Đồng Nai kiên quyết xử lý các dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ

Thứ hai, 06/02/2023 10:43
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Xử lý 65 dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra cho thấy đa số các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đều thực hiện đầu tư theo tiến độ ghi trên giấy chứng nhận đầu tư.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp chậm tiến độ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với 65 dự án vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sở dụng (từ ngày 1-7-2014 đến 15-11-2022), với tổng diện tích hơn 2.300ha.

Cụ thể, trong 65 trường hợp vi phạm có 50 trường hợp tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ đầu tư; 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; 6 trường hợp đã triển khai, còn vướng mắc về công tác bồi thường, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng.

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai đã gia hạn sử dụng đất 42 dự án, công trình, với tổng diện tích đất hơn 593ha. Trong 42 dự án được gia hạn, đến nay có 15 dự án, với diện tích hơn 55ha đã đưa đất vào sử dụng; đang theo dõi và xử lý 22 dự án, với tổng diện tích 516,3ha.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất 10 dự án, công trình, tổng diện tích đất hơn 23ha (trong đó có 5 dự án được gia hạn, hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai dự án, với diện tích 22,4ha). Điển hình, các dự án bị thu hồi đất gồm: Dự án mở rộng khách sạn Hòa Bình tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Đồng Nai), dự án nhà ở công nhân tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (chủ đầu tư là Công ty cổ phần DIC Đồng Tiến), dự án Trảng Bom plaza tại thị trấn Trảng Bom (chủ đầu tư là Tổng Công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp Sonadezi), dự án nhà hàng tiệc cưới tại phường Xuân Hòa, thành phố Long Khánh của Tổng Công ty Tín Nghĩa…

leftcenterrightdel
Một dự án chậm tiến độ đã bị đề nghị thu hồi tại huyện Long Thành (Ảnh: ĐT) 

Nguyên nhân các dự án bị chậm triển khai do công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được xử lý dứt điểm (nhất là các dự án đã được giao đất, cho thuê trước Luật Đất đai 2013 có hiệu lực)… Hạ tầng kỹ thuật của khu vực như đường giao thông, đường điện, hệ thống thoát nước, cấp nước… chưa đầy đủ; năng lực đầu tư, khả năng tài chính của một số chủ đầu tư chưa đáp ứng kịp thời cho đầu tư … Đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, theo yêu cầu của Kiểm toán khu vực XIII (Kiểm toán Nhà nước) phải thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất. Vì vậy, thời gian qua, các cơ quan của tỉnh Đồng Nai phải rà soát xin ý kiến trước khi thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ sử dụng đất của các tổ chức đã được giao đất, cho thuê đất

Để khắc phục tình trạng nêu trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra các giải pháp như: Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ sử dụng đất của các tổ chức đã được giao đất, cho thuê đất. Trường hợp dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ thì kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp đủ điều kiện, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét cho nhà đầu tư được gia hạn thời hạn sử dụng đất để tiếp tục triển khai đầu tư dự án.

Song song đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao các Sở, ngành và UBND cấp huyện (nơi có đất) có trách nhiệm giám sát, đôn đốc, theo dõi nhà đầu tư đưa đất vào sử dụng trong thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất, kịp thời báo cáo tiến độ thực hiện dự án để kịp thời chỉ đạo xử lý theo quy định…Đặc biệt, đối với các trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất, hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, chưa hoàn thành dự án theo tiến độ đã được phê duyệt, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu trình UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tải sản gắn liền với đất./.

PV
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra