Thứ bảy, 14/12/2024 - 17:00 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Chương trình tổng kết chuỗi hoạt động thực hiện mô hình “Cộng đồng an toàn, sạch và xanh” đã đạt nhiều kết quả ý nghĩa, thiết thực.
Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai. Ảnh: Ban Tổ chức
Chương trình được tổ chức ngày 14/12/2024, tại Ủy ban nhân dân xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng do Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết: Mô hình “Cộng đồng an toàn, sạch và xanh” là một mô hình được nghiên cứu, phát triển, tham khảo kinh nghiệm từ Nhật Bản với mong muốn đưa ra nhiều giải pháp có hiệu quả, góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.
Mô hình này được nghiên cứu xây dựng từ năm 2021 và năm nay đã chọn triển khai thí điểm tại xã Thạnh Thới Thuận (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), với mục tiêu hướng đến cộng đồng an toàn trước thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, sạch và xanh, trong đó chính quyền địa phương, người dân và trẻ em.
Ảnh chụp tại Thư viện Trường THCS Thạnh Thới Thuận. Nguồn ảnh: Ban Tổ chức
Tại tỉnh Sóc Trăng, trong năm 2024, tình trạng sạt lở bờ sông, dông lốc, ngập lụt, xâm nhập mặn thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân cũng như các công trình đê, kè, giao thông.
Chuỗi hoạt động thí điểm “Mô hình cộng đồng an toàn, sạch và xanh” tại xã Thạnh Thới Thuận với nhiều hoạt động thiết thực có ý nghĩa rất lớn đối với công tác nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai tại xã Thạnh Thới Thuận.
Các hoạt động chính như: Lắp đặt hệ thống biển cảnh báo, đèn năng lượng mặt trời; trồng cây cảnh, hoa làm đẹp cảnh quan; ra quân dọn dẹp vệ sinh.
Bên cạnh đó là những hoạt động trong trường học như: Cuộc thi sáng tác tranh “Góc nhìn trước thiên tai”; Hoạt động ngoại khóa vẽ tranh tường “Sẵn sàng trước thiên tai và Biến đổi khí hậu”; Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững”; Xây dựng và trao tặng tủ sách “thư viện xanh”.
Quang cảnh chụp tại Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững”. Nguồn ảnh: Ban Tổ chức
“Đây đều là những hoạt động ngoại khóa bổ ích, thúc đẩy ý thức học tập, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho các em học sinh, đồng thời tạo được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường và cộng đồng với công tác phòng, chống thiên tai, hướng đến xây dựng một cộng đồng an toàn, sạch và xanh trước thiên tai.” - Ông Nguyễn Văn Tiến khẳng định.
Trong khuôn khổ hoạt động xây dựng mô hình Cộng đồng An toàn, sạch và xanh tại xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, Ban tổ chức đã trao tặng nội thất trong thư viện, bao gồm: Kệ sách, bàn, ghế và hơn 200 đầu sách tham khảo, truyện tranh, văn học và các học liệu cho học sinh; 20 biển báo, cảnh báo; 60 đèn năng lượng mặt trời, 300 cây cảnh cây hoa cho UBND xã và trường THCS Thạnh Thới Thuận.
Cũng tại sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải cho các em học sinh xuất sắc đoạt giải tại hai cuộc thi: Rung chuông vàng “Cùng em phòng, chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững”, sáng tác tranh “Góc nhìn trước thiên tai” và trao quà lưu niệm cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa vẽ tranh tường “Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu”.
Trước đó, sáng ngày 11/12, tại xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng tổ chức chấm chung khảo cuộc thi Sáng tác tranh “Góc nhìn trước thiên tai” dành cho học sinh tiểu học trên địa bàn xã. Cuộc thi dành cho các em học sinh độ tuổi từ 6-10 tuổi tại trường Tiểu học trên địa bàn xã Thạnh Thới Thuận. Sau hơn 2 tuần phát động, cuộc thi sáng tác tranh “Góc nhìn trước thiên tai” trong chuỗi hoạt động triển khai thí điểm mô hình cộng đồng an toàn, sạch và xanh tại cấp xã đã nhận được sự tham gia của 700 em học sinh trong Cuộc thi đã lựa chọn được 40 tác phẩm vào vòng chấm chung khảo và tìm ra 20 bức tranh xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Ấn tượng và 8 giải Khuyến Khích.
Chiều ngày 13/12, tại trường Trường THCS Thạnh Thới Thuận đã diễn ra Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững”. Sự kiện có sự tham dự của hơn 100 em học sinh cùng với thầy cô giáo của trường. Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 4 giải tập thể cho các em học sinh, lớp xuất sắc nhất. Cuộc Rung chuông vàng là một sân chơi bổ ích, thúc đẩy ý thức học tập, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai qua đó nâng cao năng lực, nhận thức về phòng chống thiên tai cho các em học sinh, đồng thời tạo được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường và cộng đồng với công tác phòng, chống thiên tai hướng đến xây dựng một cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai./.K. Dung
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) - Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh doanh hiệu quả, bền vững là hai nhân tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế tư nhân trong bối cảnh hiện nay.
Hoàng Minh
(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 97/2025/NĐ-CP ngày 5/5/2025 quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.
BS
(ThanhtraVietNam) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả, không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
PV
(ThanhtraVietNam) - Vừa qua, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê năm 2025, VietinBank digiGOLD - tính năng mua, gửi giữ, đặt lịch nhận vàng đã được vinh danh là sản phẩm xuất sắc và công nhận đạt “Giải thưởng Sao Khuê 2025”.
Hà Anh
Sở TN-MT TP.HCM đề xuất chuyển quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ đỏ hồng) về cấp xã. Theo các chuyên gia, muốn chuyển việc cấp sổ đỏ, sổ hống cho cấp xã được suôn sẻ cần lưu ý một số điều.
Chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu tất yếu để hiện đại hóa nền hành chính quốc gia. Việc chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính cần được triển khai quyết liệt, linh hoạt và lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm nhằm tạo động lực phát triển bền vững
(ThanhtraVietNam) - Lần thứ hai nằm điều trị tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tôi càng ấn tượng với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng nơi đây, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Hương, Chủ nhiệm Khoa. Với tôi và nhiều bệnh nhân khác, những ngày “gắn bó” với Khoa như kỳ nghỉ dưỡng ngắn dù có lo, có đau nhưng vô cùng thoải mái như đang ở chính ngôi nhà thân thương của mình.
Vũ Minh
Sau 3 năm làm cộng tác viên hỗ trợ kỹ thuật cho dự án chuyển giao, một nông dân ở huyện miền núi A Lưới, thành phố Huế được nhận hơn 17 triệu đồng tiền thù lao theo hợp đồng. Tiền vừa về tài khoản, anh đã nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn của nhóm cán bộ thực hiện dự án đòi... chia tiền.
(ThanhtraVietNam) - Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Với mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh và cộng đồng trong hành trình bảo vệ sức khỏe trẻ em, FPT Long Châu mang đến giải pháp mới giúp dự phòng RSV cho trẻ nguy cơ cao. Đây không chỉ là cam kết về chất lượng và trách nhiệm, mà còn là hành động thiết thực, chung tay vì tương lai Việt Nam khỏe mạnh.
(ThanhtraVietNam) - Giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh cửa tại Việt Nam, vừa qua Eurowindow được xướng tên trong top 5 Công ty vật liệu xây dựng uy tín Việt Nam. Danh hiệu là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực không ngừng của Eurowindow trong việc tiên phong đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, sản phẩm, thi công góp phần kiến tạo các công trình biểu tượng kiến trúc mới cho ngành xây dựng Việt Nam.
PV
(ThanhtraVietNam) - Trước tình trạng thuốc giả gây bức xúc trong dư luận, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương rà soát quy định pháp luật, tăng cường trách nhiệm của cơ sở cung ứng thuốc và chính quyền địa phương.
PV
(ThanhtraVietNam) - Trước tình trạng hàng giả, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp và gia tăng trên môi trường thương mại điện tử, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xây dựng hành lang pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ người tiêu dùng.
PV