Tất cả chuyên mục

Một phát sinh từ cơ sở cần sớm được xử lý triệt để, theo quy định pháp luật

Thứ hai, 08/06/2020 - 22:56 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Đất không có tranh chấp, bỗng dưng có một biên bản “lạ” liên quan đến thửa đất lại được cho là có tranh chấp. Chính quyền địa phương sẽ giải quyết thế nào? Đây là tình huống pháp lý phát sinh từ vụ việc tại xã Cao Minh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh đơn thư, phức tạp nếu không được xử lý một cách khẩn trương, công tâm, khách quan.

Đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đã được xác lập

Theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) số 50, quyển số 1 TP/CC-SCT/HĐGD được UBND xã Cao Minh chứng thực ngày 12/09/2007, bà Nguyễn Thị Vi (sinh năm 1966, số CMND 135127812, địa chỉ Cao Quang, Cao Minh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đồng ý chuyển nhượng cho ông Đỗ Khắc Năng (sinh 1958, số CMND 145425858, địa chỉ Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 tại thôn Cao Quang, xã Cao Minh, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời điểm chuyển nhượng đất hoàn toàn không có tranh chấp và QSDĐ không bị kê biên để thi hành án.

Cùng ngày 12/09/2007, với đầy đủ thành phần của UBND xã Cao Minh gồm: Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính, trưởng thôn và chủ hộ đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng đất. Kết quả tổng diện tích thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9 là 445,1m2, phía Đông giáp với đất hộ ông Nhít dài 46m2, phía Tây giáp với đất của ông Chanh dài 43m2, phía Nam giáp với mương tưới tiêu dài 10m và phía Bắc giáp với đường nhựa rãnh thoát nước dài 10m. Các hộ tiếp giáp cũng có kí nhận.

Sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 17 theo quy định, ngày 11/12/2017, ông Đỗ Khắc Năng đã ký văn bản thỏa thuận chuyển nhượng cho ông Nguyễn Vũ Hiệp (sinh năm 1982, số CMND 013146040, hộ khẩu thường trú: Tổ 32, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Các điều khoản trong văn bản thỏa thuận này nêu rõ: Ông Năng đồng ý chuyển nhượng và ông Hiệp đồng ý nhận chuyển nhượng QSDĐ thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 nói trên (nguồn gốc tài sản do ông Năng đã nhận chuyển nhượng từ bà Vi theo hợp đồng chuyển nhượng trước đó).

Khu đất ông Hiệp có giao dịch hợp pháp. Ảnh: PV

Khu đất ông Hiệp có giao dịch hợp pháp. Ảnh: PV

Thực tế, sự kiện, hành vi ký văn bản thỏa thuận giữa ông Năng và ông Hiệp đã được Văn phòng thừa phát lại Ba Đình (Hà Nội) lập Vi bằng số 768a/2020/VB-TPLBĐ, ngày 25/5/2020. Trong đó, nêu rõ, ông Năng có lời nói, hành vi xác nhận văn bản thỏa thuận thống nhất giao kết với ông Hiệp ngày 11/12/2017 là đúng. Hai bên cũng đã ký xác nhận và điểm chỉ theo quy định.

Cùng với các giao dịch hợp pháp theo quy định trên giữa bà Vi với ông Năng và giữa ông Năng với ông Hiệp, để xác minh chính xác nội dung liên quan đến thửa đất, phóng viên Tạp chí Thanh tra đã làm việc với UBND xã Cao Minh. Chủ tịch UBND xã khẳng định, thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 từ trước tới nay là không có tranh chấp.

Bỗng dưng xuất hiện “người lạ" vào nhận đất “biến” vụ việc thành tranh chấp

Sau khi thực hiện các bước theo quy định để xác lập QSDĐ tại thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2, mới đây, gia đình ông Hiệp đến khu đất để thực hiện khoanh đất, đóng cọc, rào tường để bảo vệ đất của mình thì bỗng nhiên xuất hiện một “người lạ” tự xưng thửa đất nói trên là của người thân trong gia đình và có những hành vi cản trở.

Theo phản ánh, nắm bắt được thông tin, Công an xã Cao Minh đã cử lực lượng xuống thực địa tại khu đất để nắm tình hình thì “người lạ” trên nói miệng với lực lượng chức năng là người thân của chủ đất và đưa ra một giấy biên bản ghi nhớ viết tay (bản phô tô) đề ngày 15/9/2007 và coi đây như là một loại giấy tờ khẳng định đất của mình.

Phóng viên đã tìm hiểu và xác minh nội dung biên bản ghi nhớ này và nhận thấy có nhiều điểm bất hợp lý. Nội dung thể hiện ông Đỗ Khắc Năng và ông Phạm Văn Thu (sinh năm 1958, trú quán Yên Điềm, Cao Minh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cùng nhau góp tiền mua chung một suất đất mang tên bà Nguyễn Thị Vy (tên không trùng khớp với chủ thửa đất là Nguyễn Thị Vi). Diện tích đất có trùng với diện tích ông Năng đã chuyển nhượng cho ông Hiệp, tuy nhiên số 445,1m không thể hiện mét vuông hay mét dài, mét rộng và số 445,1m cũng bị chỉnh sửa không rõ ràng. Ngày ghi biên bản ở cuối biên bản cũng bị sửa từ 15/8/2007 thành 15/9/2007.

Người lạ (ảnh khoanh) bỗng dưng xuất hiện "biến" đất không có tranh chấp thành đất có tranh chấp. Ảnh: PV

Người lạ (ảnh khoanh) bỗng dưng xuất hiện "biến" đất không có tranh chấp thành đất có tranh chấp. Ảnh: PV

Đáng nói là, biên bản ghi nhớ do ông Năng ký với ông Thu lại được Công an xã Cao Minh xác nhận nội dung biên bản là đúng (chứ không phải xác nhận của UBND xã theo chức năng quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương).

Phóng viên đã đề cập đến nội dung thông tin liên quan tới biên bản ghi nhớ này xác minh với Chủ tịch UBND xã Cao Minh. Theo khẳng định của Chủ tịch xã từng có kinh nghiệm làm công tác địa chính nhiều năm và làm Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực địa đất đai này, việc Công an xã xác nhận vào biên bản ghi nhớ của ông Năng và ông Thu là không đúng chức năng nhiệm vụ. Việc xác nhận nếu có phải là từ UBND xã.

Đem vấn đề về thẩm quyền của Công an xã xác nhận vào một biên bản ghi nhớ về thỏa thuận góp tiền mua đất đai tới hỏi Công an thành phố Vĩnh Yên, phóng viên Tạp chí Thanh tra cũng nhận được câu trả lời tương tự từ vị đại diện cơ quan cấp trên của Công an xã Cao Minh.

Như vậy, vấn đề chuyển nhượng giữa bà Vi và ông Năng cũng như chuyển nhượng từ ông Năng sang ông Hiệp là rõ ràng. Việc chuyển nhượng và văn bản có xác nhận theo quy định của các cơ quan chức năng. Quan trọng là với thửa đất này đã được Chủ tịch UBND xã Cao Minh khẳng định là đất không có tranh chấp. Do đó, việc xuất hiện một biên bản thỏa thuận “lạ” để bỗng dưng “biến” thửa đất số 17, tờ bản đồ số 9, diện tích 445,1m2 thành đất đang tranh chấp là thiếu căn cứ. Vấn đề này, cần được UBND xã Cao Minh xác minh cụ thể danh tính người đứng ra tự nhận đất, tự “biến” đất không tranh chấp thành đất có tranh chấp. Từ đó, kết luận rõ ràng, tránh tiềm ẩn những phát sinh đơn thư, phức tạp ngay từ cơ sở.

Thực tế, thời gian cuối năm 2019, gia đình ông Hiệp có tập kết gạch để chuẩn bị xây tường rào, bảo vệ khu đất đã nhận chuyển nhượng. Thế nhưng, khoảng 1 vạn gạch và vật dụng liên quan sau khi được tập kết đã không cánh mà bay. Nội dung này công dân đã thực hiện tin báo tới Công an xã Cao Minh. Tại cuộc làm việc với phóng viên Tạp chí Thanh tra, Trưởng Công an Công an xã Cao Minh thông tin, liên quan đến nội dung này Công an xã đang thụ lý vụ việc.

Như vậy, công dân đang rất cần sự vào cuộc xác minh công tâm, đúng quy định và khẩn trương kết luận từ Công an xã Cao Minh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

 

 

PV

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Thời tiết / Tỷ giá

25°C

25°C - 29°C

Dông

T5

25°C - 29°C

T6

25°C - 29°C

T7

26°C - 30°C

CN

26°C - 30°C

Mua

Bán

AUD

16,284.02

16,975.65

CAD

18,097.84

18,866.50

CHF

30,124.95

31,404.43

CNY

3,504.96

3,653.83

DKK

-

3,966.33

EUR

28,293.02

29,843.40

GBP

33,558.48

34,983.79

HKD

3,227.24

3,384.56

INR

-

314.39

JPY

171.36

182.25

KRW

16.08

19.38

KWD

-

87,564.94

MYR

-

6,114.33

NOK

-

2,551.49

RUB

-

339.87

SAR

-

7,169.65

SEK

-

2,723.93

SGD

19,446.16

20,312.68

THB

684.28

792.56

USD

25,720.00

26,110.00

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi): Hướng tới mô hình 2 cấp

(ThanhtraVietNam) – Việc chuyển đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương từ ba cấp xuống hai cấp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm sự thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Dự thảo luật mới đang hướng tới một mô hình quản trị hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cải cách hành chính.

Dương Nguyễn

Vi phạm hành chính có thể áp dụng xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn

(ThanhtraVietNam) - Không những có nguyên tắc xử phạt khi có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo hướng linh hoạt, Nghị định số 68/2025/NĐ-CP mới ban hành còn quy định việc áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn; Tạm giữ, giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong xử phạt vi phạm hành chính…

TA

Quy định mới về xử lý vi phạm hành chính

(ThanhtraVietNam) - Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

T.A

Một số điểm mới về hóa đơn, chứng từ

(ThanhtraVietNam) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2025.

PV

Quyết định 608/QĐ-TTg: Tháo gỡ “điểm nghẽn” thể chế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(ThanhtraVietNam) - Việc ban hành Quyết định số 608/QĐ-TTg không chỉ giúp cụ thể hóa các quy định về phân quyền, phân cấp mà còn đặt mục tiêu tháo gỡ những vướng mắc thể chế tồn tại lâu nay. Với trọng tâm là tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi và rà soát, sửa đổi hệ thống pháp luật, Chính phủ kỳ vọng sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của đất nước.

Dương Nguyễn

Không để bỏ trống, lãng phí trụ sở khi sáp nhập, hợp nhất

(ThanhtraVietNam) - Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, hợp nhất, các cơ quan, đơn vị tỉnh Quảng Bình có trách nhiệm xác định tài sản dôi dư; không để tình trạng bỏ trống, không sử dụng, sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả gây lãng phí, thất thoát.

Hoàng Minh

Bổ sung chính sách bảo lưu lương và hỗ trợ nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 67/2025/NĐ-CP

(ThanhtraVietNam) - Một trong những điểm mới của Nghị định 67/2025/NĐ-CP là bổ sung "hệ số chênh lệch bảo lưu lương", đồng thời sửa đổi chính sách trợ cấp đối với người nghỉ hưu trước tuổi, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy.

Dương Nguyễn

Khẩn trương hoàn thiện, trình dự thảo Luật Cấp, Thoát nước trong tháng 3

(ThanhtraVietNam) - Thường trực Chính phủ giao Bộ Xây dựng tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Cấp, Thoát nước, trình Chính phủ xem xét trong phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3/2025.

Hoàng Minh

Để thực hiện Luật Địa chất và khoáng sản kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả

(ThanhtraVietNam) - Để thực hiện Luật Địa chất và khoáng sản kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Địa chất và khoáng sản với mục đích nâng cao nhận thức về Luật Địa chất và khoáng sản và trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc thi hành Luật Địa chất và khoáng sản.

T.A

Nâng cao hiệu quả thi hành các luật, nghị quyết về sắp xếp tổ chức bộ máy

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tuyên truyền mà các bộ, ngành, địa phương cần chủ động, linh hoạt và giám sát, đôn đốc, theo dõi để việc thực hiện các Luật, Nghị quyết của Quốc hội ban hành tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đạt hiệu quả; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Hoàng Minh

Quy định về bảo vệ công trình điện lực và an toàn trong lĩnh vực điện lực

(ThanhtraVietNam) - Việc bảo vệ công trình điện lực, an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp cao, an toàn trạm điện; điều kiện để nhà ở trong và gần hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không; bồi thường, hỗ trợ… vừa được Chính phủ quy định cụ thể.

Hoàng Minh

Nghị quyết 190/2025/QH15: Thay đổi căn bản chức năng thanh tra trong bối cảnh sắp xếp bộ máy nhà nước

(ThanhtraVietNam) - Nghị quyết 190/2025/QH15 đưa ra những điều chỉnh then chốt về tổ chức và hoạt động của ngành thanh tra, đảm bảo không gián đoạn chức năng giám sát và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình sắp xếp bộ máy nhà nước.

Dương Nguyễn

Xem thêm