TP. Hồ Chí Minh: Thanh, kiểm tra, phát hiện xử phạt và tạm giữ nhiều thực phẩm, hàng hóa vi phạm

Thứ năm, 25/05/2023 08:08
(ThanhtraVietNam)- Ngày 24/5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị này tạm giữ gần 5.600 sản phẩm và trên 1,4 tấn thực phẩm vi phạm, xử phạt trên 340 triệu đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường quản lý địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các điểm trung chuyển hàng hóa, kho hàng, các giao dịch thương mại điện tử chào bán, quảng cáo thực phẩm để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn sử dụng.

Đặc biệt phải chú trọng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo. 

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của Thành phố, tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Thủ Đức, các quận/huyện triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc.

Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông, các đơn vị có liên quan thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm.

Song song với việc kiểm tra chuyên ngành, các Đội Quản lý thị trường thành phố cũng tích cực tham gia các Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm và Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm, gia súc tại các cửa ngõ ra vào thành phố góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong tháng, các Đội Quản lý thị trường đã kiểm tra 4.542 vụ chuyên ngành và phối hợp liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm; trong đó, có 39 vụ vi phạm. Qua triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, Cục Quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh nhận thấy các tổ chức, cá nhân đã đảm bảo các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.

Các Đội Quản lý thị trường thông qua kiểm tra, xử lý vi phạm đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Người tiêu dùng đã am hiểu về an toàn thực phẩm thông qua tuyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nên có sự lựa chọn hàng hóa của các thương hiệu, cơ sở có uy tín trên thị trường; thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ nên đã hạn chế được việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa vi phạm về việc an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, chủng loại hàng hóa đa dạng hơn gây khó khăn cho lực lượng Quản lý thị trường trong việc phát hiện và xử lý.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Cùng đó là văn bản số 361/TCQLTT-CNV ngày 27/2/2022 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc triển khai hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 và Kế hoạch 594/KH-QLTT ngày 14/3/2022 của Cục Quản lý thị trường Thành phố về triển khai hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc./.

 

Khánh Nghi
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra