Thứ tư, 25/12/2024 - 18:22 (GMT+7)
(ThanhtraVietNam) - Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia, 1Malaysia Development Berhad (1MDB), đã đệ đơn kiện nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp Amicorp Group và Giám đốc điều hành Toine Knipping với cáo buộc tham gia vào kế hoạch rửa tiền.
Theo đơn kiện được đệ trình lên tòa án Quần đảo Virgin thuộc Anh vào ngày 20/12, 1MDB cáo buộc Amicorp Group đã "gian lận hỗ trợ và tiếp tay vi phạm nghĩa vụ ủy thác và âm mưu thực hiện các hành vi bất hợp pháp". 1MDB cho biết họ có bằng chứng cho thấy Amicorp Group hoàn toàn nhận thức được sự tham gia của mình vào các hoạt động rửa tiền để chuyển hướng các quỹ vốn dành cho công dân Malaysia.
Theo JURIST, một kênh tin tức pháp lý phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, Amicorp bị cáo buộc đã đóng một vai trò quan trọng trong các giao dịch gian lận từ năm 2009 đến năm 2014, dẫn đến việc đánh cắp tiền từ quỹ.
Ảnh minh họa (nguồn: Pexels/Pixabay)
Cụ thể, Amicorp bị cáo buộc đã tạo ra một mạng lưới các công ty vỏ bọc toàn cầu và thực hiện các giao dịch tài chính gian lận để chuyển số tiền bị đánh cắp và che giấu nguồn gốc của chúng. Ngoài ra, Amicorp còn bị cáo buộc tạo ra một dấu vết giấy tờ giả để che giấu nguồn gốc của các khoản tiền bị đánh cắp bằng cách cung cấp quyền truy cập vào hệ thống tài chính toàn cầu thông qua một trong những công ty con đã đăng ký tại Barbados.
Khmer Times, một tờ báo tiếng Anh có trụ sở tại Campuchia, cho biết, Amicorp bị cáo buộc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc rửa tiền bị đánh cắp thông qua một mạng lưới toàn cầu trải dài Singapore, Barbados, Curacao, Hồng Kông và Quần đảo Virgin thuộc Anh.
Trong khiếu nại của mình, 1MDB yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu do các hành vi bất hợp pháp của nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp.
Theo thông tin từ tờ The Edge, một tờ báo tài chính và kinh doanh hàng đầu tại Malaysia, phía Amicorp Group, có trụ sở chính tại Hồng Kông, đã phủ nhận các cáo buộc của 1MDB và cam kết sẽ tự bảo vệ mình trước tòa. Công ty cho biết họ chưa bị điều tra hoặc bị cáo buộc phạm tội hình sự ở bất kỳ khu vực tài phán nào và chưa từng là một bên trong bất kỳ vụ kiện dân sự nào. Amicorp cũng nhấn mạnh sự hợp tác của mình với các cơ quan chính phủ và công tố viên hình sự Singapore và Thụy Sĩ, và thông qua công tố viên Thụy Sĩ, công tố viên Malaysia, dựa trên hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự.
Vụ kiện này là một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm thu hồi tài sản bị đánh cắp từ 1MDB. Theo The Edge, tính đến cuối tháng 9 năm 2024, tổng cộng 27,17 tỷ RM (tương đương khoảng 6,4 tỷ USD) liên quan đến 1MDB đã được thu hồi và chuyển vào tài khoản Ủy thác Thu hồi tài sản.
Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với tổng số tiền ước tính bị biển thủ. Vụ kiện mới nhất chống lại Amicorp Group cho thấy vẫn còn nhiều tài sản chưa được thu hồi và quá trình này có thể kéo dài trong nhiều năm tới.
Dương Nguyễn
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Kim Dung - Dương Nguyễn
Tin đọc nhiều
(ThanhtraVietNam) - Trong không khí hữu nghị và hợp tác, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.
TH
(ThanhtraVietNam) - Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương, các đề án sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được gấp rút hoàn thiện để trình Trung ương trước ngày 1/4/2025. Quốc hội dự kiến thông qua nghị quyết trước 30/6 và việc triển khai thực tế sẽ hoàn tất trong tháng 8.
Lan Anh
(ThanhtraVietNam) - Quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh cho thấy rằng việc đáp ứng các điều kiện viện trợ có thể thúc đẩy cải cách quan trọng và mở đường cho nước này gia nhập EU.
Thảo Phạm (Theo The U4 Anti-Corruption Resource Centre)
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ dừng lại ở các biện pháp hành chính, Ghana đang đặt nền móng cho một nền văn hóa liêm chính và trách nhiệm giải trình bền vững. Việc thành lập Ủy ban Phòng chống tham nhũng và triển khai kế hoạch giám sát chặt chẽ là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Dương Nguyễn (Theo UNODC)
(ThanhtraVietNam) - Chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết thúc thành công, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương. Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện cùng hàng loạt thỏa thuận hợp tác cho thấy cam kết mạnh mẽ của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện, bền vững.
Dương Nguyễn (TH)
(ThanhtraVietNam) - Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Singapore đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn.
Dương Nguyễn (TH)
(ThanhtraVietNam) - Nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, khẳng định vai trò của Việt Nam và vạch ra những định hướng chiến lược cho tổ chức khu vực.
TH
(ThanhtraVietNam) - Việt Nam và Indonesia chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện đầu tiên của Indonesia trong ASEAN, khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực.
TH
(ThanhtraVietNam) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN theo lời mời của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
TH
(ThanhtraVietNam) - Không chỉ tập trung vào việc điều tra và truy tố tham nhũng, Haiti còn đặt trọng tâm vào giáo dục, trang bị cho thế hệ trẻ những giá trị đạo đức và trách nhiệm giải trình. Các câu lạc bộ liêm chính tại trường học đang dần hình thành, góp phần thay đổi nhận thức và tạo nền tảng cho một xã hội minh bạch hơn.
Dương Nguyễn (Theo UNODC)
(ThanhtraVietNam) - Báo cáo gần đây từ GRECO ghi nhận những cải cách đáng kể của Ukraine trong việc tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Tuy nhiên, một số khuyến nghị vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, đòi hỏi nỗ lực bền bỉ để giải quyết các điểm yếu còn tồn tại.
Dương Nguyễn (Theo JURISTnews)
(ThanhtraVietNam) - Các tham luận của Việt Nam tập trung vào nội dung như tiến triển trong công tác phòng, chống rửa tiền gắn với phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2023-2024); việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng; cơ cấu quản trị, hệ thống tổ chức các cơ quan phòng, chống tham nhũng và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan này ở Việt Nam.
Ngọc Vân - Hoàng Minh