Ngân hàng Nhà nước:

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là công tác trọng tâm của cơ quan, đơn vị

Thứ năm, 07/04/2022 08:38
(ThanhtraVietNam) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, tổ chức học tập các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng liên quan đến công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), gắn với công tác thanh tra hành chính; thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thủ trưởng trong công tác giải quyết KNTC, phòng, chống tham nhũng theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt.

Công tác TCD được thc hin nghiêm túc, các cơ quan, đơn vị ngân hàng đều có Phòng Tiếp công dân

Thời gian qua, công tác TCD, giải quyết KNTC luôn được Ban cán sự Đảng NHNN, Thống đốc NHNN quan tâm chỉ đạo; các Vụ, Cục, Đơn vị sự nghiệp trực thuộc NHNN, các Tổ chức tín dụng quán triệt thực hiện. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ngân hàng coi đây là một trong những công tác trọng tâm của cơ quan, đơn vị.

Thường xuyên thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, của ngành về kinh doanh tiền tệ, hoạt động ngân hàng, các quy định nội bộ; thực hiện giải quyết đơn KNTC kiến nghị, phản ánh đúng quy định của pháp luật, hạn chế phát sinh đơn thư KNTC phức tạp kéo dài; góp phần đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong công tác quản lý cán bộ công chức, viên chức và quản lý nhà nước về hoạt động ngân hàng.

Có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa thủ trưởng cơ quan, đơn vị với cấp uỷ Đảng trong việc tổ chức triển khai chương trình công tác, tuyên truyền, học tập văn bản pháp luật; kết hợp việc giải quyết đơn KNTC với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện công khai minh bạch trong hoạt động của đơn vị; công khai tài chính, tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm, miễn nhiệm công chức; xử lý vụ việc theo đúng các quy định của pháp luật.

Công tác TCD được thực hiện nghiêm túc, các cơ quan, đơn vị ngân hàng đều có phòng TCD, có lịch và quy chế TCD, bố trí cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật, nghiệp vụ ngân hàng làm công tác TCD. Các tổ chức tín dụng hầu hết đã bố trí phòng tiếp khách hàng để giải đáp các vướng mắc của khách hàng trong quá trình quan hệ với ngân hàng; Các đơn vị đều tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến phòng TCD thực hiện việc KNTC, kiến nghị, phản ánh.

Chủ động phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật để đảm bảo sự thống nhất, đồng thuận cao trong việc giải quyết các đơn KNTC phức tạp, không để phát sinh tình trạng tụ tập khiếu kiện đông người gây mất trật tự, an toàn xã hội. Sát sao trong công tác chỉ đạo về thẩm tra, xác minh, đảm bảo xác minh công minh, khách quan, kết luận và giải quyết dứt điểm, đúng người, đúng nội dung KNTC, đảm bảo sự thông suốt trong việc chỉ đạo giải quyết các đơn thư KNTC.

Kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp giải quyết đơn KNTC không đúng quy định, sai bản chất sự việc, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người KNTC hoặc giải quyết thiếu trách nhiệm, dẫn đến việc KNTC kéo dài ảnh hưởng đến uy tín của ngành Ngân hàng.

Công tác giải quyết tố cáo được kết hợp chặt chẽ với công tác phòng, chống tham nhũng; phòng, chống tội phạm. Một số vụ việc tố cáo dấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ, xét thấy nội dung tố cáo có căn cứ để xem xét, lãnh đạo các đơn vị ngân hàng đã cho thẩm tra, xác minh, kết luận, trên cơ sở đó chấn chỉnh hoạt động của đơn vị ngân hàng và xử lý nghiêm minh người sai phạm.

leftcenterrightdel
 Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh minh họa

Thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thủ trưởng trong công tác TCD, giải quyết KNTC và phòng, chống tham nhũng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp cộng với tình hình chính trị thế giới bất ổn dẫn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là các doanh nghiệp du lịch và xuất nhập khẩu. Do đó, với những khách hàng không thể cơ cấu nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN và Thông tư số 14/2021/TT-NHNN ngày 7/9/2021 sẽ phải tiến hành xử lý nợ theo quy định của pháp luật và quy định nội bộ của từng tổ chức tín dụng. Quá trình xử lý nợ sẽ phát sinh nhiều tranh chấp từ đó có thể phát sinh nhiều đơn thư kiến nghị, phản ánh của khách hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác TCD, giải quyết KNTC trong thời gian tới như: tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, tổ chức học tập các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, ngành Ngân hàng liên quan đến công tác TCD, giải quyết KNTC, đặc biệt về Luật Khiếu nại 2011 và Luật Tố cáo 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thường xuyên quán triệt giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm và thái độ giao tiếp trong công tác cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ TCD, giải quyết KNTC.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn công tác xử lý đơn thư KNTC và nhập liệu dữ liệu về TCD, xử lý đơn thư KNTC vào phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KNTC sau khi được Thanh tra Chính phủ điều chỉnh phù hợp với đặc thù của ngành Ngân hàng. Xây dựng quy trình xử lý đơn thư của ngành Ngân hàng để việc xử lý đơn thư trong ngành Ngân hàng được nhất quán, đúng quy định của pháp luật.

Duy trì, thực hiện tốt công tác TCD theo đúng quy định của pháp luật. Nắm chắc tình hình KNTC xảy ra trong phạm vi quản lý, giải quyết đơn thư KNTC nhận được theo đúng quy định của pháp luật, xử lý dứt điểm, kịp thời làm rõ nguyên nhân phát sinh KNTC để rút kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị trong ngành Ngân hàng thực hiện tốt định hướng của NHNN và các cơ quan có liên quan về công tác TCD, giải quyết KNTC. Theo đó, việc tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn thư phải đúng quy định. Triển khai công tác thanh tra hành chính; thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thủ trưởng trong công tác giải quyết KNTC, phòng, chống tham nhũng và tội phạm theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, để việc tiếp nhận, triển khai và áp dụng thống nhất Luật Tố cáo trong toàn hệ thống ngân hàng và để xử lý khó khăn, vướng mắc, rút kinh nghiệm trong công tác TCD, xử lý đơn thư tố cáo, NHNN Việt Nam đã đề nghị Thanh tra Chính phủ có hướng dẫn cụ thể đối với một số điều khoản đối với đặc thù của NHNN nhằm tiếp nhận, triển khai và áp dụng Luật Tố cáo năm 2018 được đúng pháp luật, riêng đối với Phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KNTC, NHNN Việt Nam đã tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm nhập liệu một số đơn thư phát sinh./.

Hương Sơn
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra