Thứ sáu, 13/09/2024 - 15:41 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Hơn 20 năm qua, hàng trăm người dân là chủ các nền đất tái định cư thuộc dự án Khu đô thị Đông Tăng Long, phường Trường Thạnh, quận 9, nay là thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã “gõ cửa” khắp nơi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm xây nhà, ổn định cuộc sống nhưng đến nay vẫn đang phải đợi...
Trong “Đơn kêu cứu” gửi Tạp chí Thanh tra, nhiều hộ dân tại dự án Khu dân cư Đông Tăng Long cho biết: Từ trước năm 2004, họ đang sinh sống và canh tác trên những khu đất sau này làm dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD, thuộc Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư.
Trong quá trình triển khai dự án, người dân đã phối hợp và đồng ý cho phía chủ đầu tư, chính quyền địa phương tiến hành việc thu hồi các khu đất mà tất cả các hộ gia đình đang sinh sống, canh tác tại đây theo phương thức người dân nhận tiền bồi thường và nhận nền tái định cư tại chỗ trong dự án.
Tuy nhiên đến nay đã 20 năm mà người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể xây nhà do chưa được cấp giấy phép xây dựng, phải sống trong cảnh tạm bợ, thuê mướn. Trong khi đó, trong dự án, đối với những nền đất bán thương mại lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách thuận lợi, nhanh chóng.
Đầu năm 2022, Chủ đầu tư thông báo người dân nhanh chóng nộp hồ sơ để lập thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các nền đất hoán đổi và tái định cư và người dân đã đáp ứng đầy đủ các thành phần hồ sơ theo yêu cầu, nộp cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh thành phố Thủ Đức.
Một góc của Dự án Khu đô thị Đông Tăng Long, Thành phố Thủ Đức, TPHCM (Ảnh: ĐT)
Từ đó cho đến nay, người dân đã nhiều lần đến Văn Phòng đăng ký đất đai Thành phố Thủ Đức, Ban Tiếp Dân của UBND thành phố Thủ Đức để hỏi thông tin nhưng chỉ được trả lời bằng miệng rằng hồ sơ vẫn đang xử lý, Phòng Tài Nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai đã trình lên UBND thành phố Thủ Đức, đang chờ lãnh đạo ký (!).
Sự chậm trễ khó hiểu của Chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng của thành phố Thủ Đức đã khiến người dân phải tiếp tục “chờ đợi”, không biết hỏi ai. Trong khi đó, chính những người dân này đã chấp nhận thiệt thòi khi bàn giao đất làm dự án, nhận tái định cư tại chỗ. Do không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên người dân không được cấp Giấy phép xây dựng để làm nhà. Những nền đất tái định cư vẫn bỏ hoang, trong khi sát cạnh là những nền đất thương mại đã được xây dựng khang trang, đưa vào sử dụng, kinh doanh.
“Thật chua xót, chính chúng tôi bàn giao đất bị thu hồi làm dự án mà 20 năm nay không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải thuê mướn, không thể cho tặng con cái, không làm gì được”, hộ dân Lê Tấn Tài ngậm ngùi.
Theo tìm hiểu của Tạp chí Thanh tra: Ngày 7/5/2007, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM ban hành Quyết định số 2042/QĐ-UBND điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Đông Tăng Long.
Theo đó, diện tích khu đất làm dự án là 159,36 ha; trong đó đất ở là 68,56ha (chiếm 43,02%), đất công trình công cộng khoảng 11,10ha (6,97%), đất công viên cây xanh, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, hồ nước (điều tiết, cảnh quan) khoảng 28,56ha (17,92%), đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật và bãi xe tập trung khoảng 51,14ha (32,09%).
Mật độ xây dựng chung toàn khu khoảng 28,2%; đất xây dựng nhà ở phân bổ theo chủng loại nhà ở cải tạo chỉnh trang và tái định cư, nhà liên kế có sân vườn, nhà vườn liên kế, nhà biệt thự, nhà ở chung cư cao tầng (12, 18, 25 tầng). Riêng nhà ở cải tạo chỉnh trang và tái định cư khoảng 581 căn hộ.
Theo quảng cáo của Tổng Công ty HUD: Quy mô dự án là 159,36 ha, quy mô dân số 25.000 người; thời gian khởi công vào tháng 11/2005, thời gian hoàn thành vào quý IV/2025.
Dự án có khoảng 1.255 nền (13,24ha) làm nhà liên kế có sân vườn, 1.145 nền (20,49ha) làm nhà vườn liền kề, 268 nền căn biệt thự (12,29ha), 13,61 ha làm nhà chung cư bao gồm các loại chung cư 12 tầng, 18 tầng và 25 tầng, với tổng cộng 44 đơn nguyên.
Thực địa tại dự án cho thấy, hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án đã được đầu tư khang trang, hoàn thiện. Nhiều nhà ở trong khu bán thương mại đã được xây dựng, sử dụng, kinh doanh. Trong khi đó, khu vực tái định cư vẫn bỏ hoang các nền đất, tạo diện mạo không đồng bộ, "da beo" của dự án.
Để làm rõ vụ việc, ngày 23/7, Tạp chí Thanh tra đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Thủ Đức cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ những cơ quan trong cuộc.
Tạp chí Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.
Đình Thuyết
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) – Đó là kết quả giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đối với đơn của ông Trần Văn Bản ngụ tại số 57/22/2, đường Phạm Thái Bường, Phường 4, thành phố Vĩnh Long.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) – Theo báo cáo kết quả công tác của Thanh tra tỉnh Đồng Nai về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quý I/2025, thể hiện.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietnam) - Khiếu nại, tố cáo là một hình thức đấu tranh có hiệu quả chống lại các hành vi trái pháp luật, nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Mặt khác, quyền khiếu nại, tố cáo của công dân là quyền dân chủ trực tiếp, một chế định của nền dân chủ trực tiếp để công dân thông qua đó thiết thực tham gia vào việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội.
Hoàng Văn Sóng - Thanh tra Bộ Công an
(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại và kết luận nội dung tố cáo của Chủ tịch UBND tỉnh.
Lâm Ánh
(ThanhtraVietNam) - Đó là kết quả giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đối với bà Huỳnh Tuyết Trinh, ngụ tại ấp Phước Thuận 1, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Đây là nội dung được Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước thông tin mới đây trong văn bản phản hồi Tạp chí Thanh tra.
BTV
(ThanhtraVietNam) - Nhiệm vụ trên nằm trong khuôn khổ đổi mới, tinh gọn hệ thống chính trị, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Trong quý I/2025, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao các cơ quan, đơn vị, địa phương chuẩn bị toàn diện các điều kiện để tổ chức tiếp công dân trực tuyến khi cần thiết hoặc khi có yêu cầu.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Tổ công tác Thanh tra Chính phủ do ông Nguyễn Hồng Điệp dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau nhằm kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội Đảng các cấp cùng các sự kiện chính trị trọng đại sắp tới.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Tổ công tác Thanh tra Chính phủ làm việc với Bạc Liêu, ghi nhận nỗ lực lắng nghe dân, giải quyết khiếu nại, đảm bảo an ninh trật tự hướng tới Đại hội Đảng.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Ngày 5/3/2025, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì buổi tiếp công dân trực tuyến, kết nối Trụ sở Tiếp công dân Trung ương với thành phố Huế, giải quyết kiến nghị tái định cư của ông Lê Thuận Trí. Với tinh thần cầu thị, chính quyền Huế nỗ lực đảm bảo đời sống người dân bên Kinh thành, khẳng định mô hình tiếp dân trực tuyến là “cầu nối vàng” giữa chính quyền và nhân dân.
Lan Anh