TP HCM: Thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm

Thứ sáu, 19/04/2024 16:48
(ThanhtraVietNam) - Các đội quản lý an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể ở tất cả 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, diễn ra từ 15/4 đến 15/5. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, TP.HCM sẽ tập trung nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo để tăng cường thanh tra, kiểm tra tại tất cả 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức về công tác bảo đảm ATTP.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở ATTP TP.HCM cho biết, hiện nay TP.HCM đang bước vào thời điểm nắng nóng trong năm, kéo theo nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. Do đó, Sở này sẽ chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo đảm ATTP.

leftcenterrightdel
Kiểm tra mẫu thử tại chợ đầu mối ở TP.HCM. Ảnh: Ngọc Lê 

Đối với nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở trường học, lãnh đạo Sở ATTP TP.HCM cho biết, Sở sẽ chỉ đạo triển khai kiểm tra đột xuất, không kiểm tra báo trước để kịp thời phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực ATTP tại các khối trường học.

Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo, các phụ huynh cũng cần chủ động hạn chế cho con sử dụng quà vặt ngoài cổng trường, hạn chế cho con tiền tiêu vặt. Rất có thể có những vụ ngộ độc đã xảy ra mà chúng ta chưa phát hiện như rối loạn tiêu hóa rồi về nhà tự xử lý.

Cũng tại Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng đã lưu ý các cơ quan ban ngành chức năng về ATTP của TP.HCM cần liên tục đổi mới giải pháp trong kiểm soát về ATTP. Bởi vì, hiện nay hoạt động kinh doanh đang có sự dịch chuyển, trong đó có kinh doanh online vốn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.

Ông Nguyễn Hùng Long cũng lưu ý, vấn đề kiểm soát ATTP trong và ngoài trường học cần được quan tâm hơn nữa bởi ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

PV

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra