Thứ ba, 04/03/2025 - 10:03 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Theo Thông tư 12/2025/TT-BCA của Bộ Công an, quy trình sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ có nhiều thay đổi quan trọng.
Theo thông tư số 12/2025/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe và cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế. Thông tư này có nhiều thay đổi đáng chú ý trong quy trình sát hạch lý thuyết và thực hành đối với các hạng bằng lái.
Nhiều điểm mới về quy trình sát hạch, cấp giấy phép lái xe được quy định tại Thông tư 12/2025/TT-BCA của Bộ Công an
Người có giấy phép lái xe ô tô được miễn phần thi lý thuyết xe máy
Theo quy định mới, phần thi lý thuyết sẽ bao gồm các câu hỏi liên quan đến quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, kỹ thuật lái xe, cấu tạo và sửa chữa xe (đối với bằng lái hạng B1 trở lên).
Ngoài ra, nội dung thi cũng đề cập đến đạo đức người lái xe, văn hóa giao thông, phòng chống tác hại của rượu bia khi lái xe, cũng như kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Một thay đổi đáng chú ý là những thí sinh dự thi bằng lái xe hạng A1, A nhưng đã có giấy phép lái xe ô tô còn hiệu lực sẽ được miễn phần thi lý thuyết.
Hình thức thi lý thuyết chủ yếu thực hiện trên máy tính, trừ các trung tâm sát hạch chỉ tổ chức thi xe máy, nơi thí sinh có thể làm bài theo phương pháp trắc nghiệm trên giấy.
Đối với bằng lái xe máy hạng A1, A, bài thi thực hành sẽ được chấm điểm trực tiếp kết hợp với thiết bị chấm điểm tự động. Bài thi gồm bốn phần: đi theo hình số 8, qua vạch đường thẳng, qua đường có vạch cản và qua đường gồ ghề.
Với bằng lái hạng B1, thí sinh sẽ thực hiện bài thi thực hành bằng phương pháp chấm điểm trực tiếp, không có sát hạch viên ngồi trên xe. Bài thi yêu cầu điều khiển xe tiến qua hình chữ chi và lùi xe theo hướng ngược lại.
Trong khi đó, các hạng B, C1, C, D1, D2 và D sẽ áp dụng thiết bị chấm điểm tự động, cũng không có sát hạch viên ngồi trên xe.
Bài thi thực hành gồm các phần: xuất phát, dừng xe nhường đường, dừng và khởi hành xe trên dốc, đi qua vệt bánh xe, đường vuông góc, ngã tư có đèn tín hiệu, đường quanh co, ghép xe vào nơi đỗ (dọc hoặc ngang tùy hạng bằng), dừng tại đường sắt, xử lý tình huống nguy hiểm, đổi số trên đường bằng và kết thúc.
Đối với các hạng bằng BE, D1E, D2E, DE, việc sát hạch sẽ được chấm điểm trực tiếp, sát hạch viên không ngồi trên xe. Người dự thi sẽ phải điều khiển xe tiến qua hình có năm cọc chuẩn và vòng trở lại. Hạng C1E và CE có thêm yêu cầu ghép xe dọc vào nơi đỗ.
Bên cạnh bài thi trên sa hình, sát hạch thực hành trên đường cũng có những điều chỉnh quan trọng.Các hạng B, C1, C, D1, D2 và D sẽ thực hiện bài thi với thiết bị chấm điểm tự động và có sát hạch viên ngồi trên xe.
Trong khi đó, các hạng BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE sẽ thi bằng phương pháp chấm điểm trực tiếp, cũng có sát hạch viên ngồi trên xe để giám sát.
Đặc biệt, một điểm mới trong quy trình sát hạch lần này là việc áp dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông đối với các hạng B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.
Thí sinh sẽ phải quan sát các tình huống xuất hiện trên màn hình máy tính, phát hiện những thời điểm có nguy cơ mất an toàn và đưa ra phương án xử lý phù hợp.
Nhiều điểm mới về quy trình sát hạch, cấp giấy phép lái xe được quy định tại Thông tư 12/2025/TT-BCA của Bộ Công an
Phòng Cảnh sát giao thông tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe, các địa phương
Cũng theo Thông tư, việc tiếp nhận hồ sơ được quy định như sau: Hồ sơ đề nghị sát hạch do cơ sở đào tạo gửi Phòng Cảnh sát giao thông trước kỳ sát hạch ít nhất 07 ngày làm việc; Hồ sơ đề nghị sát hạch của cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Phòng Cảnh sát giao thông trước kỳ sát hạch ít nhất 07 ngày làm việc.
Về kiểm tra hồ sơ, khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị sát hạch cấp giấy phép lái xe, Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra, đối chiếu điều kiện của người dự sát hạch theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Thông tư này; duyệt hồ sơ thí sinh dự sát hạch, lập biên bản kiểm tra hồ sơ theo quy định tại mẫu số 01 Phụ lục VIII ban hành kèm theo Thông tư này và thông báo thời gian, địa điểm tổ chức kỳ sát hạch cho người nộp hồ sơ; báo cáo Giám đốc Công an cấp tỉnh ban hành quyết định tổ chức kỳ sát hạch lái xe; đối với hồ sơ không họp lệ thì thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định.
Trường hợp người dự sát hạch giấy phép lái xe hạng A1 là người dân tộc thiểu sổ không biết đọc, viết tiếng Việt, hồ sơ dự sát hạch phải có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã về việc người dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt.
Trường hợp người không đạt kết quả sát hạch, có nhu cầu đăng ký sát hạch lại, Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra, đối chiếu với biên bản xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch kỳ trước, trường họp không có tên thì không được tham dự sát hạch lại.
Thông tư nêu rõ, Phòng Cảnh sát giao thông căn cứ số lượng học viên dự sát hạch, tiến hành rà soát và đề xuất danh sách sát hạch viên. Đồng thời, báo cáo Giám đốc Công an cấp tỉnh ban hành quyết định tổ chức kỳ sát hạch lái xe theo quy định tại mẫu số 04 Phụ lục VIII 8 kèm theo danh sách thí sinh dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo quy định tại mẫu số 06 Phụ lục VIII, danh sách thí sinh có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo quy định tại mẫu số 05 Phụ lục VIII ban hành kèm theo Thông tư này.
Trước kỳ sát hạch ít nhất 02 ngày làm việc, Phòng Cảnh sát giao thông phải báo cáo Cục Cảnh sát giao thông, thông báo cho cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe, người dự sát hạch trực tiếp nộp hồ sơ về quyết định tổ chức kỳ sát hạch. Việc thông báo qua cổng dịch vụ công quốc gia, tài khoản định danh điện tử hoặc hình thức phù hợp khác.
T.H
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Thời tiết / Tỷ giá
23°C
23°C - 26°C
T7
23°C - 26°C
CN
23°C - 25°C
T2
23°C - 25°C
T3
23°C - 27°C
Mã
Mua
Bán
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) – Việc chuyển đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương từ ba cấp xuống hai cấp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm sự thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Dự thảo luật mới đang hướng tới một mô hình quản trị hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cải cách hành chính.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Không những có nguyên tắc xử phạt khi có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo hướng linh hoạt, Nghị định số 68/2025/NĐ-CP mới ban hành còn quy định việc áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tạm giữ, giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong xử phạt vi phạm hành chính…
TA
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.
T.A
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2025.
PV
(ThanhtraVietNam) - Việc ban hành Quyết định số 608/QĐ-TTg không chỉ giúp cụ thể hóa các quy định về phân quyền, phân cấp mà còn đặt mục tiêu tháo gỡ những vướng mắc thể chế tồn tại lâu nay. Với trọng tâm là tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi và rà soát, sửa đổi hệ thống pháp luật, Chính phủ kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của đất nước.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, hợp nhất, các cơ quan, đơn vị tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm xác định tài sản dôi dư; không để tình trạng bỏ trống, không sử dụng, sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả gây lãng phí, thất thoát.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Một trong những điểm mới của Nghị định 67/2025/NĐ-CP là bổ sung "hệ số chênh lệch bảo lưu lương", đồng thời sửa đổi chính sách trợ cấp đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Thường trực Chính phủ giao Bộ Xây dựng tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Cấp, Thoát nước, trình Chính phủ xem xét trong phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2025.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Để thực hiện Luật Địa chất và khoáng sản kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và khoáng sản với mục đích nâng cao nhận thức về Luật Địa chất và khoáng sản và trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc thi hành Luật Địa chất và khoáng sản.
T.A
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tuyên truyền mà các bộ, ngành, địa phương cần chủ động, linh hoạt và giám sát, đôn đốc, theo dõi để việc thực hiện các Luật, Nghị quyết của Quốc hội ban hành tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đạt hiệu quả; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong tổ chức thực hiện.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Việc bảo vệ công trình điện lực, an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp cao, an toàn trạm điện; điều kiện để nhà ở trong và gần hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không; bồi thường, hỗ trợ… vừa được Chính phủ quy định cụ thể.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Nghị quyết 190/2025/QH15 đưa ra những điều chỉnh then chốt về tổ chức và hoạt động của ngành thanh tra, đảm bảo không gián đoạn chức năng giám sát và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình sắp xếp bộ máy nhà nước.
Dương Nguyễn