Thứ hai, 23/06/2014 - 08:30 (GMT+7)
Hiện đang là cao điểm du lịch trong năm, hầu hết các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, tổ chức, cá nhân… đều có kế hoạch tổ chức du lịch cho cán bộ công nhân viên. Khi người người, nhà nhà đi du lịch cũng là lúc thị trường này được hâm nóng. Việc “cháy” xe, “cháy” phòng ốc, “cháy” các sản vật địa phương đang là tình trạng chung tại các điểm du lịch.
Rất đông người, xe tại điểm dừng nghỉ huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Ảnh: C.T
Tắc đường là “chuyện lạ có thật” đã diễn ra vào cao điểm cuối tuần tại trung tâm thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Nguyên nhân của tình trạng này là do khách du lịch ùn ùn đổ về không ngừng. Dòng người đi bộ tấp nập như chợ… Tết, cộng với hàng dàn xe du lịch cao cấp phủ kín đường Bình Minh vào các ngày cao điểm cuối tuần. Anh Nguyễn Thế Trung (Sóc Sơn, Hà Nội) có mặt trong dòng người tấp nập tại điểm du lịch Cửa Lò ngày 17/6 cho biết: “Đông đúc, nhộn nhịp là cảnh đang diễn ra từng ngày tại trung tâm khu du lịch Cửa Lò những ngày qua. Khác với sự èo uột của những năm về trước, năm nay thị trường du lịch sôi động hẳn. Đường phố đông kín xe du lịch, xe điện và người đi bộ”.
Số người đến nghỉ dưỡng trước chưa kịp trả phòng khách sạn nhưng từng đoàn người, xe đã ập đến khiến khu du lịch này rơi vào tình trạng “cháy” phòng. Tại thời điểm này, khó để khách lẻ tìm ra phòng trống tại các khách sạn mặt đường Bình Minh. “Không thể tìm ra phòng lẻ tại các khách sạn giáp bờ biển bởi tại các khách sạn này vẫn ưu tiên số một cho khách đi đoàn đông hàng trăm người. Có lẽ trong chuyến đi tới tôi phải nhờ người “săn” các khách sạn ở xa biển may ra còn phòng”, anh Trung nói.
Lý giải cho tình trạng hạn chế cho khách lẻ thuê phòng, một chủ khách sạn tại đây cho biết: “Đây là tháng cao điểm, khách đổ về đông nhưng phần lớn đều đi theo đoàn hàng trăm người. Khách đi đoàn không bao giờ muốn ở tách hai nơi nên cứ đoàn nào phù hợp với số phòng là chốt cho thuê toàn bộ phòng. Vì vậy cơ hội cho khách lẻ thuê phòng rất hạn hẹp. Nếu khách lẻ thuê một vài phòng thì các đoàn lớn cần hàng chục phòng/khách sạn sẽ bị xe lẻ”.
Tình trạng “cháy” phòng không chỉ diễn ra ở dãy khách sạn giáp bờ biển, các khách sạn, nhà nghỉ ở lối 2, lối 3 tính từ mặt phố chính cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Cầu lớn hơn cung khiến giá phòng cũng tăng lên chóng mặt. “So với đầu hoặc cuối mùa du lịch thì giá phòng sẽ tăng gấp đôi, thậm chí vào những ngày cuối tuần, giá phòng đội lên khủng khiếp”, chị Lan, một hướng dẫn viên dẫn đoàn khách Hà Nội - Cửa Lò nói. Theo đó, các khách sạn lớn trên mặt đường Bình Minh giá giao động từ 1-1,2 triệu đồng/phòng/ngày. Các khu trong có giá phòng từ 450.000-800.000 đồng/phòng, ngày cuối tuần đều chạm ngưỡng từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/phòng/ngày.
Hốt bạc từ các dịch vụ ăn theo
Ngoài cơ hội từ việc kiếm tiền cho thuê phòng ốc, người dân Cửa Lò đang vào mùa “hốt bạc” bởi các dịch vụ đi kèm du lịch. Theo thống kê sơ bộ, tại thị xã Cửa Lò có đến 500 xe điện hoạt động liên tục 24/24 để phục vụ khách. Giá niêm yết trên xe là 10.000 đồng/người/lượt. Mỗi xe có thể chờ từ 7-10 người lớn hoặc trẻ em. Mỗi chuyến xe đầy khách, chủ xe đã đút túi gần 100.000 đồng. Anh Toàn, một chủ xe điện tại thị xã Cửa Lò cho biết, ngày đông khách, mỗi chủ xe kiếm vài ba triệu đồng là chuyện… thường. “Không tốn tiền đổ xăng, xe điện hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Mùa cao điểm du lịch mỗi ngày các chủ xe không kiếm được bạc triệu/người thì quá xoàng. Xe điện ở đây “ăn đứt” taxi, vừa rẻ, vừa thoáng, phù hợp với nhu cầu của khách du lịch. Khách cần đi bất kể đâu, ăn sáng, ngắm phố, dạo mát hay đi mua sắm, mua đồ hải sản… chúng tôi đều đáp ứng nhiệt tình”, anh Toàn vui vẻ khoe.
Cơ hội kiếm bộn tiền từ các khu du lịch còn được chia sẻ cho các điểm dừng nghỉ dọc hành trình. Tại khu vực miền Bắc, các tỉnh như Hải Dương, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa… đang được hưởng lợi từ nhu cầu dừng nghỉ giữa hành trình của khách du lịch. Phần lớn các điểm dừng nghỉ tại tỉnh Hải Dương đều quá tải khi dòng người, xe ập vào. Tại các điểm ăn sáng ở TP Phủ Lý (Hà Nam) hay Phố Sấu (huyện Yên Thủy, Hòa Bình), điểm nghỉ chiều tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cũng ùn ùn người xe dừng nghỉ. Anh Sơn, chủ hàng ăn tại Phố Sấu cho biết, ngày thường nhà hàng chủ yếu phục vụ lái xe tải, cả ngày chỉ được vài chục khách. Nay vào mùa du lịch, chỉ riêng mỗi buổi sáng anh đã bán vèo hết cả trăm bát bún, phở.
Các điểm dừng nghỉ tại TP Phủ Lý - Hà Nam cũng được hưởng lợi không nhỏ. Khách đi du lịch thường dậy sớm và chưa kịp ăn sáng, khi đến Phủ Lý lại trùng vào giờ ăn sáng nên địa điểm này thường được chọn làm điểm dừng chân đầu tiên của các đoàn khách đi Sầm Sơn, Cửa Lò, Thiên Cầm, Lệ Thủy… Tuy nhiên, “khủng” nhất trong các điểm dừng nghỉ phải kể đến điểm dừng tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trên đường Hồ Chí Minh. Cứ cuối giờ chiều mỗi ngày, điểm dừng nghỉ này “biến” thành bãi xe khách khổng lồ bên vệ đường. Các đặc sản của địa phương này như nem chua, trứng gà ta, mít, măng rừng, bánh gai… luôn hết sạch sau khi số xe này lăn bánh rời khỏi trạm dừng nghỉ.
Theo Minh Anh
Giadinh.net.vn
anhdt
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Thời tiết / Tỷ giá
23°C
23°C - 28°C
T6
23°C - 28°C
T7
26°C - 35°C
CN
27°C - 41°C
T2
30°C - 41°C
Mã
Mua
Bán
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) - Tổng thống Pháp Macron, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo cấp cao hai nước Pháp - Việt tham dự và bấm nút khởi công Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, hiện thực hóa hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin giữa hai đối tác chiến lược toàn diện.¬¬¬
Mai Thảo
(ThanhtraVietNam) - Ngày 26/5, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn dược phẩm Sanofi (Pháp) đã trao văn kiện thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin của Sanofi tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, Việt Nam.
Ngọc Hương
(ThanhtraVietNam) - Hệ thống tiêm chủng VNVC công bố ra mắt và triển khai tiêm đầu tiên tại Việt Nam vắc xin phế cầu 20 (PCV20) công nghệ mới, phòng 20 chủng vi khuẩn phế cầu, chống cả những chủng độc lực cao gây bệnh nặng, dành cho người từ 18 tuổi.
Kim Ngân
(ThanhtraVietNam) - Ngày 24/5, hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu trên đường Cách mạng tháng 8, TP.HCM đã nhanh chóng sơ cứu và kịp thời phối hợp cùng bệnh viện cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong gang tấc.
(ThanhtraVietNam) – Công an Lạng Sơn vừa khởi tố, bắt giam 12 đối tượng vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng Nấm Ngưu Chương Chi xảy ra tại nhiều địa phương, với số tiền giao dịch hàng nghìn tỷ đồng, liên quan trực tiếp hơn 9.000 người và đề nghị người liên quan hệ thống Ame Global liên hệ cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật.
Thái Minh
(ThanhtraVietNam) - Từ SoHo tráng lệ ở New York đến Ginza sầm uất giữa lòng Tokyo, thế giới đã chứng kiến những khu phố thương mại vươn mình để trở thành biểu tượng văn hóa, định hình phong cách sống và đẳng cấp đô thị. Hà Nội - trái tim kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam - cũng đang đứng trước thời khắc lịch sử hình thành biểu tượng thương mại mang tầm vóc quốc tế. Và Giảng Võ chính là cái tên được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa giấc mơ “SoHo, Ginza phiên bản Việt”.
(ThanhtraVietNam): Các shop chân đế được xem mảnh ghép quan trọng giúp vận hành cuộc sống thượng lưu tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Dòng sản phẩm này còn là tài sản đầu tư sinh lời bền vững, được ví như “gà đẻ trứng vàng” trong danh mục “phải có” của giới đầu tư.
(ThanhtraVietNam) - Hà Nội, ngày 22/5/2025 - Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác – tăng hơn 12 lần so với con số 1.200 của mùa đầu tiên, xứng danh là nơi hội tụ của trí tuệ toàn cầu.
(Thanhtravietnam.vn) - Flamingo Golden Hill được phát triển trên diện tích 6,5ha, gồm 181 căn villa, thiết kế 3,5 tầng, tối ưu công năng sử dụng. Dự án tích hợp đầy đủ tiện ích như khu thương mại, ẩm thực, bể bơi khoáng nóng, khu phố đêm, phố đi bộ cuối tuần, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, mua sắm, giải trí của cư dân và du khách.
PVTT
(Thanhtravietnam.vn) - Là thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh giải pháp tổng thể về vật liệu xây dựng xanh, thông minh tại Việt Nam, Eurowindow cung cấp các mẫu cửa tự động mở 1 cánh hiện đại, vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa tiện nghi, an toàn với người dùng.
PVTT
(ThanhtraVietNam) - Để cụ thể hóa các quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành kế hoạch chi tiết nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong hoạt động quản lý nhà nước. Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các “điểm nghẽn” về thể chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Lai Châu đồng loạt triển khai đợt thanh tra, kiểm tra quy mô lớn theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào các mặt hàng nhạy cảm như thuốc, sữa, thực phẩm chức năng và vật tư y tế, nhằm đấu tranh quyết liệt với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cộng đồng.
Dương Nguyễn