Tất cả chuyên mục

Chỉ kết luận các kết quả mà Đoàn thanh tra trực tiếp chỉ ra vi phạm

Thứ sáu, 06/12/2024 - 16:58 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) – Đó là một trong những nội dung trọng tâm mà Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy chỉ đạo đối với Cục III tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Kế hoạch thanh tra phải cụ thể, trọng tâm, trọng điểm và không dàn trải

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đánh giá rất cao những kết quả Cục III đã đạt được trong năm 2024. Tuy nhiên, theo Phó Tổng Thanh tra, bên cạnh kết quả đạt được, Cục III còn một số việc tồn đọng, kéo dài nhiều thời gian và chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng.

Để đẩy nhanh việc xử lý các công việc còn tồn tại trên, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu: Khâu thu thập thông tin tài liệu, nắm tình hình để xây dựng Kế hoạch tiến hành thanh tra cần phải hiệu quả hơn. Kế hoạch tiến hành thanh tra phải cụ thể, trọng tâm, trọng điểm, rõ nội dung, phạm vi, đối tượng, thời kỳ và không được dàn trải; việc phân công nội dung theo kế hoạch tiến hành thanh tra đối với từng thành viên đoàn gắn với trách nhiệm cá nhân cần được thực hiện công khai, rõ ràng...Đồng chí Cục trưởng và Trưởng đoàn Thanh tra cần cân đối lực lượng với nội dung thanh tra cho phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo thời gian và chất lượng.

Phó Tổng Thanh tra Lê Sỹ Bảy cũng nhấn mạnh: "Chỉ kết luận các kết quả mà Đoàn trực tiếp chỉ ra các vi phạm và có đầy đủ hồ sơ tài liệu minh chứng, chứ không kết luận các nội dung theo báo cáo của đối tượng thanh tra hay kết quả do các cơ quan khác đã kết luận".

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2024 của Cục III (Ảnh: ĐT)

Về công tác phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra cũng đề nghị phải tích cực hơn, nắm bắt sớm thông tin, chủ động trao đổi với cán bộ trực tiếp thụ lý các kết luận thanh tra (KLTT) để sớm có sự đồng thuận. Các KLTT của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nói chung và đặc biệt của Cục III nói riêng phải đảm bảo được tính đồng nhất tương đối về các kiến nghị, KLTT.

"Đối với công tác xử lý đơn khiếu nại, tố cáo (KN, TC) TTCP chỉ là cơ quan tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vụ việc, không phải cơ quan có thẩm quyền giải quyết", Phó Tổng Thanh tra lưu ý.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu, cần có mối quan hệ gần gũi, chia sẻ tình hình, thông tin đối với các địa phương đặc biệt là Thanh tra các địa phương. Đây là kênh thông tin quan trọng giúp chúng ta hoàn thành tốt được nhiệm vụ. Do đó, lãnh đạo - cấp ủy Cục III phải quan tâm, cùng các công chức thảo luận, chia sẻ, tạo không khí sổi nổi, khí thế mới để tìm những giải pháp khắc phục các hạn chế, tồn tại.

5 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện

Phó Tổng Thanh tra cũng đặc biệt nhắc nhở toàn thể cán bộ, công chức Cục III các nhiệm vụ cụ thể sau:

Một là, thực hiện nghiêm Công điện số 968/CĐ-TTg ngày 16/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính các cấp; trong đó chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của công chức, người lao động; đảm bảo chuẩn mực về văn hoá, đạo đức công vụ, đặc biệt là việc chấp hành các quy định về thời gian làm việc, quy chế hội họp, nghiêm cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc và giữa giờ nghỉ trưa của các ngày làm việc, ngày trực...

Hai là, cần đặc biệt duy trì sự đoàn kết nội bộ, cán bộ, công chức cùng hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau cả trong công việc và trong cuộc sống để cùng tạo không khí làm việc mới. Lãnh đạo cấp phòng, cấp Cục nên khách quan, lắng nghe anh em.

Ba là, phải xác định rất rõ thẩm quyền trong xử lý các công việc, đặc biệt đảm bảo thời hạn thực hiện. Tất cả hồ sơ trình lãnh đạo TTCP phải đầy đủ hồ sơ, tài liệu là các văn bản có liên quan, nhất là ý kiến của Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương; trình bày rõ nội dung, đề xuất phương án giải quyết công việc, nêu rõ những ý kiến còn khác nhau và ý kiến thể hiện quan điểm tham mưu của Cục III.

Việc gửi các văn bản trao đổi thông tin, đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu với các địa phương phải xin ý kiến và trình ký lãnh đạo TTCP trước khi thực hiện theo đúng quy chế làm việc của TTCP.

Bốn là, khi nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, cán bộ, công chức phải nghiên cứu kỹ về thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của mình; nếu không đúng thì phải phản hồi ngay với lãnh đạo, tránh trường hợp để quá thời gian, sát thời hạn mới giải quyết.

Năm là, nội dung tham mưu cần phải đảm bảo “có lý và có tình”. Trong đó, có “lý” là cụ thể căn cứ Điều, Khoản, Điểm của Quy định pháp luật được trình bày rõ trong phiếu trình về trình tự, thủ tục, thẩm quyền xử lý và về nội dung tham mưu thực hiện. Có “Tình” là đảm bảo công khai, khách quan, có trao đổi cởi mở với các đơn vị liên quan và khả thi trong quá trình thực hiện.

Cuối cùng, trong thời gian tới, thực hiện chủ trương về sát nhập, tinh gọn bộ máy sẽ ảnh hưởng nhiều tới các cơ quan, đơn vị. Quá trình thanh tra, kiểm tra, xác minh, giải quyết đơn KN, TC không làm ảnh hưởng đến các đơn vị cũng như Đại hội Đảng các cấp sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục III, Đào Trung Kiên (ảnh đứng) thay mặt tập thể Cục III tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra  Chính phủ Lê Sỹ Bảy. (Ảnh: ĐT)

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu, tập trung cao để hoàn thiện và trình lãnh đạo TTCP ký ban hành 02 KLTT tại Cần Thơ và Vĩnh Long trước 31/12/2024.

Đôn đốc các đơn vị có liên quan có ý kiến đúng thời gian, hoàn thành việc xử lý các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ giao ngay trong năm 2024.

Song song với đó, lãnh đạo Cục III cần có kế hoạch cụ thể về nhân lực và thời gian để triển khai các Đoàn thanh tra theo Kế hoạch Thanh tra năm 2024 và 2025. Tập trung giải quyết các vụ việc được giao liên quan tới tiếp công dân, giải quyết KNTC đúng thời hạn.

Đối với đề nghị của Cục III, Phó Tổng Thanh tra sẽ giao Văn phòng và Vụ Tổ chức cán bộ nghiên cứu, tổng hợp đề xuất để có tham mưu, báo cáo Ban Cán sự đảng và Tổng Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, quyết định.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy thay mặt lãnh đạo TTCP và với tình cảm cá nhân, chúc các cán bộ, công chức Cục III tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả và bài học kinh nghiệm đã đạt được; khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạt động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ, trọng trách được lãnh đạo TTCP tin tưởng giao phó.

Đình Thuyết

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Trà Vinh: Nhiều vi phạm tại Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh

(ThanhtraVietNam) - Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kết luận thanh tra số 02/KL-TTr về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và các nhiệm vụ đột xuất khác theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền tại Ban Dân tộc (nay là Sở Dân tộc và Tôn giáo) tỉnh Trà Vinh.

Khánh Nghi

Nhiều hạn chế trong quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội tại thị xã Bình Minh, Vĩnh Long

(ThanhtraVietNam) - Hàng loạt sai sót, tồn tại của dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long do Công ty Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (gọi tắt là Công ty Hoàng Quân Mê Kông) làm chủ đầu tư đã được Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chỉ ra trong Kết luận số 02/KL-TT vừa công bố mới đây.

Đình Thuyết

Hậu Giang: Rà soát, xử lý chồng chéo trong việc xây dựng kế hoạch thanh tra

(ThanhtraVietNam) – Trong thời gian qua, ngành Thanh tra tỉnh Hậu Giang luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp nên phát huy vai trò, trách nhiệm, tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác thanh tra từng bước được đổi mới, chất lượng, hiệu quả được nâng lên.

Khánh Nghi

Trà Vinh: Nhiều vi phạm tại Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh

(ThanhtraVietNam) - Qua thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Trà Vinh, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý thu - chi tài chính, ngân sách tại đơn vị này.

Khánh Nghi

Bình Thuận: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu kiện nổi cộm trên địa bàn tỉnh

(ThanhtraVietNam) – Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong những tháng đầu năm 2025; một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian đến.

Khánh Nghi

Cà Mau: Nhiều vi phạm trong công tác đầu tư, xây dựng tại huyện Ngọc Hiển

(ThanhtraVietNam) – Qua kiểm tra 18 công trình tại huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện có 8 công trình xây dựng sai sót, trong đó có 6 công trình sai về khối lượng và chi phí giám sát lắp đặt thiết bị với tổng số tiền hơn 192,2 triệu đồng.

Khánh Nghi

Trà Vinh: Hàng loạt vi phạm trong quản lý thu, chi tài chính tại huyện Cầu Ngang

(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại (KN), tố cáo (TC); phòng, chống tham nhũng (PCTN) và việc quản lý thu - chi tài chính trên địa bàn huyện Cầu Ngang.

Khánh Nghi

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Trường Cán bộ Thanh tra

(ThanhtraVietNam) - Đó là đề tài do Ths. Đặng Thuỳ Trâm làm chủ nhiệm khẳng định việc tăng cường ứng dụng công nghệ không chỉ đơn thuần là việc sử dụng sản phẩm công nghệ mà còn là một sự thay đổi sâu rộng trong tư duy và văn hóa của tổ chức, hướng đến kết quả mang tính đột phá.

T.H

Kiên Giang: Công bố Kết luận xác minh tài sản, thu nhập năm 2025

(ThanhtraVietNam) - Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã công bố Kết luận số 02/KL-TTr của Chánh Thanh tra tỉnh về việc xác minh tài sản, thu nhập năm 2025.

Khánh Nghi

Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ

(ThanhtraVietNam) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong tham mưu và xử lý công việc của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đình Thuyết

Thanh tra tỉnh Yên Bái hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng phục vụ

(ThanhtraVietNam) - Chánh Thanh tra tỉnh Yên Bái vừa ban hành Kế hoạch số 41/KH-TTr về việc áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong năm 2025. Kế hoạch nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, đồng thời góp phần hiện đại hóa công tác chuyên môn và cải cách hành chính của đơn vị.

Pv

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản

(ThanhtraVietnam) - Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Công văn số 3466/UBND-KT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác quản lý, khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Đình Thuyết

Xem thêm