Thứ tư, 25/08/2010 - 09:30 (GMT+7)
Sáng 24-8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định yêu cầu trên tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống (28-8-1945/28-8-2010) Bộ GTVT và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2005-2010 ngành GTVT. Trong 65 năm qua, ngành GTVT đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngành GTVT đã và đang góp phần quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Từ khi đất nước bắt đầu thực hiện đổi mới, ngành đã thể hiện vai trò là ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Nhiều công trình giao thông quy mô lớn, tầm cỡ khu vực đã được ngành thực hiện như: Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, cầu Bãi Cháy, cầu Thanh Trì, cầu Mỹ Thuận, cảng nước sâu Cái Lân, nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cầu Hàm Luông, cầu Cần Thơ, cầu Thanh Trì... Qua đó đã tạo được hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh, mạng lưới giao thông nông thôn đã phát triển tới nhiều vùng sâu, vùng xa, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.
Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng khẳng định, ngành GTVT quyết tâm thực hiện đến năm 2020, sẽ xây dựng hệ thống GTVT cơ bản đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội, đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý. Kiềm chế và tiến tới giảm tai nạn giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đến năm 2030 cơ bản hoàn thiện mạng lưới GTVT trong cả nước. Chất lượng vận tải đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế, kết nối hợp lý giữa các phương thức vận tải, giữa vận tải hành khách đường dài với vận tải hành khách đô thị...
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trong giai đoạn phát triển mới, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) cần xác định là ngành phải đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu phát triển của toàn nền kinh tế. Để thực hiện được những mục tiêu này, ngành GTVT tập trung tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực giao thông vận tải, tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế và chiến lược quy hoạch phát triển, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ mới; tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, chống thất thoát lãng phí, nâng cao chất lượng và tiến độ các công trình giao thông…
Thủ tướng khuyến khích đẩy mạnh phát triển đồng bộ các loại hình vận tải; đồng thời tăng cường phát triển công nghiệp cơ khí giao thông, tập trung nâng cao năng lực của các doanh nghiệp chủ lực, đồng thời khuyến khích sự tham gia của mọi thành phần kinh tế để huy động các nguồn lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cùng với việc tiếp tục sắp xếp đổi mới và đẩy mạnh cổ phần hóa để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành phải thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp an toàn giao thông, phấn đấu giảm thiểu tai nạn giao thông và tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân trong tham gia giao thông.
Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2) cho Bộ GTVT; trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào và Bộ trưởng Giao thông Công chính Campuchia.
Theo Anninhthudo.vn
letiendat
Từ khóa:
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
Phương Thảo
(ThanhtraVietNam) - Sáng ngày 16/5, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm Quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, Tầm vóc thời đại”, mở đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 135 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu.
K. Dung
(ThanhtraVietNam) - Đây là chủ đề Phong trào thi đua nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên giàu mạnh và hùng cường.
PV
(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 921/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.
K. Dung
(ThanhtraVietNam) - Đó là nhấn mạnh đáng chú ý của Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát (UBDNGS) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Đó là một trong những nội dung trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được thảo luận tại Phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên thảo luận.
Hữu Anh (TH)
(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 922/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.
M. Phương
(ThanhtraVietNam) - Ngày 13/5/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 913/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
M. Phương
(ThanhtraVietNam) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, được Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát thẩm tra và trình bày trong Báo cáo số 440/BC-UBDNGS15 ngày 6/5/2025, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho công tác bầu cử tại Việt Nam và thể hiện sự linh hoạt và quyết đoán của Quốc hội trong giải quyết các vấn đề cấp bách.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung đảm bảo nguồn lực tài chính, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo các chủ trương của Đảng, Nhà nước.
TH
(ThanhtraVietNam) - Ngày 12/5/2025, Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát đã công bố báo cáo chi tiết về tình hình công dân lưu trú trên địa bàn liên quan đến hoạt động khiếu kiện. Báo cáo ghi nhận những nỗ lực trong công tác tiếp dân và vận động, góp phần duy trì trật tự và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) -Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Gia Bình, các ý kiến cũng thống nhất với đề xuất chuyển từ đầu tư công sang hợp tác công tư; các cơ quan lựa chọn nhà đầu tư xứng tầm để triển khai hợp tác công tư, bảo đảm lợi ích quốc gia, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí
T.H
(ThanhtraVietNam) - Về kinh nghiệm thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng cho rằng các đồng chí lãnh đạo phải hoạt động tích cực, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, "lao tâm khổ tứ" như với công việc của chính mình.
T.H