Thứ hai, 30/08/2010 - 09:05 (GMT+7)
Ôm con nhà người, khóc con nhà mình là tình cảnh của phụ nữ làng ít ai nghe đến Làng Osin Việt Sơn (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).
Tôi đến làng trong một buổi sáng nắng rát mặt người. Nhà nhà đóng cửa. Im lìm. Rất may có một bà cụ ngồi đơn độc trong nhà. Cụ tên là Lê Thị Thành (85 tuổi). Cụ cho biết: “Làng chit còn đàn ông thôi nhưng ở hết ngoài đồng rồi. Phụ nữ thì loe que vài người còn lại đi giúp việc hết”.
Tôi đợi, đến trưa chỉ có thêm một cô bé là cháu nội bà Thành tầm 10 tuổi đi học về. Cô bé này bao nhiêu tuổi thì bấy nhiêu năm sống xa mẹ. Mẹ em đi làm osin ở thành phố từ khi em chưa ra đời và không biết đến bao giờ mới “hưu”.
Tôi sang nhà kế bên của bà Nguyễn Thị Ngộ. Bà không có ở nhà. “Bà ấy đi giúp việc chứ còn đi đâu”- giọng bà Thành vọng qua. "Bà Ngộ 70 tuổi rồi sống cảnh đơn chiếc một mình. Bà đi giúp việc nhà cho người ta cũng hơn 15 năm nay. Về thăm nhà, bả có tâm sự với tui là chừ già rồi nên làm gần gần, hễ có việc gì cũng dễ chạy về. Phận già có một mình nếu không đi làm thuê, làm thêm thì lấy gì mà ăn" - bà Thành kể.
Cả làng Việt Sơn hơn 100 hộ nhưng đã hơn phân nửa hộ có phụ nữ tha phương khắp nơi làm nghề giúp việc nhà. Hầu như phụ nữ Việt Sơn đều có thâm niên giúp việc hơn 10 năm trở lên.
“Đó là những hộ có phụ nữ đi giúp việc nhà thường xuyên từ năm này qua năm khác. Chứ thời vụ thì nhiều vô khối, tính không nổi” - chị Lại Thị Hảo, Chi hội trưởng Hội phụ nữ Việt Sơn cho biết.
Ôm con nhà người khóc con nhà mình
Ám ảnh tôi suốt dọc đường về là hình ảnh hai đứa con chị Nguyễn Thị Trình (SN 1977), mặt mũi lấm lem ngồi nghịch đất và mấy ống trúc nhặt được. Bé trai Lê Văn Sang, 8 tuổi có vẻ nhút nhát. Ông Thành, ông ngoại của Sang ngồi vót tre gần đấy cho biết: “Nó 8 tuổi mà trí não phát triển thua đứa 6 tuổi. Học lớp 1 hai năm rồi mà giờ vẫn chưa thuộc hết mặt chữ”.
Hỏi cha mẹ bé Sang đâu ông Thành nghẹn ngào: "Cha hắn nghèo khó quá bực chí sinh rượu chè, thỉnh thoảng đánh đập vợ con. Con gái tôi không biết làm sao đành phải để con ở nhà mà vào Sài Gòn làm giúp việc cho người ta, gởi tiền về cho tui nuôi cháu".
Theo số điện thoại ông Thành đưa, tôi nhấc máy gọi cho chị Trình, vừa hỏi chuyện vừacho hai bé được nghe giọng mẹ. Đến lượt mẹ hai đứa trẻ khóc, nói trong tiếng nấc nghẹn: "Con mình mình không chăm, để con lăn lóc vọc đất cả ngày, ốm đau phó mặc ông trời. Vào trong này, ngày ngày mình nâng như nâng trứng con người ta trên tay. Nghĩ đến hai đứa con ở nhà mà lòng như đứt đoạn. Cũng vì cái nghèo mà ra thế này”.
Cô bé Trần Thị Phương Trang năm này 19 tuổi là chị cả của hai đứa em có thâm niên xa mẹ hơn chục năm. “Ngày mẹ đi làm xa, em chưa đầy 10 tuổi, 3 chị em nhớ mẹ khóc suốt. Ngày em lần đầu đến kỳ con gái, chẳng có mẹ ở bên tâm sự hỏi han tủi thân lắm” - Trang tỉ tê. Cô bé Huyền cháu bà Thành “chỉ dẫn viên” cho tôi, vừa đi vừa kể chuyện nhà mình”. Từ nhỏ đến lớn em toàn ở với nội. Mẹ em đi chăm một ông già bệnh tật, lương tháng 1,5 triệu đồng. Mẹ em chẳng dám tiêu, gởi hết về cho bà cháu em”.
Đất Việt Sơn khô cằn, sỏi đá nước không đủ tưới những cánh đồng khô hạn quanh năm. Đàn ông Việt Sơn dẫu không muốn cũng phải cắn răng cho vợ đi bôn ba tha phương kiếm tiền gửi về lo gạo, mắm cho gia đình. Những đứa trẻ ở đây vẫn khát khao hơi ấm yêu thương của mẹ./.
Theo Nông thôn ngày nay
letiendat
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Thời tiết / Tỷ giá
30°C
30°C - 40°C
T2
30°C - 40°C
T3
28°C - 31°C
T4
25°C - 28°C
T5
26°C - 32°C
Mã
Mua
Bán
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) - Ngày 29/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 56 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Hữu Anh (TH)
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, các công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên. Những tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ.
Theo VGP
Chiều 28/5, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.
Theo VGP
(ThanhtraVietNam) - Người đứng đầu các cơ quan nhà nước có biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý các trường hợp tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của cơ quan, tổ chức. Xử lý kịp thời, nghiêm minh người đứng đầu cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý để xảy ra tham nhũng tiêu cực, lãng phí.
K. Dung
(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Kiểm toán nhà nước đã có những khuyến nghị sắp xếp lại đối với các Quỹ Tài chính nhà nước ngoài ngân sách (TCNNS) do Trung ương quản lý nhằm khắc phục các hạn chế trong vận hành, hiệu quả nguồn lực này.
K. Dung (TH)
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Chính phủ, quy định chi tiết bộ máy giúp Tổng Thanh tra Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, với tổng cộng 22 đơn vị trực thuộc.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Nghị quyết 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu về đổi mới toàn diện công tác xây dựng và thi hành pháp luật, coi đây là "đột phá của đột phá" để hoàn thiện thể chế phát triển đất nước. Đây là định hướng chiến lược nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
PV
(ThanhtraVietNam) - Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ được ban hành nhằm đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế, tăng cường kiểm soát quyền lực, siết chặt kỷ luật hành chính và phòng, chống tham nhũng trong bối cảnh mới.
Dương Nguyễn
(ThanhtraVietNam) - Chiều ngày 20/5, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Tiểu ban, Trưởng Bộ phận Thường trực Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội Đảng bộ Chính phủ chủ trì Phiên họp.
Nguyễn Hoàng
(ThanhtraVietNam) - Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 20/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 105/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong đó quy định cụ thể chế độ, chính sách đối với người được huy động, người tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Đình Thuyết
(ThanhtraVietNam) - Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền là 100 triệu. Đây là thông tin đáng chú ý được quy định tại Nghị định 106/2025/NĐ-CP mới được ban hành.
Đình Thuyết