Tất cả chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế nhà báo

Thứ ba, 18/06/2024 - 08:15 (GMT+7)

Độc giả trên thế giới ngày càng thiếu tin tưởng về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sản xuất tin tức báo chí; đồng thời mối lo ngại của họ về nguy cơ thông tin sai lệch đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với các tòa soạn báo. Đây là nội dung nổi bật trong báo cáo vừa được Viện Nghiên cứu báo chí Reuters công bố ngày 17.6. Điều này cho thấy trong tương lai gần, AI không thể thay thế các nhà báo thực thụ.

Sự hoài nghi đối với "nhà báo AI"

Báo cáo Tin tức kỹ thuật số (Digital News Report) hàng năm của Viện Nghiên cứu báo chí Reuters, dựa trên khảo sát ở 47 quốc gia, đưa ra bức tranh đáng lo ngại cho các phương tiện truyền thông đang tìm cách tăng doanh thu và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Các hãng tin trên toàn thế giới hiện phải nỗ lực giải quyết thách thức mới với sự phát triển của các công cụ AI tổng hợp được những ông lớn công nghệ như Google và các công ty khởi nghiệp như OpenAI phát triển. Các công cụ này có khả năng tóm tắt thông tin và thu hút lưu lượng truy cập từ các trang web tin tức.

Một phát hiện quan trọng trong báo cáo là mức độ nghi ngờ ngày càng cao của độc giả đối với tin tức do AI tạo ra, đặc biệt là về các chủ đề nhạy cảm như chính trị. Tại Mỹ, 52% số người được hỏi bày tỏ không tin tưởng những tin tức loại này, trong khi tỷ lệ đó tăng lên 63% ở Anh. Báo cáo đã khảo sát 2.000 người ở mỗi quốc gia, cho thấy độc giả cảm thấy "yên tâm" hơn với việc sử dụng AI trong các khâu kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của các nhà báo hơn là sử dụng AI để thay thế họ.

Ông Nic Newman, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu báo chí Reuters, đồng thời là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Thật ngạc nhiên khi chứng kiến mức độ nghi ngờ của độc giả trên toàn thế giới. Phần lớn mọi người lo ngại về độ tin cậy của nội dung báo chí”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh đến mối lo ngại gia tăng về nội dung tin tức sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội, tăng 3 điểm phần trăm so với năm trước, với 59% số người được hỏi bày tỏ lo lắng. Điều này đặc biệt rõ rệt ở các quốc gia như Nam Phi và Mỹ, nơi tỷ lệ trên lần lượt ở mức 81% và 72% trong bối cảnh cả hai đều tổ chức bầu cử trong năm nay.

AI có thể hỗ trợ hậu trường, chứ không thể thay thế các nhà báo. Nguồn: www.niemanlab.org

Thêm vào thách thức, báo cáo nhấn mạnh những khó khăn mà các hãng thông tấn, tin tức và tòa soạn báo trên thế giới phải đối mặt trong việc chuyển đổi từ các sản phẩm "miễn phí" sang các sản phẩm báo chí phải đăng ký và trả phí. Bất chấp sự gia tăng tạm thời trong thời kỳ đại dịch, chỉ có 17% số người được hỏi ở 20 quốc gia cho biết họ sẵn sàng trả tiền cho tin tức trực tuyến, con số không thay đổi trong 3 năm qua.

Báo cáo còn cho thấy, những người có ảnh hưởng đến tin tức đang đóng vai trò lớn hơn các tổ chức truyền thông chính thống trong việc cung cấp tin tức cho người dùng trên các nền tảng trực tuyến phổ biến như TikTok. Trong số hơn 5.600 người dùng TikTok được khảo sát xem tin tức qua ứng dụng, 57% cho biết họ chủ yếu theo dõi những người ảnh hưởng có cá tính riêng, so với 34% theo dõi các nhà báo hoặc thương hiệu tin tức.

Chính vì thế, ông Newman nhấn mạnh rằng, các hãng tin và tòa soạn báo cần phải xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả của mình và sử dụng các nền tảng trực tuyến một cách chiến lược để tiếp cận những nhóm độc giả khó tương tác hơn, nhất là độc giả trẻ. Ông lưu ý: “Chúng tôi thấy rằng những người có ảnh hưởng đang ngày càng đóng vai trò lớn hơn trên các nền tảng số”.

Một ví dụ đáng chú ý là nhà sáng tạo nội dung trên TikTok Vitus "V" Spehar, người đã thu hút được 3,1 triệu người theo dõi nhờ cách tiếp cận tin tức độc đáo. Nổi tiếng với việc trình bày các tin tức hàng đầu trong ngày khi nằm trên sàn dưới bàn làm việc, Spehar đưa ra góc nhìn nhẹ nhàng hơn về các sự kiện hiện tại, tương phản rõ rệt với hình thức của người đưa tin truyền thống luôn ngồi trên bàn.

Con người vẫn là nhân tố quan trọng

Bất chấp những tiến bộ trong công nghệ AI, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế các nhà báo là con người. Trước hết, mặc dù các thuật toán AI vượt trội trong việc xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, nhưng chúng thường thiếu sự hiểu biết sâu sắc cần thiết để diễn giải các bối cảnh xã hội, chính trị và văn hóa phức tạp. Các nhà báo mang đến kiến thức chuyên sâu và nhận thức về bối cảnh cho phép họ đưa ra những báo cáo chính xác và sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó, báo chí liên quan đến việc đưa ra các quyết định mang tính đạo đức về những thông tin cần đưa tin, cách xây dựng câu chuyện và những nguồn tin nào đáng tin cậy. Những quyết định này chịu tác động của sự kết hợp giữa kinh nghiệm, trải nghiệm cá nhân, các tiêu chuẩn chuyên môn và giá trị con người, vốn là các yếu tố khó lập trình vào hệ thống AI.

Ngoài ra, phần lớn tác động của báo chí đến từ việc đưa tin điều tra, đòi hỏi sự kiên trì, sáng tạo và khả năng khai thác các nguồn tin mật. AI thiếu những đặc điểm con người cần thiết để xây dựng mối quan hệ và niềm tin với các nguồn tin, thực hiện các cuộc phỏng vấn và khám phá sự thật thông qua công việc điều tra. Chưa hết, các bài báo liên quan đến các vấn đề như nhân quyền, thiên tai hay bi kịch cá nhân đòi hỏi sự đồng cảm, trí tuệ và cảm xúc. Các nhà báo thường đưa ra quan điểm nhân ái, tác động đến tình cảm của độc giả, điều mà nội dung do AI tạo ra thường thiếu.

Các nhà báo mang đến sự độc đáo và sáng tạo trong cách kể chuyện, tạo ra những câu chuyện thu hút và truyền cảm hứng cho người đọc. Mặc dù AI có thể tạo nội dung dựa trên dữ liệu hiện có, nhưng nó khó có thể trình bày theo cách hấp dẫn, “có hồn” để thu hút sự quan tâm của độc giả. Đặc biệt là các nhà báo phải chịu trách nhiệm về công việc của mình. Thực tế, các hãng tin, tòa soạn báo uy tín luôn áp dụng các tiêu chuẩn biên tập và quy trình đánh giá để bảo đảm tính chính xác và công bằng của tin tức. Trong khi đó, hệ thống AI có thể mắc lỗi hoặc tạo ra nội dung sai lệch mà không có trách nhiệm giải trình rõ ràng, dẫn đến tiềm ẩn thông tin sai lệch.

Chính vì vậy, báo cáo của Viện Nghiên cứu báo chí Reuters cho rằng, các hãng tin tức toàn cầu cần nhấn mạnh tính minh bạch trong việc sử dụng AI, bảo đảm sự giám sát của con người vẫn là nhân tố quan trọng trong quá trình sản xuất tin tức./.

Theo Linh Anh (daibieunhandan.vn)

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Khởi công, khánh thành đồng loạt các công trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp chuẩn bị tổ chức Lễ khởi công, khánh thành các công trình lớn dự kiến vào ngày 19/8 và triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025). Mỗi đơn vị phải có ít nhất 2 dự án đủ điều kiện để khởi công hoặc khánh thành.

PV

Ngành Tòa án: 20 trường hợp bị kỷ luật hành chính, 7 người bị xử lý hình sự trong 6 tháng đầu năm

(ThanhtraVietNam) - Báo cáo của Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí trước Quốc hội cho thấy hàng loạt cán bộ, thẩm phán bị kỷ luật nghiêm khắc. Ngoài 20 trường hợp bị kỷ luật hành chính, có 7 người bị xử lý hình sự, trong đó 5 người đã bị khởi tố.

PV

Ninh Bình đẩy mạnh số hoá hệ thống thông tin phục vụ mô hình chính quyền hai cấp

(ThanhtraVietNam) - Tỉnh đã triển khai 27 hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu hoạt động ổn định và kế hoạch số hóa toàn diện tài liệu lưu trữ, đảm bảo chuyển giao xuyên suốt khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính.

Pv

Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai Pháp lệnh quản lý, bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(ThanhtraVietNam) - Quyết định số 862/QĐ-TTg được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 01/5/2025 nhằm đảm bảo quá trình triển khai Pháp lệnh Quản lý, bảo vệ Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được thực hiện đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Pv

Khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào 19/12/2025

(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và 9 tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai dự án trọng điểm quốc gia với tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa", phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 8/2025.

PV

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương năm 2025: Tập trung luật mới, đẩy mạnh số hóa

(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương, vừa ký Quyết định số 44/QĐ-HĐPH phê duyệt Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2025.

PV

Hà Nội thông qua phương án giảm 400 xã, phường

(ThanhtraVietNam) - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua nghị quyết lịch sử với sự đồng thuận rất cao, giảm 76% số đơn vị hành chính cấp xã, sau khi hơn 97% người dân bỏ phiếu ủng hộ.

PV

Cao Bằng thông qua phương án sáp nhập xã, đẩy nhanh chuyển đổi mô hình chính quyền

(ThanhtraVietNam) - HĐND tỉnh Cao Bằng quyết nghị hai vấn đề trọng tâm: sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và phân bổ vốn bổ sung cho chương trình mục tiêu quốc gia, yêu cầu hoàn thiện đề án trước 1/5 để trình Chính phủ phê duyệt.

PV

Đẩy nhanh tiến độ thẩm định, xử lý các hồ sơ dự thảo văn bản được các bộ, cơ quan ngang bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP) 2 cấp ban hành Kế hoạch số 40/KH-BCĐ ngày 19/4/2025 phân công các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) liên quan đến việc kết thúc hoạt động của CQĐP cấp huyện và tổ chức CQĐP 2 cấp.

PV

Mở rộng phía đông hồ Hoàn Kiếm - Lằn ranh giữa di sản và tương lai

(ThanhtraVietNam) - Hà Nội đang bước vào một giai đoạn chuyển mình đầy táo bạo khi lên kế hoạch di dời 11 trụ sở cơ quan nhà nước và khoảng 40 hộ dân ở phía đông hồ Hoàn Kiếm, nhường chỗ cho một không gian công cộng hơn 20.000 m².

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiếp cận pháp luật góp phần củng cố nhận thức pháp luật ngay tại cơ sở

(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai thực hiện quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2025, qua đó góp phần hòa giải, giải quyết các thủ tục hành chính và phát huy dân chủ ở cơ sở.

Hữu Anh

Một chặng đường vẻ vang và sứ mệnh phía trước

(ThanhtraVietNam) - 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025) là dịp đặc biệt để chúng ta tri ân những người thầy thuốc – những "chiến sĩ áo trắng" đã không ngừng cống hiến, hy sinh thầm lặng vì sức khỏe của cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để nhìn lại chặng đường 70 năm đầy tự hào của ngành y tế Việt Nam, từ những ngày đầu gian khó đến những bước tiến vượt bậc trong thời đại mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lan Anh

Xem thêm