Vũ Xuân Điều - Vị Lương y tận tâm cả đời vì người bệnh

Thứ ba, 16/05/2017 14:25
(ThanhtraVietNam) – Ông là một lương y có nhiều đóng góp cho nền y học cổ truyền dân tộc và được nhân dân gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến – thầy Điều.

Lương y Vũ Xuân Điều sinh ra trong gia đình có truyền thống nhiều đời làm thuốc cứu người. Ngay từ nhỏ, lương y Vũ Xuân Điều đã được sống trong cái nôi của nền y học dân tộc, được chỉ dạy và thấm nhuần đạo lý của người thầy thuốc. Ngày ngày tiếp xúc với các bệnh nhân, Thầy đã sớm hiểu được sự khổ sở mà người bệnh phải chịu đựng mỗi ngày do cơn đau của bệnh tật hành hạ. Được mắt thấy, tai nghe tác dụng kỳ diệu của những cây cỏ bình dị quanh vườn nhà trong việc chữa trị thương tật cho mọi người, Thầy đã quyết tâm đi theo con đường cao quý nhưng cũng đầy khó khăn - đó là nghề thầy thuốc.

leftcenterrightdel
Lương y Vũ Xuân Điều
Tính đến nay, đại gia đình thầy Điều đã có 6 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh. Theo lời của cha ông thì nghề thuốc gia truyền này đã có trên 200 năm. Lương y Vũ Xuân Điều luôn tự hào về truyền thống của gia đình. Thầy không ngừng cố gắng trau dồi thêm kiến thức y học để có thể phát huy tốt nhất những tinh hoa mà tổ tiên dày công xây dựng, chắt lọc, tích lũy, truyền lại từ đời này qua đời khác.

Cũng theo thầy Điều, bước đầu học nghề cũng không dễ dàng gì. Tuổi nhỏ ham chơi, chưa ý thức được nhiều, hàng ngày phải phụ giúp cha cắt thuốc chữa bệnh, giam chân trong gian nhà nhỏ, trong khi bạn bè tung tăng bay nhảy nên cũng rất buồn. Nhưng dần rồi cũng quen khi thấy những bệnh nhân được khỏi bệnh, thấy niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt người thân của họ, ông yêu nghề từ lúc nào không hay.

Với cái tâm nhân từ cộng thêm sự thừa hưởng các kiến thức uyên thâm về lý thuyết của thuốc dân tộc, về cơ sở lý luận và thực tiễn trong điều trị bệnh theo Đông y của cha ông và những bài thuốc quý của gia đình, Vũ Xuân Điều đã trở thành một lương y giỏi, nhất là trong việc chữa trị các chứng bệnh nguy hiểm như xương khớp, dạ dày, viêm xoang…                  

Bên cạnh đó, bằng những kiến thức học được cộng thêm những kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, phát triển những tinh hoa từ các bài thuốc bí truyền của dòng họ truyền thụ lại qua các thế hệ, lương y Vũ Xuân Điều đã nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả, các sản phẩm Đông Y Hoa Bảo đã, đang và sẽ mang đến niềm hy vọng cho những người bệnh ở khắp nơi xa gần như một món quà tri ân với cuộc đời. Đông Y Hoa Bảo là tổng hợp bí kíp chưa từng tiết lộ rộng rãi, nay với Đông Y Hoa Bảo, thương hiệu mang tới cho mọi người nhiều sản phẩm cực tốt chữa các bệnh: Viêm Xương Khớp Xuân Điều, Vương Ngọc Xoang, Hoạt Huyết Xuân Điều, Dạ Dày Thanh Trúc.

Khi được hỏi trong hơn 30 năm hành nghề, ông đã chữa trị cho bao nhiêu bệnh nhân, thầy Điều chia sẻ: “Làm sao mà nhớ được. Cứ tạm tính là mỗi năm tôi làm 10 tháng, mỗi tháng 20 ngày, mỗi ngày khoảng năm chục bệnh nhân. Nói chung là nhiều vô kể”.

Ông kể, có trường hợp bệnh nhân ở xa, vì họ không đi lại được nên tranh thủ khi đêm về, ông vượt gần hàng chục km đến tận nhà để khám. Ròng rã suốt mấy tháng trời, uống hết cả trăm liệu trình thuốc thì đi lại được.

“Tiếng lành đồn xa”, vào tháng 5/2016, thầy Điều đã được mời sang khám chữa bệnh từ thiện tại 2 thành phố lớn của Nga là Matxcova và Leningrad.

Người ta thường nói: “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” có lẽ rất đúng cho trường hợp của lương y Vũ Xuân Điều. Ông giúp đời, giúp người chỉ để làm tròn tâm nguyện của một người thầy thuốc.

Với những đóng góp to lớn của mình cho sự nghiệp “giúp đời, cứu người”, lương y Vũ Xuân Điều đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và các Tổ chức có uy tín trên thế giới trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như danh hiệu “Y đức trong sáng – Y thuật chuyên sâu – Vì sự nghiệp đông y – Vì sức khỏe nhân dân”; Chứng nhận Tấm Lòng Vàng vì sự an sinh, xã hội;  Chứng nhận Lương y đạo đức toàn cầu Unesco; Danh hiệu Lương y làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh; Lương y nhân tài đất Việt thời kỳ đổi mới; Chứng nhận Doanh nhân tiêu biểu. Hiện, Lương Y Vũ Xuân Điều còn là thành viên của Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên. Thầy luôn luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội và có nhiều đóng góp để xây dựng Hội ngày càng phát triển, lớn mạnh. Ghi nhận những thành tích đó, Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng Danh hiệu hội viên tiên tiến Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên cho Lương y Vũ Xuân Điều./.

Duy Đức

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra