Tất cả chuyên mục

Cựu Bộ trưởng Iswaran nhận tội trong vụ án tham nhũng chấn động Singapore

Thứ ba, 24/09/2024 - 16:39 (GMT+7)

(ThanhtraVietNam) - Theo truyền thông Singapore, Cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông S. Iswaran, đã nhận tội trong phiên tòa liên quan đến việc nhận quà khi còn đương chức.

Vụ việc đã thu hút sự chú ý tại quốc đảo này, nơi nổi tiếng với bộ máy hành chính hiệu quả và minh bạch. Iswaran là bộ trưởng đầu tiên của Singapore phải hầu tòa trong một vụ án tham nhũng.

Cựu Bộ trưởng Giao thông Singapore, ông S. Iswaran, đã chính thức nhận tội liên quan đến việc nhận quà khi đang tại chức, theo truyền thông địa phương. Phiên tòa đánh dấu một vụ án tham nhũng hiếm hoi liên quan đến quan chức nhà nước tại Singapore, trung tâm tài chính của châu Á.

Vụ án này đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, khi Singapore luôn tự hào về một hệ thống chính quyền được trả lương cao, hiệu quả và minh bạch. Ông Iswaran, người gia nhập nội các năm 2006, trở thành bộ trưởng đầu tiên của Singapore bị xét xử tại tòa.

Cựu bộ trưởng giao thông Singapore S. Iswaran đến Tòa án Tối cao tại Singapore ngày 24/9/2024. (Ảnh: Reuters)

Ông Iswaran, 62 tuổi, bị bắt giữ vào tháng 7 năm ngoái với cáo buộc nhận hối lộ hàng trăm ngàn đô la từ ông trùm bất động sản Ong Beng Seng, một phần nhằm thúc đẩy các lợi ích kinh doanh của Ong. Tuy nhiên, Ong chưa bị buộc tội về bất kỳ tội danh nào.

Trước đó, ông Iswaran đã phủ nhận các cáo buộc khi ông từ chức khỏi nội các.

Trong phiên tòa, ông đã nhận tội với các cáo buộc cản trở công lý và vi phạm quy định khi công chức nhận quà từ người mà họ có mối quan hệ chính thức. Theo báo cáo của Channel NewsAsia (CNA), ông không phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng ban đầu được đưa ra.

Cơ quan công tố cũng đã giảm số lượng cáo buộc từ 35 xuống còn 5, và 30 cáo buộc còn lại sẽ được xem xét khi tuyên án.

Việc nhận quà trái phép có thể dẫn đến án tù lên đến 2 năm và phạt tiền, trong khi cản trở công lý có thể bị phạt tới 7 năm tù và phạt tiền.

Vụ án tham nhũng liên quan đến một bộ trưởng Singapore gần nhất là vào năm 1986, khi Bộ trưởng Phát triển Quốc gia bị điều tra vì nhận hối lộ. Ông đã qua đời trước khi bị xét xử.

Theo các tài liệu cáo buộc vào tháng 1 năm nay, ông Iswaran được cho là đã nhận nhiều đặc quyền, bao gồm vé xem các trận đấu bóng đá tại Giải Ngoại hạng Anh, các vở nhạc kịch, chuyến bay trên máy bay riêng của Ong và vé xem Giải đua xe Công thức 1 Singapore Grand Prix.

Ông Iswaran từng là cố vấn cho Ủy ban chỉ đạo của Giải Grand Prix, trong khi Ong là chủ sở hữu bản quyền cuộc đua này.

Singapore từng được xếp hạng trong top 5 quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới vào năm ngoái, theo chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Dương Nguyễn (Theo Reuters)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Việt Nam và Singapore: Mở ra chương mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Trong không khí hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

TH

Việt Nam đẩy nhanh sáp nhập tỉnh, xã, hành trình tinh gọn bộ máy chính trị đến tháng 8/2025

(ThanhtraVietNam) - Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, các đề án sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được gấp rút hoàn thiện để trình Trung ương trước ngày 1/4/2025. Quốc hội dự kiến thông qua nghị quyết trước 30/6 và việc triển khai thực tế sẽ hoàn tất trong tháng 8.

Lan Anh

Chống tham nhũng ở Ukraine: 5 bài học từ quá trình cải cách

(ThanhtraVietNam) - Quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh cho thấy rằng việc đáp ứng các điều kiện viện trợ có thể thúc đẩy cải cách quan trọng và mở đường cho nước này gia nhập EU.

Thảo Phạm (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)

Xây dựng văn hóa liêm chính: Ghana hướng tới mô hình quản trị minh bạch

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ dừng lại ở các biện pháp hành chính, Ghana đang đặt nền móng cho một nền văn hóa liêm chính và trách nhiệm giải trình bền vững. Việc thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng và triển khai kế hoạch giám sát chặt chẽ là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Dương Nguyễn (Theo UNODC)

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore: Hợp tác toàn diện, phát triển bền vững

(ThanhtraVietNam) - Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cùng hàng loạt thỏa thuận hợp tác cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững.

Dương Nguyễn (TH)

Việt Nam và Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn.

Dương Nguyễn (TH)

Dấu ấn Việt Nam tại ASEAN: Tổng Bí thư Tô Lâm và tầm nhìn chiến lược

(ThanhtraVietNam) - Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, khẳng định vai trò của Việt Nam và vạch ra những định hướng chiến lược cho tổ chức khu vực.

TH

Việt Nam - Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

(ThanhtraVietNam) - Việt Nam và Indonesia chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện đầu tiên của Indonesia trong ASEAN, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.

TH

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN

(ThanhtraVietNam) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN theo lời mời của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

TH

Giáo dục liêm chính: Chìa khóa chống tham nhũng ở Haiti

(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tập trung vào việc điều tra và truy tố tham nhũng, Haiti còn đặt trọng tâm vào giáo dục, trang bị cho thế hệ trẻ những giá trị đạo đức và trách nhiệm giải trình. Các câu lạc bộ liêm chính tại trường học đang dần hình thành, góp phần thay đổi nhận thức và tạo nền tảng cho một xã hội minh bạch hơn.

Dương Nguyễn (Theo UNODC)

Ukraine đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng: Tiến bộ và thách thức

(ThanhtraVietNam) - Báo cáo gần đây từ GRECO ghi nhận những cải cách đáng kể của Ukraine trong việc tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, một số khuyến nghị vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, đòi hỏi nỗ lực bền bỉ để giải quyết các điểm yếu còn tồn tại.

Dương Nguyễn (Theo JURISTnews)

Việt Nam tham luận về phòng, chống tham nhũng trong khuôn khổ SOM1 APEC 2025

(ThanhtraVietNam) - Các tham luận của Việt Nam tập trung vào nội dung như tiến triển trong công tác phòng, chống rửa tiền gắn với phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2023-2024); việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng; cơ cấu quản trị, hệ thống tổ chức các cơ quan phòng, chống tham nhũng và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan này ở Việt Nam.

Ngọc Vân - Hoàng Minh

Xem thêm