Tất cả chuyên mục

Mùa lũ buồn

Thứ ba, 07/10/2014 - 08:40 (GMT+7)

Đã đến rằm tháng 9 âm lịch nhưng mực nước lũ đầu nguồn sông Cửu Long chỉ mấp mé mức báo động 1; trong nội đồng, nước chưa ngập quá bờ đê. Con nước thấp, bà con nông dân ngồi trông đồng buồn hiu vì mất mùa mưu sinh và lo sốt vó cho vụ đông xuân sắp tới.

Mùa lũ, tức mùa nước nổi ở ĐBSCL, thường bắt đầu vào tháng 7 âm lịch, nước trên thượng nguồn sông Mê Công đổ về, dâng ngập vùng hạ lưu, tràn đồng, mang theo cơ man phù sa, tôm cá. Sau trận lũ lịch sử năm 2000, khái niệm “lũ đầu nguồn sông Cửu Long” đã được dùng phổ biến hơn theo ý nghĩa khoa học.

Lũ đầu nguồn sông Cửu Long được phân thành 3 mức báo động theo mức trung bình nhiều năm: Mức lũ báo động 1, có khả năng gây tác hại đến các khu vực sản xuất nông nghiệp ở vùng trũng, thấp. Mức báo động 2, gây tác hại lớn đến các khu vực sản xuất nông nghiệp ở vùng trũng, thấp và có khả năng gây nguy hiểm tính mạng đến một số dân cư sinh sống ở các vùng trũng thấp. Mức lũ báo động 3, gây ngập lụt nghiêm trọng đến các khu vực ở hạ lưu sông; nhiều công trình xây dựng, các công trình về giao thông, thủy lợi bị tàn phá nặng nề. Rất nguy hiểm đến tính mạng và nhân dân ở các khu vực trũng, thấp, các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng lũ, lụt.

Người dân miền Tây Nam bộ vẫn còn nhớ như in những trận lũ lớn xảy ra trong 3 năm liên tiếp từ năm 2000 – 2002, gây thiệt hại rất lớn: hàng ngàn người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà sập, đường sá, cầu cống hư hỏng nặng. Trong bài hát Quê em mùa nước lũ của nhạc sĩ Tiến Luân còn có câu: “Ôi! Nước lũ dâng cao dâng cao dâng theo bao nỗi sầu đau. Ôi! Nước tràn bờ đê, nước tràn bờ đê, tang thương khắp một miền quê!”. Thế nhưng, do nước lũ dâng cao cũng làm một bộ phận nông dân có tâm lý ỷ lại, chờ xin cứu trợ và thui chột ý chí làm ăn. Điều này khiến ông Bảy Nhị (Nguyễn Minh Nhị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang lúc bấy giờ) trăn trở không yên.

Bên cạnh các giải pháp quyết liệt của Đảng và Nhà nước về thực hiện chủ trương “sống chung với lũ” ở ĐBSCL như xây dựng hệ thống kiểm soát lũ, xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ, xây trường, làm nhà vượt lũ… UBND tỉnh An Giang đã ban hành Đề án 31 về khuyến khích làm ăn trong mùa lũ. Bắt đầu triển khai từ năm 2002, đề án giúp cư dân trong vùng ngập lụt có điều kiện khai thác tài nguyên, sản vật do mùa nước nổi mang lại để tự cứu lấy mình. Sau đó, đề án đã lan tỏa ra các tỉnh khác trong vùng. Từ đó, mùa lũ được xem là mùa làm ăn với rất nhiều ngành nghề, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.

Năm nay, mực nước lũ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 70 – 80cm. Đến thời điểm này, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu chỉ dao động ở mức 3,06 – 3,2m; trên sông Hậu tại Châu Đốc từ 2,68 – 2,8m, thấp hơn mức báo động 1. Bước vào mùa nước nổi năm nay, nhiều người đã mua câu, lưới, sắm xuồng nhưng nước thấp, cá tôm khan hiếm nên không có kế sinh nhai.

Tại các làng nghề mùa lũ như làm lưỡi câu, đóng xuồng, đan lọp…, không khí làm ăn buồn hiu. Ngay con cá linh, sản vật mùa lũ, năm nay sản lượng không đáng kể và giá khá cao. Không chỉ có vậy, nước lũ không tràn đồng, phù sa không về, đồng đất không được thau chua xổ phèn, có nghĩa là vụ đông xuân tới nông dân phải sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nhiều hơn, năng suất lúa cũng sẽ giảm đi.

Ảnh minh họa: Tiền Phong

Theo đó, nếu quyết định xây dựng các con đập trở thành hiện thực thì cần phải hiểu rằng những tổn thất cho hệ sinh thái “sẽ là tổn thất vĩnh viễn không thể thay đổi và không thể bù đắp”. Do vậy, việc nghiên cứu, tìm giải pháp phối hợp giữa các quốc gia trong lưu vực cũng như chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó để giữ cho hạ lưu sông Mê Công mãi là một đồng bằng trù phú là việc cần làm ngay!

Theo Trần Minh Thường

Sài Gòn Giải Phóng

anhdt

Từ khóa:

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Khai mạc Triển lãm Quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, tầm vóc thời đại”

(ThanhtraVietNam) - Sáng ngày 16/5, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm Quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, Tầm vóc thời đại”, mở đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 135 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu.

K. Dung

Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(ThanhtraVietNam) - Đây là chủ đề Phong trào thi đua nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên giàu mạnh và hùng cường.

PV

Huyện Nam Đàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 921/QĐ-TTg về việc công nhận huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

K. Dung

Cần chú ý đến yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng đại biểu và đảm bảo tính công bằng, minh bạch

(ThanhtraVietNam) - Đó là nhấn mạnh đáng chú ý của Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát (UBDNGS) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Lan Anh

Nghiêm cấm các hành vi lạm dụng hoạt động thanh tra, kiểm tra để nhũng nhiễu doanh nghiệp

(ThanhtraVietNam) - Đó là một trong những nội dung trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được thảo luận tại Phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên thảo luận.

Hữu Anh (TH)

Sửa đổi, bổ sung quy định về vận hành hồ chứa trong các tình huống bất thường, khẩn cấp về thiên tai

(ThanhtraVietNam) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 922/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

M. Phương

Chính phủ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn gần 700 tấn gạo

(ThanhtraVietNam) - Ngày 13/5/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 913/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.

M. Phương

Linh hoạt và quyết đoán trong giải quyết các vấn đề cấp bách

(ThanhtraVietNam) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, được Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát thẩm tra và trình bày trong Báo cáo số 440/BC-UBDNGS15 ngày 6/5/2025, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho công tác bầu cử tại Việt Nam và thể hiện sự linh hoạt và quyết đoán của Quốc hội trong giải quyết các vấn đề cấp bách.

Lan Anh

Đảm bảo nguồn ngân sách chi trả chính sách cán bộ trong sắp xếp bộ máy

(ThanhtraVietNam) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung đảm bảo nguồn lực tài chính, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo các chủ trương của Đảng, Nhà nước.

TH

Vận động, thuyết phục hiệu quả, nhiều công dân có đơn thư trở về địa phương

(ThanhtraVietNam) - Ngày 12/5/2025, Ủy ban Dân Nguyện và Giám sát đã công bố báo cáo chi tiết về tình hình công dân lưu trú trên địa bàn liên quan đến hoạt động khiếu kiện. Báo cáo ghi nhận những nỗ lực trong công tác tiếp dân và vận động, góp phần duy trì trật tự và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Lan Anh

Điều chỉnh chủ trương đầu tư sân bay Gia Bình

(ThanhtraVietNam) -Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Gia Bình, các ý kiến cũng thống nhất với đề xuất chuyển từ đầu tư công sang hợp tác công tư; các cơ quan lựa chọn nhà đầu tư xứng tầm để triển khai hợp tác công tư, bảo đảm lợi ích quốc gia, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí

T.H

Tích cực kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời vướng mắc phát sinh khi thực hiện dự án

(ThanhtraVietNam) - Về kinh nghiệm thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng cho rằng các đồng chí lãnh đạo phải hoạt động tích cực, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, "lao tâm khổ tứ" như với công việc của chính mình.

T.H

Xem thêm