Ngon lạ canh hến nấu sắn

Thứ năm, 10/11/2011 07:00
Khi còn nhỏ, mỗi lần lười không chịu ăn cơm, bà tôi lại mắng yêu: “Bây giờ có cơm trắng cũng không chịu ăn. Ngày xưa có bát cơm trắng là quý lắm đấy”.

Vậy mà chính từ cái nghèo đói ấy, người dân đã nghĩ ra rất nhiều món ngon từ sắn. Để khi mùa sắn đến ta lại xuýt xoa mùi thơm ngon của bát xôi sắn nóng, chiếc bánh sắn béo béo ngậy ngậy… Và canh hến nấu sắn cũng làm phong phú thêm các món ăn ngon từ sắn.

Để có bát canh hến nấu sắn ngon, khi chọn sắn nên chọn củ có đầu cuống càng nhỏ sẽ càng ít sơ, vỏ của củ sắn càng bong chứng tỏ sắn rất bở. Hến được chọn là loại hến sông là ngon hơn cả. Tuy hến sông nhỏ nhưng lại ngọt thịt, ngọt nước.

Hến được ngâm nước để hết cặn bẩn rồi cho vào nồi luộc. Khi chín, vớt hến ra rổ bỏ vỏ giữ lại phần thịt, còn nước hến dùng để ninh sắn. Sắn xắt thành từng miếng nhỏ, bỏ sơ cứng ở giữa đi.

Sắn được ninh cho đến khi bở bung ra thì cho phần thịt hến đã được xào săn vào. Đun thêm một lúc rồi cho chút hành tươi vào là được.

Với cách làm đơn giản, không chút cầu kỳ là ta đã có được một bát canh hến nấu sắn ngon tuyệt. Canh hến nấu sắn có thể ăn trước bữa hoặc ăn cùng cơm đều được. Khi thưởng thức món canh, ta cảm nhận được vị ngọt của hến, độ bở của sắn. Chúng hòa quyện với nhau tạo nên cảm giác dịu dịu, ngọt ngọt, bở bở khó quên.

Theo Phạm Ngọc
Lao động

nguyenthuhang
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra