Trứng vịt lộn thường được dùng khi trứng đã ấp khoảng 20 ngày. Và dường như trứng vịt lộn từ xưa đã là món ăn dân dã bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích.
Tại mỗi vùng miền Việt Nam có cách ăn trứng vịt lộn khác nhau. Ở miền Bắc, trứng vịt lộn luôn được ăn kèm vài lát gừng xắt mỏng, rau răm và muối tiêu chanh. Một số địa phương ở miền Trung lại ăn trứng vịt lộn với đồ chua như đu đủ, cà rốt, củ cải muối, rau răm và chấm với nước mắm chứ không dùng muối tiêu chanh. Còn đối với miền Nam thì trứng vịt lộn được ăn với rau răm, chấm muối tiêu chanh.
Món trứng vịt lộn rang mẹ vốn được bắt nguồn từ đất Sài thành, nhưng với hương vị ngon, độc đáo của nó mà hiện nay món ăn hấp dẫn này đã trở nên phổ biến trên cả nước, và Hà Nội cũng không phải trường hợp ngoại lệ.
Món ăn này hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu nâu vàng cánh gián phủ khắp mặt trứng, thêm hương thơm chua chua nhè nhẹ tỏa ra từ nước sốt me, cùng vị ngọt bùi của lạc và trứng, chút hanh và cay, thơm nhẹ của rau răm cùng gừng. Tất cả đã quện lại tạo nên một hương vị hấp dẫn, chinh phục vị giác của bất cứ "tín đồ" ẩm thực nào.
Ngoài ra, nếu như trứng vịt lộn một người ăn hai quả đã thấy no thì với trứng cút lộn, mỗi người có thể thưởng thức tới hàng chục quả. Đặc biệt, cút lộn xào me càng dễ ăn vì nhỏ và khi xào, nước me ngấm vào trứng làm vị trứng càng thêm đậm đà.
Trứng vịt lộn ngọt thơm, quện với me chua nhưng thanh, hành tỏi phi thơm lừng. Với món vịt lộn xào me bạn có thể ăn mãi mà không ngán. Ấy vậy mà món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Trứng ăn rất ngọt, kèm xốt me chua chua, thanh thanh cùng với mùi thơm của rau răm, bùi bùi của lạc tạo nên một món ăn vặt trên cả tuyệt vời.
Cách làm cũng không quá cầu kỳ, và vì vậy mà chúng ta hoàn toàn có thể tự chuẩn bị cho gia đình món ăn độc đáo này chỉ với vài bước cơ bản sau. Lấy chảo cho một chút dầu ăn vào đun to lửa, cho trứng vịt lộn đã luộc chín vào chiên, lật đều cho vỏ hột vịt trở vàng, vớt ra cho ráo dầu. Phi vàng tỏi với dầu ăn cho thơm, cho me chín, đường, muối vào đảo đều trên lửa cho thêm chút nước vào và đun nhỏ lửa. Sau đó nhấc xuống và nhặt bỏ hết hạt me. Múc ra đĩa, trang trí rau răm, gừng, tiêu, ớt xắt khoanh ăn nóng.
Đối với trứng cút lộn thì cách chế biến cũng tương đối giống. Cút lộn luộc lên rồi bóc vỏ. Cho me ngâm với nước nóng cho mềm ra, phi hành tỏi rồi cho nước me vào, nêm một chút đường, gia vị rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sánh lại. Và rồi trứng cút lộn được cho vào đảo cho đến khi ngấm. Điều cần đặc biệt chú ý tại công đoạn này đó là khi đảo trứng phải nhẹ tay để trứng không bị nát.
Chỉ cần đưa một miếng lên miệng, vị ngọt của trứng quyện cùng vị chua thanh thanh của nước sốt me, vị thơm của rau răm và vị bùi của lạc. Đối với những ai sợ vị tanh tanh của trứng vịt lộn cũng không phải lo lắng vì sốt me đậm đà đã làm át đi hẳn mùi tanh.
Điều đặc biệt là ở chỗ đây không chỉ là món ăn vặt thơm ngon giàu dinh dưỡng, vịt lộn, cút lộn xào me còn là món khoái khẩu của trên bàn nhậu. Chỉ cần gọi vài chai bia và một dĩa cút lộn xào me, bạn có thể ngồi lai rai tâm sự với bạn bè vài tiếng đồng hồ. Thật là thú vị.
Ở một số quán có thêm bánh mì để ăn cùng nước sốt. Bánh mì thơm giòn kết hợp với vị sốt me cũng là trải nghiệm hết sức thú vị mà bất kỳ tín đồ ăn uống nào cũng không thể bỏ qua.
Món ăn này vốn đã quá quen thuộc với người dân Sài Thành, nhưng ở Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay những nơi bán trứng vịt lộn hay cút lộn xào me. Tuy nhiên tại Hà Nội, thực khách vẫn có thể ghé qua: số 10 Đội Cấn, ốc me Sài Gòn – 266 Xã Đàn, ốc Vi Sài Gòn – 19 Gia Ngư, ốc Ken Sài Gòn – số 8, ngõ 135 Đội Cấn, số 9 ngõ 105 Bạch Mai… để có thể thưởng thức món ngon độc đáo từ đất Sài Thành này...
Dương Nguyễn