Long An:

Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất Beta-agonist tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn

Thứ tư, 24/01/2024 16:35
(ThanhtraVietNam) - UBND tỉnh Long An yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giết mổ gia súc kết hợp với tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, cấp xã về tác hại của chất cấm trong chăn nuôi.

UBND tỉnh Long An cho biết, sau một thời gian quản lý nghiêm ngặt, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có dấu hiệu giảm, đặc biệt là trên con heo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi đó giá thịt gia súc giảm và không ổn định, nên người dân có tâm lý muốn giảm giá thành sản xuất bằng cách giảm thời gian nuôi vỗ béo. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng người chăn nuôi sử dụng các loại chất cấm để nâng cao năng suất cho đàn vật nuôi, chủ yếu là heo và bò thịt.

Theo báo cáo kết quả giám sát chất cấm Salbutamol của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy hiện nay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có dấu hiệu xuất hiện trở lại, trong đó có các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đặc biệt các hộ nuôi bò vỗ béo.

Để chủ động ngăn chặn việc sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi, bảo đảm sức khoẻ người tiêu dùng, góp phần ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm gia súc, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, cấp xã về tác hại của chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist và các quy định xử phạt khi mua, bán, sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi. Thông tin đầy đủ, chính xác, kip thời về tình hình vi phạm quy định sử dụng chất Beta-agonist trong chăn nuôi để tránh tâm lý hoang mang, tẩy chay sản phẩm có chất lượng làm ảnh hưởng để sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thịt gia súc.

leftcenterrightdel
 Sẽ thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất Beta-agonist tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Long An. Ảnh minh họa/internet

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng chất Beta-agonist tại các cơ sở chăn nuôi heo và bò thịt vỗ béo, cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh; Cập nhật thông tin, đánh giá đúng mức độ, quy mô vi phạm sử dụng chất Beta-agonist trên địa bàn tỉnh và kịp thời báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo. Hướng dẫn các địa phương tổ chức cho người chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm; đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện việc thống kê, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi heo, bò thịt, cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các xã biên giới, thực hiện việc ký cam kết không mua, bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Phối hợp với cơ quan chuyên môn thành lập các đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chú trọng các đối tượng là cơ sở nuôi heo thịt và bò thịt vỗ béo, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cơ sở giết mổ bò và heo trên địa bàn. Thông báo kịp thời cho dư luận biết về tình hình và danh tính các đối tượng vi phạm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn.

Lan Anh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra