Những người giữ mùa Xuân trên biên giới

Chủ nhật, 22/01/2023 23:17
Giữa lúc nhà nhà đang sum vầy đón Tết thì nhiều cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn ngày đêm bám biên với những nhiệm vụ đặc thù để giữ cho Tổ quốc yên bình, Nhân dân an vui.

Chuyến tuần tra xuyên Tết, Trung tá Bùi Ngọc Bài cùng đồng đội ở Đồn Biên phòng Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai không quên mang theo dao phát và chổi rễ để dọn dẹp, vệ sinh cột mốc; tất cả các nhiệm vụ khác vẫn duy trì đều đặn như thường lệ.

 
leftcenterrightdel
 Cán bộ Đồn Biên phòng Y Tý dọn vệ sinh khu vực cột mốc 

Trung tá Bùi Ngọc Bài cho biết: "Nhiệm vụ chủ yếu của chúng tôi là tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới, phát hiện, ngăn chặn người vượt biên và hành vi buôn bán trái phép qua biên giới; tuyên truyền vận động nhân dân không vượt biên trái phép hay buôn bán chất cháy nổ qua biên giới."

Nằm ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển, địa hình của Y Tý vốn hiểm trở, cộng thêm khí hậu khắc nghiệt quanh năm đòi hỏi trách nhiệm biên phòng càng nặng nề hơn. Thiếu tá Giang Văn Lực, Phó Đội trưởng Đội Vũ trang của Đồn chia sẻ: "Thời tiết rét, mù, ẩm ướt, thường xuyên phải lội suối như thế nên anh em cũng phải rèn luyện sức khỏe đảm bảo mới đáp ứng được, xe máy thì một phần thôi còn tuần tra khép kín biên giới nhiều lúc vẫn cứ phải đi bộ."

Địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Y Tý gồm 2 xã Y Tý và A Lù của huyện Bát Xát, cùng 5 cột mốc dọc hơn 23Km đường biên.

leftcenterrightdel
Tổ chức cho Nhân dân ăn Tết tại chương trình "Xuân biên phòng ấm lòng dân bản" 

Theo Thiếu tá Khuất Quang Mạnh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Y Tý, gần 10 năm nay, Đồn luôn đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, một phần không nhỏ nhờ “3 cùng” với nhân dân và luôn nhận được chia sẻ từ bà con mỗi dịp tết đến xuân về.

Thiếu tá Khuất Quang Mạnh chia sẻ: "Đối với các ngày lễ, tết quân số của Đồn bảo đảm theo quy định của cấp trên. Còn đồng bào dân tộc của Y Tý chủ yếu là người Mông và người Hà Nhì, tết đến bà con tổ chức, mời ăn tết thì cán bộ, chiến sĩ của Đồn cũng xuống chia sẻ, giao lưu cùng."

Theo Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ tăng cường dịp Tết Nguyên đán đã được triển khai trong toàn lực lượng, bao gồm 11 Đồn Biên phòng trên tuyến phụ trách, nêu cao tinh thần “vui xuân không quên nhiệm vụ”.

Đại tá Nguyễn Phi Khanh cho biết: "Chúng tôi đã quán triệt tới cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu tổ quốc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo nhiệm vụ được phân công; đảm bảo cho nhân dân khu vực biên giới yên tâm đón tết. Ngoài ra, chúng tôi cũng phân công lãnh đạo, chỉ huy, thủ trưởng các đơn vị thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ."

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cũng dành  nhiều phần quà thiết thực như gạo, bánh kẹo, mứt tết, tiền mặt hỗ trợ các hộ gia đình nghèo trên biên giới; tổ chức thành công chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Những nghĩa cử cao đẹp ấy đại diện cho món quà mùa xuân, thắm tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa những người lính quân hàm xanh với nhân dân biên giới./.

 
 

Theo VOV
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra