Người miệt mài gìn giữ, lan tỏa bản sắc văn hóa các dân tộc

Chủ nhật, 23/05/2021 15:44
(ThanhtraVietNam) - Đó là chàng trai người Nùng Tạ Đức Bằng, công tác tại Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao (VHTTTT) huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua từng tiết mục và các chương trình

Ngay từ năm 2006 khi mới công tác tại Trung tâm VHTTTT huyện Hàm Yên, với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ VHTTTT khắc phục những thiếu thốn, khó khăn, hăng say với nghề bằng tình yêu với công việc, đưa văn hóa về cơ sở bằng các buổi tuyên truyền biểu diễn phục vụ đồng bào, giúp xóa bỏ những tiếu thốn văn hóa ở những vùng sâu vùng xa chưa từng có bước chân của những người làm công tác văn hóa đến biểu diễn tuyên truyền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chàng trai người Nùng rất tích cực trong việc phục dựng lại một số các nghi lễ đã dần bị mai một như: Lễ cấp sắc của dân tộc dao, dân tộc Cao Lan, hát giao duyên Páo dung của dân Tộc dao đỏ, dao tiền, hoạt động văn hóa thổi khèn mông của dân tộc H’Mông, truyền dạy và gìn giữ các làn điệu hát Lượn, cọi và hát then của dân tộc Tày...

leftcenterrightdel
 Trang phục dân tộc cần được giữ gìn để lưu giữ bản sắc văn hóa. Ảnh: NVCC

Cùng với đó, anh Tạ Đức Bằng còn tham mưu đề xuất thành lập được các CLB và hoạt động rất hiệu quả thu hút được đông đảo bà con nhân dân các dân tộc ở mọi tầng lớp tham gia như CLB hát then dân tộc Tày, CLB hát Sình Ca dân tộc Cao Lan, CLB hát Páo Dung dân tộc Dao.

“Xuất phát từ cái tâm của một người Nùng, tôi luôn đau đáu làm sao để truyền lửa và giữ lửa trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của 12 dân tộc anh em đang sinh sống tại Hàm Yên không bị mai một mà ngày càng được lan tỏa đến đời sống văn hóa của tỉnh nhà, xa hơn là đi khắp cả nước...”. Cán bộ Trung tâm VH TTTT huyện Hàm Yên chia sẻ.

Với quan điểm như vậy, anh Tạ Đức Bằng không chỉ tham gia vào việc xây dựng kịch bản, dàn dựng chương trình nghệ thuật tổ chức các lễ hội vào dịp đầu xuân mới, như Lễ hội Động tiên và chợ quê huyện Hàm Yên, Lễ hội Cam Sành huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang hàng năm; Tổ chức và duy trì đội xung kích nghệ thuật tuổi trẻ tham gia các chương trình nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương và phục vụ nhân dân mà còn trực tiếp tham gia vào hoạt động biểu diễn văn nghệ để lan tỏa niềm đam mê gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc qua từng tiết mục.

Bền bỉ vượt khó để “ươm mầm” văn hóa tại vùng cao

Chia sẻ về hơn 15 năm công tác, chàng trai xứ Tuyên thừa nhận là có những vất vả, nhưng vì yêu cái văn hóa của dân tộc, không muốn những nét văn hóa độc đáo bị mai một, nên chúng tôi vẫn cứ mải miết như vậy… hết bản dân tộc Dao, lại đến dân tộc Cao Lan, dân tộc Tày, dân tộc Mông… Mỗi chuyến đi trình diễn như vậy đều được bà con rất ủng hộ, sứ mệnh mang văn hóa đến gần hơn với cuộc sống của bà con như đang được hoàn thành từng ngày.

leftcenterrightdel
Chàng trai người Nùng Tạ Đức Bằng. Ảnh: NVCC

“Có nhiều ý kiến từ gia đình và người thân khuyên nhủ có thể chuyển công việc hiện tại để chuyển sang kinh doanh, buôn bán, hoặc thử sức làm ca sĩ tự do để đỡ vất vả hơn. Thế nhưng, ngẫm lại, tôi thấy mình đã được học hành chuyên môn tử tế, lại được bà con yêu mến, ủng hộ, hơn nữa còn tình yêu văn hóa truyền thống của dân tộc, không muốn những nét văn hóa độc đáo bị mai một, nên tôi vẫn cứ mải miết và coi đó như sứ mệnh của mình”, cán bộ Trung tâm VHTTTT bộc bạch.

Theo tìm hiểu, hoàn cảnh gia đình của anh Bằng, từ khi còn nhỏ, bố mẹ vất vả ngược xuôi, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với ruộng đồng, vườn tược để nuôi 3 anh em ăn học. Có lẽ, đây cũng là động lực để chàng trai xứ Tuyên cố gắng và bền bỉ trên chặng đường làm những việc có ích cho cộng đồng, để bố mẹ tự hào.

Tạm kết bằng những chia sẻ với chúng tôi, anh Tạ Đức Bằng nhắn nhủ: “Là người đang công tác về văn hóa tại huyện Hàm Yên, tôi luôn muốn làm tốt phong trào đưa văn hóa về cơ sở, góp phần giúp gìn giữ, khơi dậy và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đó sẽ là nền tảng để chúng ta đem bản sắc văn hóa của dân tộc mình, bản làng mình, giới thiệu đến đồng bào trên cả nước”.

Tràng An

 

 

 

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra