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” là Hội thảo báo chí quốc tế do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 07/12 tại Hà Nội nhằm xây dựng cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, đề xuất giải pháp phát triển nền báo chí Việt Nam và các quốc gia khu vực ASEAN trong thời gian tới.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry; Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà báo Malaysia Low Boon Tat; Chủ tịch Hội đồng báo chí quốc gia Thái Lan, Cố vấn cấp cao Liên đoàn các nhà báo Thái Lan Chavarong Limpattamapanee.

Cùng dự có các nhà quản lý báo chí, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí - truyền thông, các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà báo đến từ 8 nước thành viên của Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ), gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chủ trì Phiên thứ nhất của Hội thảo. (Ảnh: Hoàng Minh)

Cơ hội để các cơ quan báo chí ASEAN lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm  

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, cơ quan truyền thông, báo chí các nước thành viên ASEAN đứng trước cơ hội cũng như thách thức to lớn để tiếp tục khẳng định sứ mệnh dẫn dắt thông tin chính thống, định hướng cho cộng đồng, trao quyền lực cho người dân.

Để thực hiện sứ mệnh cao cả trong thế giới có sự cộng sinh giữa tin giả và những tin khác trên không gian mạng, ông Lâm cho rằng, các cơ quan báo chí sẽ không thể làm được nếu không làm cùng nhau và không chuyển đổi số một cách mạnh mẽ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, cuối năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố bảng xếp hạng, đánh giá đầu tiên về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của các cơ quan báo chí Việt Nam. Sẽ đánh giá cơ quan báo chí ở nội dung có chiến lược chuyển đổi số hay không; có hạ tầng nền tảng số và đảm bảo an toàn thông tin hay không; trong tác nghiệp chuyên môn…

Rất nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam đã tự tìm con đường của mình và dựa vào định hướng lớn của Nhà nước để đưa các sản phẩm báo chí lên không gian mạng, lên các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới…

“Buổi Hội thảo hôm nay là cơ hội vô cùng quý báu để chúng ta lắng nghe, học hỏi lẫn nhau từ kinh nghiệm của các nước ASEAN, có những vấn đề chung, có vấn đề riêng để hoàn thành sứ mệnh của các cơ quan báo chí và đáp ứng kỳ vọng của độc giả, khán thính giả của từng quốc gia”, ông Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, trong lĩnh vực báo chí, chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ ngày càng hiện đại vào hoạt động sản xuất và phân phối thông tin, làm phong phú thêm hệ sinh thái truyền thông số với những tính năng mới, ưu việt hơn, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông tới công chúng.

Bên cạnh đó, báo chí số thúc đẩy siêu tương tác xã hội mạnh mẽ, gồm: Tương tác giữa các tờ báo với nhau, giữa tờ báo với công chúng, giữa tờ báo với mạng xã hội, giữa công chúng với nhau, giữa công chúng với cơ quan chức năng, giữa cơ quan báo chí với các cơ quan hoạch định và điều hành chính sách...

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, chuyển đổi số cũng mang lại những thách thức không nhỏ, nhất là sự cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội với đặc điểm dễ tiếp cận, dễ chia sẻ, thông tin nhanh nhạy, đa dạng...

“Những cơ hội và thách thức đó buộc mọi cơ quan báo chí trên thế giới cũng như ở các nước ASEAN phải nhanh chóng thích ứng, đẩy mạnh, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số”, ông Lợi nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Hoàng Minh)

Hội thảo tập trung thảo luận 3 vấn đề chính

Hội thảo diễn ra theo 2 phiên, gồm: Phiên thứ nhất “Lý luận chung về quản trị toà soạn số”; phiên thứ hai “Quản trị toà soạn số: thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp”.

Tham luận tại Hội thảo sẽ đi sâu vào những vấn đề về quản trị toà soạn số hiện nay, như: Xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; Quản trị toà soạn số - cơ hội và thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN; Chiến lược chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức với các cơ quan báo chí; Nền tảng số và công cụ số trong quản trị toà soạn báo chí số; Ứng dụng công nghệ (AI, blockchain, XR, metaverse…) trong xây dựng và quản trị tòa soạn số;…

Tại Hội thảo, các chuyên gia, đại biểu tập trung thảo luận, làm sâu sắc hơn 3 vấn đề chủ yếu, gồm:

Thứ nhất, làm rõ các vấn đề lý luận chung về báo chí số và tòa soạn số, trong đó bao gồm nền tảng số và các công cụ số trong quản trị tòa soạn báo chí. Đồng thời, bàn luận và chỉ ra những vấn đề mới đang đặt ra cần phải tiếp tục nghiên cứu đối với xây dựng tòa soạn số.

Thứ hai, bàn luận về xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; những cơ hội và thách thức đặt ra trong bối cảnh xu thế chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, những thay đổi của công chúng trong quá trình chuyển đổi số dẫn đến sự thay đổi trong sản xuất báo chí.

Thứ ba, trình bày, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn ở các nước. Từ đó, đề xuất những giải pháp thiết thực, khả thi để thực hiện chuyển đổi hoạt động tòa soạn của các cơ quan báo chí hướng tới xây dựng mô hình tòa soạn số.

Đặc biệt, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà báo... chia sẻ kinh nghiệm, chỉ dẫn cụ thể về việc các cơ quan báo chí đã và đang triển khai ứng dụng công nghệ trong xây dựng và quản trị tòa soạn ở cơ quan báo chí của mình, của quốc gia mình như thế nào. Từ đó, các cơ quan báo chí trong khu vực ASEAN có thể học tập lẫn nhau, ứng dụng các mô hình xây dựng và quản trị tòa soạn số một cách hiệu quả.

Có thể khẳng định, Hội thảo “Quản trị toà soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” là hoạt động nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến đổi mới sáng tạo báo chí, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong Liên đoàn báo chí ASEAN nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung trong thời gian tới./.

Hoàng Minh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra