Đồng Nai:

Chủ đầu tư và cơ quan liên quan xem xét, từng bước giải quyết kiến nghị của công dân

Thứ tư, 01/05/2024 16:17
(ThanhtraVietNam) – Đó là tinh thần chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi tại buổi tiếp công dân liên quan đến kiến nghị tại dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân và xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch.

Xử lý việc giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

Cụ thể, dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân và xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (dự án Mega City 2) do Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội làm chủ đầu tư.

Dự án trên được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư lần đầu năm 2009, điều chỉnh lần cuối năm 2020. Dự án có quy mô khoảng 84 hécta, tiến độ thực hiện đến hết tháng 6/2022. Hiện tại nhà đầu tư đang xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, để tiếp tục triển khai dự án…

Theo đại diện công dân, dự án nói trên đã mở bán được hơn 6 năm, chủ đầu tư đã thu tiền đến 95% giá trị hợp đồng nhưng đang trong tình trạng phơi mưa, phơi nắng, gây lãng phí nguồn lực xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của huyện Nhơn Trạch, còn người dân thì mòn mỏi chờ đợi.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp công dân dự án Mega City 2 (Ảnh: CTTĐT.ĐN) 

Đại diện cư dân đưa ra nhiều câu hỏi về pháp lý của dự án, xác nhận hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian tái khởi động dự án, nợ thuế của nhà đầu tư có ảnh hưởng đến năng lực thực hiện dự án, khi nào người dân có thể xây nhà…

Các sở, ngành, địa phương đã giải đáp các kiến nghị. Trong đó, gia hạn chủ trương đầu tư đang thực hiện, nhà đầu tư đã được cấp hơn 110 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch xây dựng phù hợp, tuy nhiên do thay đổi quy hoạch chi tiết 1/500 nên có thay đổi cơ cấu sử dụng đất.

Cũng tại buổi tiếp công dân, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội đã giải đáp nội dung kiến nghị của khách hàng.

Về tiền nợ thuế và tiền chậm nộp, trong đó việc nợ thuế là có, tuy nhiên, công ty đang thực hiện các thủ tục giãn thời gian, thu xếp đóng thuế theo quy định. Nhà đầu tư cũng khẳng định dự án đã hoàn thành bồi thường mặt bằng, đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật. Khi được điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tiến độ sẽ thực hiện các công trình theo quy hoạch, đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân xây nhà.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, bức xúc của công dân. Đối với các kiến nghị của công dân, lãnh đạo tỉnh đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp với nhà đầu tư xem xét, từng bước giải quyết.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị chủ đầu tư làm hết trách nhiệm với khách hàng, thực hiện đúng quy hoạch 1/500 đã duyệt khi được điều chỉnh chủ trương đầu tư. UBND huyện Nhơn Trạch theo dõi, xem xét đấu giá đất công tạo nguồn vốn thực hiện các dự án hạ tầng giao thông kết nối trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị công dân chia sẻ với doanh nghiệp trong điều kiện thị trường bất động sản khó khăn, pháp lý đất đai và đầu tư còn chồng chéo nên việc thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy các hộ dân cần ngồi lại cùng tìm hướng giải quyết hợp tình hợp lý. Phó Chủ tịch cũng lưu ý, khi tham gia thị trường bất động sản cần nắm kỹ các quy định của pháp luật, pháp lý dự án./.

 
Đình Thuyết

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra